อุปกรณ์เสริม iPad ตัวเก่าของคุณ ยังใช้งานกับ The new iPad ได้หรือเปล่า

อีกเพียงอาทิตย์เดียวก็จะถึงวันที่ 27 เมษายน ซึ่งเป็นวันที่ The new iPad หรือ iPad 3rd gen. จะวางขายอย่างเป็นทางการในไทยเรา เชื่อว่าผู้ใช้ iPad หลาย ๆ คนคงมีแผนที่จะซื้อ iPad รุ่นใหม่นี้ด้วย ซึ่งหลาย ๆ คนก็อาจจะอยากรู้ว่าอุปกรณ์เสริมที่เคยซื้อให้ iPad ตัวเก่า มันจะยังใช้ได้กับ iPad ตัวใหม่หรือเปล่า RE.V-> เลยรวบรวมข้อมูลเรื่องนี้มาให้อ่านกัน

Charger

ที่ชาร์จของ iPad 3rd gen. นั้นยังคงใช้ที่ชาร์จ 10 วัตต์ตัวเดิม ถึงแม้แบตเตอรี่ iPad รุ่นใหม่นี้จะมีความจุเพิ่มขึ้นมากกว่าเดิมก็ตาม เพราะฉะนั้นใครมีที่ชาร์จ 10 วัตต์ตัวเก่าก็สามารถนำมาใช้ได้

Cable and Adapter

เรื่องของสายและตัวแปลงต่าง ๆ เช่น Camera Connector Kit ตัวแปลง VGA Adapter นั้นยังสามารถใช้งานกับ iPad 3rd gen. ได้ตามปกติ ยกเว้น Digital AV Connector ซึ่งมีการออกแบบใหม่ ทำให้ตัวแปลงตัวเก่า(รหัส MC953ZM/A) ไม่สามารถใช้งานกับ iPad ตัวใหม่ได้ โดยเมื่อเสียบไปแล้วจะขึ้น “This accessory is not optimized for this iPad” ทุกครั้งที่เสียบใช้งาน แต่เราก็สามารถกด Dismiss เพื่อใช้งานต่อไปได้

สำหรับ Digital AV Connector ตัวใหม่จะใช้รหัส MD098ZM/A โดยตอนซื้อสามารถสังเกตได้จากบรรจุภัณฑ์ รุ่นเก่าจะใส่ถุง รุ่นใหม่จะใส่กล่อง

Smart Cover

Smart Cover หรือปกอัจฉริยะที่เป็นหนึ่งในจุดเด่นของ iPad 2 ก็ยังมีให้ใช้งานกับ iPad 3rd gen. อีกเช่นเคย แต่เนื่องจาก Apple ได้มีการเปลี่ยนแปลงเซนเซอร์ที่ใช้ตรวจจับแม่เหล็กใน Smart Cover ใหม่ จากเมื่อก่อนแค่ดูว่ามีแม่เหล็กเข้ามาใกล้หรือเปล่า เป็นตรวจดูขั้วแม่เหล็กด้วย ถ้าขั้วถูกต้องเครื่องก็จะสามารถ sleep และ wake up ได้ตามปกติ ซึ่งสาเหตุที่เปลี่ยนเนื่องจาก ตัว iPad จะ sleep เอง หากผู้ใช้พับปก Smart Cover ไปด้านหลังเครื่องในบางครั้ง

แน่นอนในเมื่อมีการเปลี่ยนเซนเซอร์แล้ว ตัว Smart Cover เองก็มีการอัพเกรดกันล่วงหน้าเงียบ ๆ เมื่อปีที่แล้วเพื่อให้รองรับ iPad 3rd gen. นั้นเอง โดยรหัสของรุ่นเก่าคือ MD948 ส่วนรุ่นใหม่จะเป็น MD308 สำหรับคนที่ใช้รุ่นเก่าอยู่เห็นว่า ที่เมืองนอกให้ไปติดต่อ Genius Bar ใน Apple Store เพื่อสามารถเปลี่ยนเป็นรุ่นใหม่ได้ แต่ในเมืองไทยนี้ไม่ทราบเหมือนกันว่าจะเปลี่ยนได้ไหม

Stand

iPad 2 Dock ของ Apple ยังสามารถใช้งานได้กับ iPad 3rd gen. ซึ่ง Apple ได้มีการแก้ไขชื่อของเจ้า iPad 2 Dock ใหม่เป็น iPad Dock เพื่อลดความสับสน ส่วนพวกฐานวางของ 3rd party ทั้งหลาย ถ้าไม่ได้ออกแบบพิศดารอะไร ก็น่าจะใช้ได้

Case and Overlay

อย่างที่หลาย ๆ คนทราบกันแล้วว่า iPad 3rd gen. นั้นตัวเครื่องจะมีความหนากว่า iPad 2 อยู่ 0.8 มม. ซึ่งความหนาที่เพิ่มเข้ามานี้ส่งผลกับเคสฝาหลังแบบเกาะหลาย ๆ ตัวของ iPad 2 ไม่สามารถใช้งานได้ แต่กับเคสแบบแฟ้มของ iPad 2 ที่หลาย ๆ คนนิยมใช้นั้น ส่วนมากจะสามารถใส่กับ iPad 3rd gen. ได้เหมือนกัน

แต่ถ้าเคสแฟ้มนั้นมีการใส่แม่เหล็กบนปกเพื่อทำความสามารถเลียนแบบ Smart Cover ความสามารถนี้อาจจะทำงานได้ไม่ถูกต้องบน iPad 3rd gen. ด้วยเหตุผลเดียวกันกับข้างบน คือเรื่องของเซนเซอร์ตรวจจับแบบใหม่นั้นเอง

ส่วนฟิล์มกันรอยหน้าจอ เนื่องจากตำแหน่งการวางปุ่ม Home และกล้องไม่มีการเปลี่ยนแปลง ใครมีฟิล์มเก่าเหลือก็สามารถนำมาใช้ได้ แต่ก็ควรเลือกใช้ฟิล์มที่มีคุณสมบัติตามที่ทาง Apple กำหนดคือ ความหนาไม่เกิน 0.3 มม. ไม่มีช่องว่างให้อากาศเข้าระหว่างหน้าจอกับฟิล์ม และไม่นำไฟฟ้า

เป็นอันว่าเพื่อน ๆ หลาย ๆคนคงจะได้รับข้อมูลกันแล้วว่า จะต้องเตรียมซื้ออุปกรณ์เสริมชิ้นไหนเพื่อมาใช้งานกับเจ้า iPad 3rd gen. กันแล้วนะครับ ก็ขอให้ได้เครื่องกับอุปกรณ์เสริมที่ถูกใจมาใช้กันเร็ว ๆ นะครับ

More info

macotakara

Mark’s Hangout

Leave a Reply