ไขข้อสงสัย Windows 8 Single Language มันคืออะไรกัน

windows-8-boxes

หลังการเปิดเปิดตัว Windows 8 ไปในช่วงปลายปีที่แล้ว คอมพิวเตอร์ต่าง ๆ ที่วางขายตามท้องตลาดก็มาพร้อมกับ Windows 8 กันหมดแล้ว ทีม RE.V-> เลยมาแนะนำ Windows 8 Single Language ที่มากับคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่หลาย ๆ รุ่นกันครับ

โดยพื้นฐานแล้ว Windows 8 ที่มากับคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่ที่เจอกันทั่ว ๆ ไปตามท้องตลาด จะมีอยู่ทั้งหมด 3 รุ่น คือ Windows 8 รุ่นพื้นฐาน Windows 8 Pro ที่เพิ่มความสามารถในการใช้งานกับเครือข่ายขององค์กร และ Windows RT ซึ่งทำมาให้สำหรับฮาร์ดแวร์ที่ใช้หน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม ARM

แต่จริง ๆ แล้ว มันยังมี Windows 8 อีกรุ่นหนึ่ง ที่เป็นประเด็นในวันนี้ มันคือ Windows 8 Single Language หรือที่เราเจอในรายละเอียดสเปกว่า Windows 8 SL นั้นเอง

Windows 8 Single Language จะแตกต่างจาก Windows 8 รุ่นพื้นฐานคือ เราจะสามารถเลือกใช้งาน Language Pack ของ Windows 8 ได้เพียงภาษาเดียว จาก Language Pack ทั้งหมดที่ให้มากับเครื่อง โดยที่เราไม่สามารถโหลด Language Pack ใหม่ ๆ เพิ่มได้อีกเหมือน Windows 8 ตัวอื่น ๆ เพื่อให้ผู้ผลิตเพิ่ม Windows 8 ลงในคอมพิวเตอร์ให้กับลูกค้าในประเทศเป้าหมายได้ในราคาที่ถูก อย่างในบ้านเรา ส่วนมากก็จะใส่ Language Pack ภาษาอังกฤษกับไทยมาให้เราเลือกตอนเปิดเครื่องครับ

windows-8-language

สำหรับตัว Language Pack นั้นจะประกอบไปด้วย ตัวแปลภาษาสำหรับส่วนติดต่อ และเครื่องมือการป้อนภาษาแบบอื่น ๆ ของ Windows ในภาษานั้น ๆ ส่วนมากหลาย ๆ คนมักจะใช้ภาษาอังกฤษกับส่วนติดต่อกันอยู่แล้ว

อย่างไรก็ตามในการป้อนภาษานั้น การไม่มี Language Pack เฉพาะ อาจจะมีผลกับผู้ใช้บางภาษา เช่น ภาษาจีน ภาษาญี่ปุ่น เพราะถึงแม้ว่าเราสามารถใช้ Microsoft IME ในการป้อนตัวอักษรได้ แต่ส่วนของการจดจำลายมือหรือ Hand Recognition จะมีอยู่ใน Language Pack ภาษานั้น ๆ เท่านั้น

windows-8-pro-pack-box

สำหรับผู้ใช้ Windows 8 Single Language ที่ต้องการโหลด Language Pack ภาษาอื่น ๆ จะต้องซื้อ Windows 8 Pro Pack เพื่อทำการอัพเกรดเป็น Windows 8 Pro เท่านั้น (ไม่สามารถใช้ชุดอัพเกรดปกติได้) จึงจะสามารถโหลด Language Pack ได้เหมือน Windows 8 รุ่นอื่น

ข้อควรระวังในการอัพเกรดคือ สำหรับคอมพิวเตอร์ที่มีแอพเฉพาะของเครื่องที่ต้องโหลดจาก Windows Store เมื่อลง Pro Pack แล้ว สถานะของ Windows 8 บนเครื่องจะเปลี่ยนจาก OEM กลายเป็นแบบปกติ ทำให้ส่วนในการโหลดแอพเฉพาะผู้ผลิตหายไปจาก Store ไม่สามารถลงแอพใหม่ได้อีก ถ้าจะใช้งานแอพเหล่านี้ ต้องโหลดแอพมาเก็บไว้ก่อนการอัพเกรด Windows ครับ

สรุป ถ้าใครกำลังซื้อคอมพิวเตอร์ที่สามารถเขียนหน้าจอได้ และต้องมีการใช้งานภาษาอื่น ๆ นอกเหนือจากภาษาอังกฤษ การมองหาคอมพิวเตอร์ที่มาพร้อม Windows 8 Pro น่าจะเป็นการลงทุนที่คุ้มค่ามากกว่า และปวดหัวกับข้อจำกัดหยุมหยิมน้อยกว่าครับ

More info

Microsoft

10 thoughts on “ไขข้อสงสัย Windows 8 Single Language มันคืออะไรกัน

 1. cmmadnat

  ไม่มีบางฟีเจอร์ เช่น virtualization hyper-v ด้วยครับ

  Reply
 2. Pingback: รีวิว แล็ปท็อปแปลงร่างรุ่นสอง VAIO Duo 13 จาก Sony ภาคฮาร์ดแวร์

 3. p0lsin

  หมายถึงถ้าซื้อ Windows 8 SL แบบนี้
  ตอนติดตั้งเลือกเป็น English จะไม่สามารถใช้งาน Keyboard ภาษาไทยได้ใช่หรือไม่ครับ?

  Reply
  1. AT1987 Post author

   เพิ่มคีย์บอร์ดไทยได้ แต่เปลี่ยนภาษาหน้าตา Windows เป็นภาษาไทยไม่ได้ครับ ถ้าจะเลือกภาษาใหม่ ต้องกด Recovery ของผู้ผลิตลงใหม่อย่างเดียวครับ

   Reply
 4. Ann

  Windowมาพร้อมเครื่อง ถ้าตอนตั้งต้นเลือกเป็นภาษาไทยแต่ตอนนี้อยากจะเปลี่ยนเป็นภาษาอังกฤษต้องกด Recovery ตรงไหนคะ และทำแล้ว software ที่ลงไว้จะหายไปหรือเปล่าคะ ขอบคุณคะ

  Reply
  1. AT1987 Post author

   เรื่อง Recovery จาก Image ในเครื่อง มันจะแล้วแต่ยี่ห้อน่ะครับ อย่าง Sony ก็ให้กดปุ่ม ASSIST ตอนเครื่องปิดอยู่ ยี่ห้ออื่น ๆ ต้องลองดูคู่มือที่เขาให้มาครับ ว่าต้องกดอย่างไรครับ

   ส่วนเรื่องซอฟต์แวร์ที่ลงจะหายไหม ทั้งซอฟต์แวร์และข้อมูลจะหายทั้งหมด เหมือนตอนเราได้เครื่องใหม่ ๆ เลยครับ

   Reply

Leave a Reply