แอพ Sony | Music Center บน Android อัพเดทรองรับการเล่นเพลงบนเครื่องผ่าน USB DAC แล้ว

Sony | Music Center Android USB DAC output update

เดือนมีนาคมที่ผ่านมา ทาง Sony ได้ทำการรีแบรนด์แอพ SongPal เป็น Music Center พร้อมทั้งกับเพิ่มความสามารถการเล่นไฟล์เพลงความละเอียดสูงบนอุปกรณ์ Android ที่ลงแอพเอาไว้

เมื่อ 2 – 3 วันที่ผ่านมา ตัวแอพบนเวอร์ชั่น Android ก็ได้ถูกอัพเดทเพื่อเพิ่มความสามารถการเล่นเพลงบนเครื่องผ่าน USB DAC แล้วครับ

Sony | Music Center Android USB DAC output update - Settings

เท่าที่ผมลองเปิดแอพเล่นดูหลังอัพเดท ก็พบว่าเมนู Settings ตรง This Mobile จะมีเมนู Output Settings และตัวเลือก Use sound settings of the mobile device เพื่อให้ตัวแอพไปใช้การตั้งค่าเสียงของอุปกรณ์แทน

Sony | Music Center Android USB DAC output update - Output Settings

ในเมนู Output Settings จะสามารถเลือกรูปแบบการส่งสัญญาณ DSD ไปยัง USB DAC ซึ่งผมคิดว่าน่าจะคล้ายคลึงกับความสามารถของ Walkman ปี 2016 เช่น Walkman A30 ที่เคยรีวิวไป

Sony | Music Center Android USB DAC output update - DSD Playback Settings

นอกจากนี้เรายังสามารถเลือกฟิลเตอร์และระดับเสียงเมื่อแปลงสัญญาณเสียง DSD เป็น PCM ได้เหมือนกับ Walkman อีกด้วย

Sony | Music Center Android USB DAC output update - Sound

ส่วนเมนู Sound นั้น จะมีการตั้งค่าเพิ่มเติมเข้ามา ได้แก่ Direct Source ที่ถูกย้ายจากหน้า Settings เข้ามา และตัวประมวลเสียงขึ้นชื่อของ Sony อย่าง DSEE HX ก็ถูกเพิ่มเข้ามาด้วย

อย่างไรก็ตาม DSEE HX นั้น จากคำอธิบายบนแอพระบุไว้ว่าจำทำงานเมื่อต่อกับ USB DAC เท่านั้น ซึ่งผมเองก็ยังหาข้อมูลไม่เจอว่า USB DAC ดังกล่าว ต้องเป็นของ Sony เองด้วยหรือเปล่า

สรุปแล้ว จากการอัพเดทแอพ Music Center รอบนี้ ก็ทำให้ตัวแอพมีความสามารถใกล้เคียงกับ Walkman มากขึ้นเรื่อย ๆ ถึงแม้ว่าบางความสามารถจะมีเงื่อนไขในการใช้งานเพิ่มเติมก็ตาม ก็ต้องลองดูกันต่อไปว่า Sony จะมีการออกสินค้าอะไรมาใช้งานคู่กันกับแอพตัวนี้ ให้เราประหลาดใจเล่นกัน

ใครสนใจ ก็สามารถโหลดแอพมาเล่นกันได้ฟรี ๆ จาก Google Play Store ใครที่ลองเล่นแอพนี้กันแล้ว ก็สามารถมาแชร์ประสบการณ์ใช้งานกันได้ครับ

More info

Sony

Leave a Reply