มาเรียนทำเพลงบน web browser กับ Ableton กันเถอะ

Ableton Learning Music: Get Started

เชื่อว่าคนรักการฟังเพลงทุกคน จะต้องเคยมีช่วงเวลาที่ฟังเพลงโปรดแล้วเกิดความรู้สึกที่อยากจะลองทำเพลงแบบที่ชอบขึ้นมาบ้าง แต่หลาย ๆ คนก็อาจจะติดปัญหาว่าไม่มีความรู้เรื่องนี้จริง ๆ จัง ๆ พอจะมาลองนั่งศึกษาดู ก็พบว่าทฤษฎีดนตรีนี่เข้าใจยากเหลือเกิน

เมื่อช่วงประมาณต้นเดือน Ableton ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ทำเพลงยอดนิยมตัวหนึ่งอย่าง Live ก็ได้เปิดเว็บสอนพื้นฐานการทำเพลงขึ้นมา สำหรับผู้ที่สนใจอยากลองทำเพลงแต่ไม่พื้นฐานได้ไปศึกษากันครับ

Ableton Learning Music: Chapters

เนื้อหาภายในเว็บนั้น ครอบคลุมพื้นฐานที่ผู้เริ่มต้นจะต้องทราบ ทั้งเรื่องของจังหวะ ตัวโน๊ต สเกล คอร์ด ไปจนถึงการเขียนไลน์เบส เขียนโมโลดี้ รวมไปถึงโครงสร้างของเพลง

Ableton Learning Music: Notes and Scales

ส่วนของทฤษฎีดนตรีถูกเขียนออกมาให้เข้าใจง่าย พร้อมทั้งมีแบบฝึกหัดให้เราได้ลองทำกันดูด้วย

Ableton Learning Music: Song Stuctures

เพื่อให้เห็นภาพมากขึ้น ในแต่ละบทจะมีการยกตัวอย่างทฤษฎีดังกล่าวที่ใช้ในเพลงที่เราฟังจริง ๆ ขึ้นมาให้ได้ดูด้วย

Ableton Learning Music: Modes

นอกจากเนื้อหาพื้นฐานเกี่ยวกับการแต่งเพลงแล้ว ในเว็บเองก็ยังมีเนื้อหาทฤษฏีดนตรีที่ยากขึ้น เช่น การสร้างสเกล โหมด ให้ได้ศึกษาเพิ่มเติมด้วย

Ableton Learning Music: The Playground

ใครที่ศึกษาเนื้อหาในเว็บจนปรุโปร่งแล้ว อยากจะขอลองฝีมือดู ในเว็บก็มีส่วนของ The playground ที่เปิดโอกาสให้เราได้เขียนลูปเพลงความยาว 2 ห้อง ได้เลยทันที พร้อมทั้งสามารถบันทึกลูปเพลงที่เขียนเอาไปทำเป็นเพลงเต็ม ๆ ต่อในโปรแกรม Live ได้

จากการลองเข้าไปศึกษา ผมคิดว่าทาง Ableton ทำเนื้อหาออกมาได้ดี เข้าใจง่าย มีตัวอย่างยกขึ้นมาให้เห็นภาพมากขึ้น สำหรับคนที่รักการฟังเพลงแล้ว ถึงแม้ว่าอ่านเนื้อหาในเว็บจนหมด ก็คงยังทำเพลงจริง ๆ จัง ๆ ไม่ได้ แต่อย่างน้อยก็ทำให้เราได้รู้เรื่องทฤษฎีดนตรี ซึ่งจะมีส่วนให้เราสนุกกับการฟังเพลงได้มากขึ้นครับ

ใครที่สนใจอยากไปลองเล่นบ้าง ก็ตามไปที่ลิ้งก์ข้างล่างนี้กันได้ครับ

More info

Ableton

Leave a Reply