สำหรับคนที่ไปเที่ยวญี่ปุ่นจะทราบว่าการให้บริการ voice หรือการโทรจากโทรศัพท์เคลื่อนที่ของญี่ปุ่นนั้นจะถูกจำกัดให้กับชาวต่างชาติที่เข้ามาอยู่อาศัยในประเทศ ทำให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ในญี่ปุ่นสำหรับนักท่องเที่ยวถูกจำกัดไว้ที่การให้บริการในส่วน data สำหรับเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตเท่านั้น
ทาง b-mobile ผู้ให้บริการ SIM โทรศัพท์เคลื่อนที่สำหรับนักท่องเที่ยวได้เปิดตัวบริการ PAYG SIM ที่สามารถให้เราใช้งาน voice นอกเหนือจากการใช้งาน data ได้ด้วยครับ
สำหรับบริการ PAYG SIM จะประกอบด้วยแพ็คเกจสำหรับโทรใน – นอกประเทศญี่ปุ่น รวมทั้งส่ง SMS เป็นจำนวน 60 นาที อินเตอร์เน็ตความเร็ว 4G และ 3G จำนวน 3 GB เป็นระยะเวลา 7 วัน ในราคา 9,980 เยน
สำหรับการส่ง SMS เขาจะใช้วิธีหักจากระยะเวลาสำหรับโทรออก โดย SMS ในประเทศญี่ปุ่นจะคิด 5 วินาทีต่อ 1 ข้อความ SMS ต่างประเทศ คิด 75 วินาทีต่อ 1 ข้อความ
เนื่องจาก PAYG SIM นั้นมีบริการ voice ด้วย การสมัครใช้งานจึงมีขั้นตอนเยอะกว่า VISITOR SIM ที่เคยรีวิวไป คือผู้สมัครใช้งานจะต้องมีอายุ 20 ปีขึ้นไป นอกจากนี้จะต้องถ่ายรูปหนังสือเดินทางหน้าแรกเพื่อเปิดใช้งาน และถ่ายรูปหน้าที่มีแสตมป์เข้าประเทศจากตม. ภายใน 24 ชม.หลังจากเข้าประเทศแล้ว หรือ 24 ชม.หลังเปิดใช้งานเพื่อเป็นการยืนยันตัวเอง
อย่างไรก็ตามหากใช้บริการเสร็จหรือหมดอายุแล้ว ถ้าไม่สะดวกส่ง SIM คืน ก็ไม่จำเป็นต้องส่งคืน โดยไม่มีค่าปรับเหมือนเดิม
เท่าที่อ่านรายละเอียดดู นอกเหนือจากที่เราจะต้องทำการเปิดใช้งาน SIM เองผ่านอินเตอร์เน็ต และขั้นตอนการยืนยันตนแล้ว การใช้งานก็ยังคงเหมือนกับ VISITOR SIM
แต่จากประสบการณ์ที่ได้เดินทางไปญี่ปุ่นมา 2 ครั้ง คิดว่าถ้าไม่ได้มีเหตุสำคัญที่ทำให้ต้องใช้บริการ voice จริง ๆ VISITOR SIM ยังคุ้มกว่าอยู่ดี ยิ่งถ้าใครมี Skype Minutes ที่ได้จาก Microsoft Office 365 Home Premium ก็สามารถใช้โทรเข้าเบอร์โทรศัพท์จริง ๆ ได้เหมือนกัน
ใครสนใจก็สั่งซื้อ PAYG SIM ได้จากทางเว็บ b-mobile เขาเหมือนเดิม หรือจะซื้อผ่านร้านค้าอื่น ๆ ในญี่ปุ่นก็ได้เช่นกันครับ