รีวิว OCZ Nocti mSATA SSD บน ThinkPad X 220i

พอดี VineCellar หนึ่งในทีม RE.V-> ของเรา ได้ ThinkPad X 220i จากที่ทำงานมาใช้งานสักระยะนึงแล้ว แต่ไม่พอใจประสิทธิภาพของเครื่องโดยเฉพาะฮาร์ดไดร์ฟที่มากับเครื่อง ที่มันช้าจนเฮียแกไม่ปลื่ม หลังจากที่ปรึกษากันในทีม ก็ได้ผลว่าเราไปเปลี่ยนฮาร์ดไดร์ฟเป็น SSD ดีกว่า วันนี้ทีม RE.V-> จึงนำ OCZ Nocti ไดร์ฟ SSD แบบ mSATA มารีวิวให้อ่านกัน

ก่อนที่จะเข้าตัวของ เรามาทำความรู้จักกับ mSATA กันก่อน เพราะมันเป็นของที่ค่อนข้างใหม่กับคนทั่ว ๆ ไปอยู่ทีเดียว

What’s mSATA?

mSATA เป็นสล็อต Serial ATA เปิดตัวตอนปี 2009 เป็นพอร์ต SATA ที่ทำไว้สำหรับอุปกรณ์ขนาดเล็ก เช่น Netbook ต่อกับไดร์ฟขนาดเล็ก โดยจะมีรองรับความเร็วในการโอนถ่ายข้อมูลอยู่ที่ 1.5 Gbps และ 3 Gbps

สำหรับการเชื่อมต่อนั้น mSATA จะใช้พอร์ต Mini PCI Express ที่มีการเพิ่มขาสำหรับการเชื่อมต่อ mSATA เพราะฉะนั้นจะเอาไปเสียบกับช่อง Mini PCI Express ธรรมดาไม่ได้ และแน่นอนตัวไดร์ฟเองนั้นก็จะมาในขนาดของการ์ด Mini PCI Express เช่นเดียวกัน

ตอนนี้คอมพิวเตอร์ที่มีการใส่ mSATA มา จะเป็นคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊คที่ใช้ Intel Centrino รหัสพัฒนา Huron River หรือที่ใช้ CPU ตระกูล Core i รหัสพัฒนา Sandy Bridge ครับ

Package

OCZ Technology NOCTI SERIES mSATA SSD

ตัวการ์ดจะอยู่ในแผงพลาสติกในกล่องกระดาษตามที่เห็นในรูป ส่วนถ้าจะดูว่าการ์ดที่ซื้อมีความจุเท่าไร ต้องไปดูตรงบาร์โคด

Product

ตัวการ์ดใช้ชิปหน่วยความจำแฟลช NAND แบบ MLC และชิปคอนโทรลเลอร์จาก SandForce รุ่น 2141 รุ่นที่เราเอามารีวิวซึ่งเป็นขนาด 60 GB มีสเปคการทำงานมีดังนี้ครับ

  • Max Read: up to 280 MB/s
  • Max Write: up to 260 MB/s
  • Random Write 4k: 12,500 IOPS

รองรับการทำ TRIM ช่วนให้การเขียนข้อมูลลง SSD มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น และมีค่า MTBF หรือ Mean Time Between Failure อยู่ที่ 2 ล้านชั่วโมง น่าจะรับประกันระยะเวลาการใช้งานได้ในระดับหนึ่ง

Set up

OCZ Technology NOCTI SERIES mSATA SSD

รอบนี้ผมขอผ่านการใส่การ์ดนะครับ เพราะร้านที่ VineCellar ไปซื้อการ์ดตัวนี้ ใส่การ์ดมาให้เรียบร้อยตั้งแต่ตอนซื้อแล้ว แต่ตอนผมแกะเครื่องออกมาเพื่อถ่ายรูป พบว่า ThinkPad X 220i แกะไม่ยากมาก แต่อาศัยเทคนิคที่คาดไม่ถึงเยอะ แนะนำให้เปิด Hardware Maintenance Manual แล้วแกะตามจะดีกว่า สำหรับโน๊ตบุ๊คยี่ห้ออื่น ๆ ก็หาวิธีแกะเครื่องกันตามอัธยาศัยครับ

พอได้เครื่องมาแล้ว ผมก็ลง Windows 7 Professional ที่ตัว SSD ซึ่งก็ลงได้อย่างราบลื่น แต่แนะนำว่าในกรณีที่ฮาร์ดไดร์ฟยังมี Windows อยู่ แนะนำให้ถอดออกก่อน พอลง Windows บน SSD เสร็จค่อยเอามันมาใส่เหมือนเดิม

Performance

สำหรับการทดสอบ เราทดสอลโดยใช้เครื่อง ThinkPad X220i ของ VineCellar เป็นรุ่น 4291-PF7 ซึ่งมีสเปกดังนี้

i3-2310M(2.1GHz), 2GB RAM, 250GB 5400rpm HD, 12.5in 1366×768 LCD, Intel HD Graphics, 802.11bgn wireless, Bluetooth, 1Gb Ethernet, UltraNav, Secure Chip, Camera, 6c Li-Ion, Win7 Pro 32

แต่ตัวเครื่องได้มีการสั่งเพิ่มแรมจากโรงงานอีก 2 GB เป็น 4 GB ครับ

สำหรับซอฟต์แวร์ทดสอบ เราใช้ Windows Experience Index บน Windows 7 และ HD Tune ซึ่งสำหรับ HD Tune เนื่องจากไดร์ฟเราเอาไปลง Windows แล้ว เราจึงทดสอบความเร็วการเขียนไม่ได้นะครับ ได้แต่อ่านอย่างเดียว

OCZ Technology NOCTI SERIES mSATA SSD

Windows Experience Index ส่วน Primary hard disk ได้ 7.7 คะแนน จัดว่าสูงกว่าฮาร์ดไดร์ฟธรรมดามาก
(ฮาร์ดไดร์ฟ WD Cavier Black ที่ผมใช้ คะแนนอยู่ที่ 5.9)

OCZ Technology NOCTI SERIES mSATA SSD

OCZ Technology NOCTI SERIES mSATA SSD

การทดสอบการอ่านจาก HD Tune ทำความเร็วเฉลี่ยได้ 226.9 MB ต่อวินาที ซึ่งทำความเร็วได้ดีกว่าฮาร์ดไดร์ฟที่ติดเครื่องมาประมาณ 2 เท่ากว่า ๆ และมี Access Time น้อยมากเพียง 0.115 ms เท่านั้น แต่ความเร็วจากตัวอินเตอร์เฟสไปยัง Windows (Burst Rate) นั้นยังจัดว่าแย่กว่านิดหน่อย ส่วนอัตราการประมวลผลของ CPU ที่ 2.7 % นั้น จัดว่าค่อนข้างสูงอยู่เหมือนกัน แต่คงไม่เห็นผลอะไรมากในการใช้งานทั่ว ๆ ไป

สำหรับการใช้งานจริงนั้น พบว่าการบูทเข้า Windows จาก SSD นั้นทำได้รวดเร็วกว่ามาก และเวลาพับฝาเครื่องเพื่อ sleep หรือเปิดฝาเพื่อใช้งานต่อนั้นรวดเร็วมาก ๆ แค่ปิดหรือเปิดฝา เครื่องก็พร้อมใช้งานทันที

Conclusion

สำหรับการใช้งานตัว OCZ Nocti ต้องยอมรับว่าช่วยในเรื่องความเร็วการใช้งานได้เร็วขึ้นมาก และการที่เป็นการ์ด mSATA ยังช่วยให้เราสามารถใช้งานมันคู่กับฮาร์ดไดร์ฟไว้สำหรับเก็บข้อมูลได้อีกด้วย แต่อย่างไรก็ตามพอร์ต mSATA นั้นยังไม่แพร่หลายมากนัก อาจจะทำให้ผู้ที่ใช้งานโน๊ตบุ๊ครุ่นเก่า ๆ ไม่สามารถใช้งานการ์ดตัวนี้ได้ นับว่าเป็นเรื่องน่าเสียดายอยู่เหมือนกัน

More info

OCZ Technology

Serial ATA International Organization

Leave a Reply