ปรับแต่งโปรแกรม PS3 Media Server ให้เล่นวิดีโอได้อย่างไม่สดุด

หลังจากที่ RE.V-> แนะนำโปรแกรม PS3 Media Server ที่ทำให้ผู้ใช้ PlayStation 3 สามารถเล่นไฟล์วิดีโอต่าง ๆ ในคอมพิวเตอร์ผ่านเครื่อง PS3 ได้ แต่ผมเชื่อว่าอาจจะมีผู้ใช้หลาย ๆ คนเจอปัญหาเรื่องเล่นวิดีโอไม่ได้ เล่นแล้วมันกระตุก หรือเวลาเล่นแล้วไปสักพัก วิดีโอจะกระโดดข้ามวิดีโอบางช่วงไป ถึงแม้ว่าเครื่องคอมที่ใช้จะมีสเปคดี ๆ ก็ตาม วันนี้เราจึงมาแนะนำวิธีการปรับแต่งโปรแกรมให้เล่นวิดีโอได้ลื่นขึ้นครับ

สำหรับวิธีที่เราจะแนะนำวันนี้ คือวิธีปรับขนาดของ Java Heap ของโปรแกรม ซึ่งอธิบายง่าย ๆ มันคือหน่วยความจำชั่วคราวที่ Java Virtual Machine กำหนดเอาไว้ใช้นั้นเอง (เพราะโปรแกรมนี้รันผ่าน Java) แต่ก่อนที่เราจะทำการปรับแต่งโปรแกรม เราจะต้องเช็คก่อนว่าสาเหตุที่เล่นวิดีโอแล้วมีปัญหาเพราะหน่วยความจำไม่พอหรือเปล่า

สำหรับการเช็คนั้น ให้เราทำการเปิดไฟล์ debug.log ที่แถบ Traces หรือในโฟลเดอร์โปรแกรม แล้วให้ดูบรรทัดที่เราเล่นไฟล์วิดีโอที่มีปัญหา หากมันมีบรรทัดที่เขียนว่า “Not enough memory”, “OutOfMemory” หรือ “Cannot grow buffer size from 50.000.000 bytes to XXX bytes.” นั้นคือเรามีปัญหาหน่วยความจำของ JVM ไม่พอ

สำหรับการตั้งค่า Java Heap นั้นให้เขาไปเปิดไฟล์ wrapper.conf ในโฟลเดอร์ win32\service ของโฟลเดอร์โปรแกรม หาบรรทัดที่เขียนว่า

# Maximum Java Heap Size (in MB)
wrapper.java.maxmemory=768

จากนั้นให้แก้ค่าตัวเลขเป็นจำนวนหน่วยความจำที่ต้องการ โดยการตั้งจำนวนหน่วยความจำนั้น ให้ตั้งค่าไม่ให้เกิน RAM ที่อยู่ในคอมพิวเตอร์ โดยให้เหลือหน่วยความจำไว้ให้คอมพิวเตอร์ไปทำอย่างอื่นด้วย ซึ่งผมตั้งค่า 1536 ตามที่ในบทความแนะนำโดยไม่เกิดปัญหาอะไร สเปคคอมพิวเตอร์ผมคือ Intel Core i7 860 และ RAM 4 GB ลง Windows 7 Ultimate 32 bit

ใครลองนำไปใช้แล้วเป็นอย่างไร อน่าลืมกลับมาคอมเมนท์ด้วยนะครับ

More info

PS3 Media Server

Leave a Reply