รอเราด้วยสิ ! Roland ขอร่วมวงสงคราม USB DAC ส่ง MobileUA ลงแข่งขัน

roland-mobileua

สำหรับใครที่ติดตามข่าวสารเกี่ยวกับสินค้าหูฟังและอุปกรณ์ที่รองรับการเล่นเพลงความละเอียดสูง จะทราบว่าปีนี้เป็นปีทื่เหล่าผู้ผลิตทั้งรายเล็กและรายใหญ่กระโดดเข้ามาเล่นในสินค้ากลุ่ม USB DAC กันเป็นจำนวนมาก ซึ่งในกลุ่มบริษัทที่ผลิตเครื่องดนตรีก็มี KORG ที่ได้ออก DAC สำหรับกลุ่มนักฟังเพลงไปแล้ว ทีนี้ก็มาถึงตาคู่แข่งร่วมชาติอย่าง Roland ออก USB DAC กันบ้างในชื่อ MobileUA ครับ

roland-mobileua-1

สำหรับเจ้า MobileUA เป็น USB DAC ที่ออกแบบมาสำหรับการใช้งานฟังเพลงทั่วไป รวมถึงการใช้งานในระดับมืออาชีพ เช่น ใช้ร่วมกับโปรแกรมสำหรับแต่งเพลง ผสมเสียง หรือแม้กระทั่งสำหรับการเล่นดนตรีแบบสด ๆ โดยทาง Roland ได้พัฒนา Audio Engine ชื่อ S1LKi เพื่อทำการถอดรหัสสัญญาณแบบ PCM ให้กลายเป็นสัญญาณแบบ 1 bit ที่ใช้ใน DSD ได้อย่างเที่ยงตรงและมีคุณภาพที่สุด พร้อมทั้งไดร์เวอร์ ASIO และ Core Audio ที่ให้ค่าความล่าช้าของเสียง (latency) ต่ำ สำหรับการใช้งานสดนั่นเอง

roland-mobileua-2

ในส่วนสเปกของเจ้า MobileUA จะมาพร้อมกับภาคขยายหูฟัง 158 mW ที่ 40 โอห์ม แจ็คหูฟังสเตอริโอ 1 ช่อง และแจ็คหูฟังสเตริโอที่สามารถสลับเป็นช่องสัญญาณเสียงออกได้อีก 1 ช่อง ในส่วนของความละเอียดที่รองรับของ MobileUA มีดังนี้ครับ

  • จากคอมพิวเตอร์ สัญญาณ PCM 32 bit ที่อัตราสุ่มสัญญาณ 44.1, 48. 88.2, 96, 176.4, 192 และ 384 kHz สัญญาณ DSD 1 bit ที่อัตราสุ่มสัญญาณ 2.8 และ 5.6 MHz
  • สัญญาณที่ผ่าน DAC แล้ว PCM 32 bit ที่อัตราสุ่มสัญญาณ 176.4 และ 192 kHz สัญญาณ DSD 1 bit ที่อัตราสุ่มสัญญาณ 2.8 MHz

ซึ่งถ้าหากเราเปิดใช้งาน S1LKi สัญญาณทุกประเภทที่ผ่าน DAC ออกมาแล้วจะเป็น DSD 1 bit ที่อัตราสุ่มสัญญาณ 3 MHz และ 2.8 MHz ครับ

เท่าที่อ่านจากสเปกของ MobileUA จะเห็นว่าสัญญาณที่ออกมาจะเป็น DSD 1 bit ที่ 3.0 หรือ 2.8 MHz ซึ่งเทียบตัวเลขกับ KORG และ DAC ยี่ห้ออื่นก็จัดว่าน้อย แต่สุดท้ายแล้วการที่เสียงจะออกมาดีหรือไม่ดี ก็ไม่ได้อยู่ที่ความละเอียดที่ออกมา ซึ่งผมเองก็มั่นใจว่าการที่ Roland ออกแบบ DAC ของตัวเองออกมาแบบนี้ จะต้องมีไม้ตายอะไรบางอย่างซ่อนอยู่ใน S1LKi ที่พวกเขาพัฒนาแน่นอน

ใครสนใจก็เตรียมตัวเก็บเงินกันได้ครับ เพราะ Roland มีตัวแทนจำหน่ายในบ้านเราอยู่แล้ว เชื่อว่าเขาสั่งมาขายแน่นอน

More info

Roland

Leave a Reply