รีวิว Sony Handycam FDR-AXP55 กล้องถ่ายวิดีโอระดับ 4K

Product – Software

Sony FDR-AXP55

ซอฟต์แวร์ภายในของ FDR-AXP55 นั้น ยังคงหน้าตาและการใช้งานเหมือนกับกล้อง Handycam รุ่นอื่น ๆ ที่ออกแบบมาให้สำหรับผู้ใช้ทั่วไปทำการควบคุมกล้องผ่านหน้าจอสัมผัส ซึ่งจะแตกต่างจากซอฟต์แวร์ภายในที่ใช้งานในกล้องตระกูล Cybershot RX และ Alpha อยู่พอสมควร

ใน AXP55 จะประกอบไปด้วยเมนูหลักทั้งหมด 7 เมนู ซึ่งสามารถเข้าถึงโดยการแตะที่ไอคอน MENU ตรงจอสัมผัส ดังนี้

 • Shooting Mode เลือกโหมดการบันทึกภาพ
 • Camera/Mic ปรับค่าการบันทึกภาพของตัวกล้องและไมค์ติดกล้อง
 • Image Quality/Size เลือกรูปแบบไฟล์ที่ใช้บันทึก
 • Wireless ตั้งค่าความสามารถไร้สายของตัวกล้อง
 • Playback Function ดูภาพและวิดีโอที่บันทึก
 • Edit/Copy คัดลอกและลบภาพและวิดีโอที่บันทึก
 • Setup ตั้งค่าการทำงานของกล้อง

Sony FDR-AXP55

ตัวกล้องจะมีโหมดการบันทึกภาพทั้งหมด 6 แบบให้ใช้งาน ซึ่งในบางโหมดนั้น จะสามารถใช้ได้ก็ต่อเมื่อเราได้เลือกรูปแบบการบันทึกที่รองรับเสียก่อน

 • Movie สำหรับบันทึกวิดีโอ
 • Photo สำหรับบันทึกภาพนิ่ง
 • Time-lapse Capture สำหรับบันทึกภาพนิ่งในช่วงเวลาที่ตั้งค่าไว้ ตั้งแต่ 1 – 60 วินาที
 • Smth Slw REC สำหรับบันทึกการเคลื่อนไหว 3 วินาที แล้วยืดออกเป็น 12 วินาที (ใช้กับ XAVC S ไม่ได้)
 • Golf Shot สำหรับบันทึกการเคลื่อนไหวที่อยู่กรอบภาพที่กำหนด 2 วินาที แล้วนำภาพเคลื่อนไหวในแต่ละช่วงมาเรียงให้อยู่ในรูปเดียว (ใช้กับ XAVC S ไม่ได้)
 • High Speed REC สำหรับบันทึกภาพที่เฟรมเรตสูงที่ 100 เฟรมต่อวินาที (เฉพาะ XAVC S HD)

Sony FDR-AXP55

ในหน้าจอบันทึกภาพ ทางด้านซ้ายจะมีปุ่มเสมือนปรับระยะซูมและกดบันทึกภาพ และมีข้อมูลเบื้องต้น เช่น สถานะการบันทึกภาพ ปริมาณแบตเตอรี่ ระดับความดังเสียงที่บันทึก

Sony FDR-AXP55

เมื่อเราสัมผัสหน้าจอ หน้าจอจะแสดงรายละเอียดอื่น ๆ เพิ่มเติมขึ้นมา เช่น รูปแบบไฟล์ที่ใช้บันทึก ระยะเวลาหน่วยความจำและแบตเตอรี่ที่เหลืออยู่ ไอคอนแสดงความสามารถกล้องที่เปิดใช้งาน นอกจากนี้ยังมีปุ่มเสมือนเพิ่มเติมเข้ามา ได้แก่ My Button (ด้านซ้ายของหน้าจอ) ปุ่มโหมดการบันทึกภาพ และปุ่มเลือก scene บันทึกภาพ (มุมขวาล่างของหน้าจอ)

Sony FDR-AXP55

ส่วนการใช้วงแหวนหน้าเลนส์ในการปรับค่าแบบ manual ให้เรากดปุ่ม manual ค้างไว้ แล้วใช้วงแหวนเลือกค่าที่ต้องการจะตั้ง พอเลือกแล้ว สัญลักษณวงแหวนบนหน้าจอจะระบุค่าที่วงแหวนนั้นจะปรับอยู่ เวลาจะปรับค่าก็ให้กดปุ่ม MANUAL 1 ครั้ง เพื่อเข้าโหมด manual แล้วค่อยหมุนวงแหวนเพื่อปรับค่า หากต้องการให้ค่าที่ปรับกลับมาทำงานเป็นแบบ auto ก็ให้กดปุ่ม MANUAL อีกที หากต้องการที่จะกลับไปใช้ระบบ auto ทุกอย่าง ก็ให้ไปเลือก RESET ในโหมด manual

ค่าของกล้องที่ตั้งแบบ manual เอาไว้ จะไม่มีการเปลี่ยนแปลงใด ๆ ไม่ว่าเราจะเปลี่ยนไปปรับ manual ค่าอื่น หรือปิดกล้องก็ตาม ยกเว้นค่า Exposure, ความเร็วชัตเตอร์ และรูรับแสง (IRIS) ที่เมื่อเราปรับค่าใดค่าหนึ่ง ค่าที่เหลือจะถูกปรับใหม่โดยอัตโนมัติ ซึ่งถ้าเทียบกับกล้องถ่ายรูป การทำงานก็เหมือนกับโหมด S และโหมด A นั่นเอง

Sony FDR-AXP55

การปรับค่าต่าง ๆ ของตัวกล้องในการบันทึกภาพ เช่น AGC Limit, ระบบวัดแสง, SteadyShot, Cinematone, Picture Effect, การทำงานของไมโครโฟนกล้อง รวมไปถึงการตั้งค่าแสดงผลเพื่อช่วยในการบันทึกภาพ สามารถทำได้ที่เมนู Camera/Mic

Sony FDR-AXP55

การปรับรูปแบบไฟล์ที่ใช้บันทึกภาพ สามารถทำได้ที่เมนู Image Quality/Size ซึ่งตัวกล้องรองรับการบันทึกวิดีโอในรูปแบบดังนี้

 • AVCHD เฟรมเรต 25p, 50i และ 50p ที่ bitrate 17 Mbps (FH) และ 24 Mbps (FX)
 • XAVC S HD เฟรมเรต 25p และ 50p ที่ bitrate 50 Mbps
 • XAVC S 4K เฟรมเรต 25p ที่ bitrate 60 Mbps และ 100 Mbps
 • MP4 เฉพาะเปิดใช้งาน Dual Video REC

นอกจากเฟรมเรตที่ระบุข้างต้น ตัวกล้องยังสามารถตั้งเฟรมเรตที่ 24p ได้ โดยไปตั้งค่าตรง 24p Mode ตรงเมนู Setup

Sony FDR-AXP55

ส่วนความสามารถที่เกี่ยวข้องกับ WLAN ของเครื่อง เช่น ควบคุมกล้องผ่านแอพ PlayMemories Mobile และ Camera Remote API, ทำสตรีมมิ่งขึ้น Ustream  หรือโอนไฟล์ไปยังสมาร์ทโฟนและคอมพิวเตอร์นั้น สามารถเรียกใช้ความสามารถดังกล่าวจากเมนู Wireless ได้

นอกจากนี้ใน AXP55 ยังมีความสามารถทางด้าน Wireless เพิ่มขึ้นมาใหม่อีกอย่าง คือความสามารถในการควบคุมกล้อง Sony ตัวอื่น ๆ ที่รองรับความสามารถ Multi Camera Control ได้ 1 – 5 ตัวพร้อมกัน โดยเราสามารถตั้งค่าการบันทึกพื้นฐานได้

Sony FDR-AXP55

สำหรับการจัดการหน่วยความจำภายในและ SD Card, ตั้งค่าการเชื่อมต่อผ่าน USB และ HDMI, การตั้งค่า Time code รวมไปถึงการตั้งค่าอื่น ๆ ของตัวกล้อง จะถูกรวมในอยู่ในเมนู Setup

ด้วยความที่ AXP55 มีค่าที่สามารถปรับค่าเองได้หลายอย่างจาก 3 เมนูข้างต้น เราสามารถที่จะเพิ่มค่าที่ต้องปรับเป็นประจำลงไปที่บริเวณ My Button ตรงด้านซ้ายของหน้าจอบันทึกภาพได้สูงสุด 3 ค่า ช่วยให้เราไม่ต้องมาไล่เมนูหาการตั้งค่าดังกล่าว

Sony FDR-AXP55

เมนูการเล่นวิดีโอและภาพที่บันทึกมา มีความคล้ายคลึงกันกับกล้อง Sony ตัวอื่น ๆ แต่ใน Handycam จะมีการจัดกลุ่มภาพที่ถ่ายมาเป็น Event เพื่อให้สะดวกในการค้นหา

ข้อควรจำอย่างหนึ่งเมื่อดูและจัดการไฟล์ที่อยู่บนกล้องคือ ตัวกล้องจะไม่สามารถแสดงไฟล์ AVCHD, XAVC S HD และ XAVC S 4K พร้อม ๆ กันได้ ถ้าต้องการเห็นไฟล์รูปแบบดังกล่าว จะต้องไปเปลี่ยนรูปแบบการบันทึกที่เมนู Image Quality/Size ก่อน

ต่อไป เราจะไปดูวิธีการตั้งค่าต่าง ๆ ของกล้องก่อนใช้งานและการใช้งานจริงครับ

5 thoughts on “รีวิว Sony Handycam FDR-AXP55 กล้องถ่ายวิดีโอระดับ 4K

 1. SUPERTOMMO

  พอจะบอกราคาได้ไหมครับ ผมอยากซื้อกล้องวิดีโอยู่พอดี แต่ไม่รู้ว่าควรเล่นแบบเปลี่ยนเลนส์ได้ดีกว่าไหม สนใจ พวก A7II หรือดูๆ Blackmagic ด้วย แต่จริงๆแล้วตัดต่อไม่เคยเก่ง แล้วก็ยังไม่เคยทำ grading สีเลย เลยไม่รู้ว่าตัวหลังมันจะยากเกินไปหรือเปล่า
  ขอบคุณครับ

  Reply
  1. AT1987 Post author

   ตามความคิดผม กล้องทื่เปลี่ยนเลนส์ได้ น่าจะเหมาะกับงานที่อาศัยประโยชน์ของกล้องดังกล่าวคือ ขนาดเซนเซอร์ที่ใหญ๋ เลนส์ที่มีให้เลือกหลากหลาย เช่น ทางเอาหน้าชัดหลังเบลอ ถ่ายโบเกต์สวย ๆ ทำหนังสั้น ฯลฯ ซึ่งกล้อง Handycam หรือแม้กระทั่ง XDCAM ตัวล่าง ๆ มันไม่ตอบโจทย์ดังกล่าวครับ อย่าง Black Magic (ผมเข้าใจว่าตัว Pocket Camera) ก็จัดอยู่ในหมวดนี้ครับ

   ส่วนเรื่อง Grading ถ้ามองให้ง่ายมันก็คือการปรับโทนสีของวิดีโอที่ถ่ายมาครับ แต่มันจะมายากตรงเรื่องระบบ Log ที่เราต้องทำงานด้วยนี่ล่ะครับ

   Reply
 2. tae

  ถ้าเอาภาพจากกล้องไปไลฟ์สด แล้วกดอัด vdo ไปด้วยพร้อมๆกัน ตัวนี้สามารถทำได้ไหมครับ

  Reply
 3. KAISORN

  ถ้าเอาภาพจากกล้องตัวนี้ไปไลฟ์สด แล้วกดบันทึก vdo ลงเครื่องไปพร้อมๆกันสามารถทำได้ไหมครับ

  Reply

Leave a Reply