ถ่ายรูปกับสาว ๆ Nogizaka46 ด้วยเทคโนโลยี Sony SmartAR

เนื่องจากตัวคนเขียนกำลังเห่อกลุ่มไอดอลสาวจากญี่ปุ่นอย่าง Nogizaka46 ซึ่งเป็นกลุ่มไอดอลที่ก่อตั้งโดย Akimoto Yasushi เพื่อมาเป็นคู่แข่งให้กับกลุ่มไอดอลตระกูล 48 อย่าง AKB48 ที่ตัวเองเป็นคนก่อตั้งมาเหมือนกัน พอดีมีคนเอาแอพ Augmented Reality ที่ใช้ในการโปรโมทวงนี้มาให้ลอง เลยเป็นที่มาของบทความนี้ครับ

ตัวแอพชื่อ Nogizaka46 AR ออกมาตั้งแต่ช่วงปลายเดือนกรกฎาคมแล้ว โดยนำไปใช้กับโปสเตอร์ที่ติดในงานฉลองครบรอบ 100 ปี ศาลเจ้า Nogizaka สามารถโหลดได้จากทาง Google Play แต่มีข้อแม้ว่าต้องเป็นคนที่อยู่ในญี่ปุ่นถึงจะโหลดได้ครับ เชื่อว่าปัญหาแค่นี้ชาว Android สามารถจัดการได้ง่าย ๆ จริงไหม ส่วนแฟน iOS รอบนี้อดไปนะครับ แอพมีแค่บน Android เท่านั้น

เปิดแอพมาปุ๊บ แอพจะทำการโหลดไฟล์ 6 ไฟล์ ซึ่งไฟล์ตัวนี้คือไฟล์ของสาว ๆ ที่เราจะได้ถ่ายรูปด้วย ซึ่งจะสุ่มเปลี่ยนทุกวัน หรือถ้าอยากให้มันสุ่มมาให้ใหม่เลย ก็กดที่ปุ่มล่าง มันจะเคลียร์แคชให้ แต่ผมลองดูหลาย ๆ ครั้งมันไม่ค่อยสุ่มคนใหม่ออกมาเท่าไร

โหลดไฟล์เสร็จ กดปุ่มบนเพื่อเริ่มถ่ายรูป

Nogizaka46 Live Action AR Poster

สำหรับอุปกรณ์ที่เราต้องใช้ร่วมกับแอพนี้ คือโปสเตอร์โปรโมทซิงเกิ้ล Hashire! Bicycle ที่ออกมาได้ 2 – 3 เดือนแล้ว ถ้าหาโปสเตอร์จริง ๆ ไม่ได้ ก็หาภาพของโปสเตอร์แล้วพิมพ์ออกมาก็ไม่ผิดอะไร

เมื่อเราเอากล้องส่องไปที่โปสเตอร์ สาว ๆ ก็จะออกมาพูดแนะนำตัว แล้วก็ปืนออกมาจากโปสเตอร์เพื่อมาถ่ายรูปกับเราจริง ๆ

จากนั้นก็เริ่มถ่ายรูปได้ เนื่องจากผมพิมพ์โปสเตอร์ที่ขนาด A4 จึงไม่สามารถเอามาถ่ายรูปเทียบสเกลกับคนจริงได้นะครับ ของจริงเป็นโปสเตอร์ขนาด B2 ครับ

ด้วยแอพนี้ ก็จะทำให้เราสามารถถ่ายรูปคู่กับสาว ๆ Nogizaka46 ได้เหมือนเจอตัวกันจริง ๆ เท่าที่ดูตัวแอพจะมีการปรับความสว่างของภาพตามที่กล้องวัดได้ด้วยเพื่อความสมจริง

อยากถ่ายสาว ๆ ในมุมอื่น ด้วยเทคโนโลยี SmartAR ทำให้เราสามารถปรับมุมกล้องเราเพื่อถ่ายสาว ๆ ในมุมอื่นได้ (เชื่อว่าหลายคนคงแอบลองส่องใต้กระโปรงกัน)

พอถ่ายรูปเสร็จแล้ว ก็จะมีหน้าจอยืนยันรูปที่ถ่ายออกมา ซึ่งเราสามารถกด OK เพื่อถ่ายรูปกับสาว ๆ คนอื่นต่อ หรือกดปุ่มทางด้านซ้ายเพื่อแชร์รูปไปยังแอพอื่น ๆ ได้

สำหรับรูปที่ถ่ายออกมาแล้ว จะถูกเก็บอยู่ในโฟลเดอร์ Nogizaka46AR ในโฟลเดอร์รูปภาพบนหน่วยความจำภายนอกอีกที อย่างผมใช้ Xperia S ก็จะอยู่ใน SD Card/Pictures/Nogizaka46AR ครับ

ลองเอาไปส่องกับโปสเตอร์ของงานที่แล้ว แอพรู้จักโปสเตอร์ครับ แต่แจ้ง error ว่าหาตัวไฟล์ของสาว ๆ สำหรับโปสเตอร์นี้ไม่เจอ

สำหรับระบบ AR ของแอพนี้ ได้ใช้บริการเทคโนโลยี SmartAR ของทาง Sony เองที่เปิดตัวไปเมื่อประมาณกลางปีที่แล้ว เข้าใจว่าส่วนนึงที่ Nogizaka46 ถึงใช้เทคโนโลยีจาก  Sony อาจเป็นเพราะว่าวงนี้อยู่ในสังกัดของ Sony Music Entertainment ก็ถือว่าร่วมด้วยช่วยกันไป SME ได้ลูกเล่นทางการตลาดใหม่ ๆ Sony ได้โชว์เทคโนโลยีให้คนรับรู้

What’s Sony SmartAR

หลาย ๆ คนอาจจะแปลกใจเล็ก ๆ ที่ทาง Sony มาจับเทคโนโลยีด้าน AR เหมือนกับบริษัทอื่น ๆ แต่จริง ๆ แล้ว Sony เองก็ได้วิจัยเรื่องของ AR มานานแล้วตั้งแต่ประมาณปี 1996 โดยดร. Rekimoto Jun จาก Sony CSL ซึ่งเริ่มมาจากการทำทำระบบตรวจจับบาร์โคด 2 มิติในสภาพแวดล้อมแบบ 3 มิติ

ระบบที่วิจัยนอกจากการอ่านข้อมูลบนบาร์โคดแล้ว ยังสามารถที่จะตรวจจับตำแหน่งและความผิดเพี้ยนของรูปทรงบาร์โคดจากมุมมองของกล้องได้ด้วย ทำให้เราสามารถนำข้อมูลเหล่านี้ไปประยุกต์ใช้ในการนำรูปกราฟฟิคแบบ 3 มิติมาซ้อนทับบาร์โคดได้ ทุกอย่างที่ว่ามาใช้เพียงกล้องที่มีเซนเซอร์ความละเอียดต่ำ ๆ เช่น กล้องเว็บแคม กับตัวบาร์โคด 2 มิติ หรือก็คือตัวมาร์คเกอร์ในวงการ AR นั้นเอง

จากงานวิจัยตัวนี้ ทำให้ได้เทคโนโลยีที่เรียกว่า CyberCode โดย Sony ได้นำเทคโนโลยีนี้ไปใส่ไว้ในคอมพิวเตอร์ VAIO PCG-C1 ในปี 1998 นำไปใช้งานกับตู้บริการข้อมูลที่ตึกสำนักงานใหญ่ของ Sony ที่กินซ่าในปี 2006 และนำไปทำเป็นเกม THE EYE OF JUDGEMENT บนเครื่อง PlayStation 3 ในปี 2007 ซึ่งเป็นเกมที่เราต้องใช้การ์ดจริง ๆ ในการเล่น (และเซิร์ฟเวอร์ที่ให้บริการเกมนี้ก็ได้ปิดลงไปแล้ว)

สำหรับ SmartAR นั้นก็เป็นเทคโนโลยีที่วิจัยต่อยอดมาจาก CyberCode อีกที โดยมีจุดเด่นที่เหนือกว่าคือ

 • สามารถตรวจจับวัตถุต่าง ๆ นอกเหนือจากมาร์คเกอร์ได้
  เช่น เมนู โปสเตอร์ (ที่แอพ Nogizaka46 ใช้นั้นเอง)
 • สามารถตรวจจับวัตถุได้อย่างแม่นยำและรวดเร็ว
  โดยสามารถแสดงข้อมูล AR บนหน้าจอ พร้อมกับการตรวจจับการเคลื่อนไหวของกล้อง ทำให้การแสดงผล AR นั้นเป็นธรรมชาติมากขึ้น
 • การจดจำพื้นที่แบบ 3 มิติ
  ตัววัตถุ AR นั้นสามารถรวมกับสภาพแวดล้อมจริงที่กล้องถ่ายออกมาได้ เช่น ถ้าวัตถุ AR นั้นใหญ่เกินกว่าที่กล้องจะส่องเห็นได้หมด เราสามารถที่จะเลื่อนกล้องเพื่อไปดูส่วนที่เรามองไม่เห็นได้ด้วย หรืออย่างแอพ Nogizaka46 ที่เราลองเล่น เราจะเห็นสาว ๆ ปีนออกมาจากโปสเตอร์ในมุมที่เราส่องกล้องอยู่ คือถ้าเรามองโปสเตอร์ข้าง ๆ เราก็จะเห็นด้านข้างของสาว ๆ นอกจากนี้ผู้ใช้ยังสามารถที่จะเคลื่อนย้ายวัตถุ AR ได้อีกด้วย
 • สามารถมีปฏิสัมพันธ์กับวัตถุ AR ได้
  ผู้ใช้สามารถทัชข้อมูล AR ที่ปรากฏบนหน้าจออุปกรณ์ได้ ซึ่งข้อแตกต่างจากเทคโนโลยีอื่นคืออินเตอร์เฟสที่ทำให้ผู้ใช้จัดการข้อมูลและวัตถุเสมือนได้เป็นธรรมชาติกว่า

โดยรวมแล้วทั้งแอพ Nogizaka46 AR และเทคโนโลยี SmartAR นั้นในการใช้งานจริงสามารถทำออกมาได้ดีตามที่บอกไว้ อย่างไรก็ตามแอพนี้ก็ยังใช้พลังของ SmartAR ได้ยังไม่เต็มที่เท่าไร ก็หวังว่าในอนาคต Sony คงหาทางเอา SmartAR ไปใช้กับสินค้าอื่น ๆ ของตนเองมากขึ้นกว่าเดิมครับ

สำหรับคนที่สนใจอยากลองเล่นแอพนี้ ตัวโปสเตอร์ Hashire! Bicycle สามารถใช้ได้ถึงสิ้นเดือนนี้เท่านั้นนะครับ ไม่แน่ใจว่าซิงเกิ้ลใหม่ที่กำลังจะออกตอนธันวาคมจะมีโปสเตอร์ออกมาโปรโมตให้เล่นกันอีกหรือเปล่า ส่วนใครที่สนใจตัวเทคโนโลยี SmartAR และ CyberCode ก็สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้จากลิ้งข้างล่างครับ

ขอขอบคุณ @NogiClub ที่เอาแอพนี้มาฝากด้วยนะครับ

More info

Google Play

Sony

Sony CSL

Leave a Reply