Meridian เปิดตัว MQA เทคโนโลยีที่จะมาปฏิวัติการฟังเพลงของคุณ

meridian-mqa-logo

ในปัจจุบันนี้ การที่เราจะหาเพลงฟังนั้นง่ายกว่าเมื่อก่อนมากด้วยบริการดาวน์โหลดและสตรีมมิ่งเพลงแบบออนไลน์ แต่อย่างไรก็ตามเพลงที่ได้จากบริการเหล่านี้ก็มักจะถูกบีบอัดขนาดลงเพื่อให้สามารถถ่ายโอนผ่านทางอินเตอร์เน็ตได้ง่าย แต่ก็ต้องแลกกับคุณภาพเสียงที่สูญเสียไป

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว Meridian บริษัทผู้ผลิตเครื่องเสียงและออกแบบ DSP ชื่อดังจากอังกฤษ ได้เปิดตัว MQA เทคโนโลยีที่จะมาปฏิวัติการฟังเพลงของคนในยุคนี้ครับ

Master Quality Authenticated (MQA)  เป็นเทคโนโลยีการลดขนาดไฟล์เพลงความละเอียดสูง ทำให้สะดวกต่อการดาวน์โหลดและสตรีมมิ่ง แต่ด้วย MQA ขนาดไฟล์เพลงความละเอียดสูงจะลดลง จนทำให้สามารถสตรีมมิ่งด้วยแบนด์วิธเพียง 1 Mbps ซึ่งเทียบเท่ากับแบนด์วิธในการสตรีมมิ่งไฟล์เพลงความละเอียด Audio CD ได้อย่างสบาย ๆ

meridian-mqa-how-it-works

จากข้อมูลของทาง Meridian หลักการทำงานของ MQA คือการนำต้นฉบับเพลงที่มีอัตราสุ่มสัญญาณตั้งแต่ 44.1 kHz ถึง 768 kHz มาผ่านกระบวนการที่เรียกว่า Encapsulation ซึ่งประกอบไปด้วย 2 ส่วน คือ

  • การนำสัญญาณเสียงมาสุ่มสัญญาณด้วยวิธีการรูปแบบใหม่ที่ทำให้เก็บ dynamic range และรายละเอียดทางเวลาของเสียงได้แม่นยำที่สุด เพราะจากการวิจัยทางด้านการได้ยิน รายละเอียดของเวลาเพียงไม่กี่ไมโครวินาทีมีผลต่อการระบุตำแหน่งที่มาของเสียงในมนุษย์
  • การประมวลผลสัญญาณแบบไม่มีการสูญเสียเพื่อสร้าง metadata สำหรับให้ตัวถอดรหัสอ่านแล้วนำไปสร้างสัญญาณเสียงแอนะล็อกที่เหมือนกับสัญญาณเสียงต้นฉบับ

สำหรับรูปแบบไฟล์ปลายทางที่ได้จะอยู่ในรูปแบบ lossless เช่น WAV, ALAC และ FLAC ที่ประกอบด้วยสัญญาณเสียงที่คุณภาพระดับ Audio CD สำหรับเล่นกับอุปกรณ์ทั่วไป และ metadata สำหรับอุปกรณ์ที่สามารถถอดรหัส MQA ได้ เพื่อให้สามารถเล่นไฟล์กลับในรูปแบบความละเอียดสูงเหมือนต้นฉบับได้

Meridian ได้ใช้เวลาในการพัฒนาและโปรโมท MQA กับเหล่าศิลปิน โปรดิวเซอร์ และค่ายเพลงต่าง ๆ เกือบ 5 ปี และในวิดีโอเปิดตัว ก็ได้มีการสัมภาษณ์ CEO ของ Warner Music Group ซึ่งเป็น 1 ใน 3 ค่ายเพลงใหญ่บนโลก ซึ่งคำตอบที่ได้รับก็จัดว่าอยู่ในด้านบวก

นอกจากนี้ก็ไม่แน่ว่า บริการเพลงความละเอียดสูง Pono ของ Neil Young ซึ่งเคยได้เข้าไปเยี่ยมชม Meridian ถึงสำนักงานใหญ่ ก็อาจจะใช้งานหรือรองรับ MQA ก็เป็นได้

meridian-explorer-2

ทางด้านอุปกรณ์ที่จะมารองรับ ทาง Meridian ได้เปิดตัว DAC ขนาดพกพารุ่นใหม่อย่าง Explorer 2 ที่เป็นผู้สืบทอด DAC พกพารุ่น Explorer ที่วางขายเมื่อปีที่แล้ว โดยเพิ่มความสามารถในการถอดรหัสสัญญาณ MQA และ upsampling สัญญาณเสียงขึ้นมาเป็น 192 kHz

ในเรื่องของคุณภาพของ MQA นั้น จากผลงานที่ผ่านมาของ Meridian คือการประดิษฐ์ Meridian Lossless Packing หรือ MLP ที่ใช้ในการบีบอัดสัญญาณเสียงแบบ PCM ในมาตรฐาน DVD Audio และ Dolby TrueHD ก็น่าจะหายห่วงกันได้ แต่ก็ต้องมาดูกันว่าผลตอบรับจากศิลปิน ค่ายเพลง และผู้ผลิตฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ต่าง ๆ จะเป็นอย่างไรกันบ้าง เมื่อเริ่มมีเพลงที่เข้ารหัส MQA ออกมาในปี 2015 ครับ

More info

http://www.musicischanging.com/

6 thoughts on “Meridian เปิดตัว MQA เทคโนโลยีที่จะมาปฏิวัติการฟังเพลงของคุณ

  1. Pingback: รายละเอียดสเปกของ Walkman ZX300 และ A40 ที่จะกำลังจะเปิดตัวเร็ว ๆ นี้ | RE.V –>

  2. Pingback: Sony เปิดตัวเครื่องเล่นเพลง Walkman ZX300อย่างเป็นทางการ | RE.V –>

  3. Pingback: โซนี่ไทย ส่งทัพผลิตภัณฑ์เครื่องเสียงไลน์อัพใหม่ล่าสุด ภายใต้แนวคิด H.ear Your Colors – Hear Better, Listen Smarter

  4. Pingback: Sony เปิดสินค้ากลุ่ม Audio ชุดใหญ่ส่งท้ายปี 2017 - ล้ำหน้าโชว์

  5. Pingback: Sony เปิดตัวผลิตภัณฑ์กลุ่มเครื่องเสียง ยกทัพ Audio Line Up ใหม่ปลายปี ตอกย้ำผู้นำ Hi-Res Audio | next.in.th by DigitalNext Blogger

  6. Pingback: ไขข้อสงสัย คุณภาพเสียง Hi-Resolution Lossless ของ Apple Music | RE.V –>

Leave a Reply