ทดลองฟังเพลง DSD ผ่านเครื่องเสียงชั้นยอดที่งาน OTOTOY DSD SHOP 2013

ototoy-dsd-shop-2013

เนื่องจากทีมงานของเราได้มีโอกาสไปงาน OTOTOY DSD SHOP 2013 ซึ่งเป็นงานที่ OTOTOY เว็บขายเพลงอินดี้ออนไลน์ของญี่ปุ่น ได้จัดขึ้นเพื่อโปรโมทไฟล์เพลงความละเอียดสูงในรูปแบบ DSD โดยในงานได้มีการนำเครื่องเสียงที่มีความสามารถในการถอดรหัสเสียงแบบ DSD ได้มาตั้งให้ลองฟังกัน พอดีเห็นว่าของหลาย ๆ รุ่นท่าทางจะหาฟังที่ไทยได้ยาก เราเลยขอมาแชร์ประสบการณ์ฟังให้ได้อ่านกันครับ

OTOTOY DSD SHOP 2013

สำหรับงานนี้จัดขึ้นที่ห้อง aiiima 1 และ 2 ของ Creative Lounge MOV ที่อยู่ใน Creative Space 8/ ของตึก Shibuya Hikarie โดยเครื่องเสียงที่ทาง OTOTOY จัดมาให้ลิ้มรสไฟล์เพลง DSD นี้เข้าใจว่าได้ทางร้าน Fujiya Avic ร้านขายอุปกรณ์ภาพและเสียงชื่อดังของที่นั้นมาจัดให้ครับ

dsd

ก่อนที่จะเล่าถึงการลองฟังเครื่องเสียงแต่ละชุด ผมแนะนำเจ้า DSD กันก่อน DSD หรือ Direct Stream Digital เป็นเครื่องหมายการค้าของ Sony และ Philips สำหรับรูปแบบสัญญาณเสียงที่ใช้ใน Super Audio CD สิ่งที่ทำให้ DSD แตกต่างจากสัญญาณเสียงแบบอื่น ๆ ที่เราฟังกันอยู่ทั่วไปคือ DSD จะใช้การเข้ารหัสแบบ PDM หรือ Pulse-density modulation แทนแบบ PCM หรือ Pulse-code modulation ที่เราเคยเจอกันนั้นเองครับ

PDM นั้นจะเข้ารหัสโดยยึดจากความหนาแน่นของแอมปลิจูด แทนที่จะนำมาซอยย่อยตามความละเอียดบิตใน PCM ทำให้ PDM นั้นมีอัตรา Sampling rate ที่สูงมาก ๆ ครับ โดย DSD ตอนนี้จะมี Sampling rate ที่ 2.8 MHz และ 5.6 MHz ซึ่งเชื่อว่าการเข้ารหัสสัญญาณเสียงแบบนี้จะทำให้คงคุณภาพของสัญญาณได้เหมือนดั่งสัญญาณเสียงต้นฉบับเลยทีเดียว

OTOTOY DSD SHOP 2013

จริง ๆ ในงานมีจัดชุดเครื่องเสียงให้ลองฟังหลายชุดมาก แต่ผมขอเลือกฟังชุดที่ดูแล้วน่าสนใจ แล้วมาเล่าให้อ่านกันครับ ซึ่งเครื่องเสียงทุกตัวที่ผมลองฟังจะต่อกับหูฟัง Ultrasone Edition 8 ทั้งหมดครับ

OTOTOY DSD SHOP 2013

Fostex HP-A4

DAC และแอมป์หูฟังจากประเทศญี่ปุ่น เป็นยี่ห้อที่คนไทยเรารู้จักกันอยู่แล้ว เสียงของ HP-A4 ฟังดูเป็นธรรมชาติ สามารถฟังได้หลายแนว ฟังพวกบันทึกการแสดงสดก็ให้ซาวด์ที่เหมือนอยู่ในงานจริง ๆ โดยรวมแล้วสมดุลดีครับ

OTOTOY DSD SHOP 2013

Sony UDA-1

DAC พร้อมแอมป์หูฟังและลำโพง จากยี่ห้อที่เราคุ้นเคยดี จริง ๆ ผมได้เคยลองฟังเสียงของเจ้านี้ที่ต่อคู่กับลำโพงคู่หูของมันในงานเปิดตัวของ Sony ไปแล้ว แต่ก็ไม่ได้มีโอกาสฟังจริง ๆ จัง ๆ อะไร เพราะคนเยอะ มาเจอ UDA-1 ที่งานนี้เลยได้โอกาสฟังแบบจริง ๆ จัง ๆ

แนวเสียงของ UDA-1 ให้ซาวด์แบบ Sony มาก คือเบสมาเยอะหน่อย กลางฟังคม ๆ หน่อย แล้วก็แหลมมาเยอะและคม ถึงแม้ฟังกับหูฟังยี่ห้ออื่นอยู่ ก็พอจับทางได้ว่านี้เครื่องเสียง Sony นะ อะไรแบบนี้ ตัวผมเองชอบซาวด์ของ UDA-1 ตอนเล่นเพลง Edge of Goodbye แบบแสดงสดของ Bellring มาก คือฟังแล้วเหมือนตัวเองไปดูไลฟ์อยู่จริง ๆ มันมาก

OTOTOY DSD SHOP 2013

TEAC UD-501 และ HA-501

สำหรับเครื่องเสียงชุดนี้ของ TEAC จะอยู่ในซีรีย์ Reference 501 ซึ่งจะมีอุปกรณ์อยู่ 4 ตัวด้วยกัน แต่ที่เขาต่อให้ฟังจะเป็น DAC รุ่น UD-501 และแอมป์หูฟัง HA-501

แนวเสียงของ TEAC ชุดนี้ให้ความเป็นอนาล็อกมาก ๆ ผิดกับ 2 ชุดบนที่ฟังไปก่อนหน้า เบสและกลางเสียงฟังอุ่นหนามากเลย ผมฟังเสียงร้องของ Suara แล้วประทับใมาก แต่พอไปฟัง Bellring นี้หมดอารมณ์เป็นอย่างมาก บรรยากาศไลฟ์มันหายไปหมด

OTOTOY DSD SHOP 2013

Korg DS-DAC-100

สำหรับยี่ห้อนี้ ถ้าคนฟังเพลงทั่ว ๆ ไปอาจจะงงว่าใครฟร่ะ แต่ถ้าพวกนักดนตรีก็จะรู้จักกันทุกคน สำหรับ Korg นั้นได้ทำอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับ DSD มาค่อนข้างนานแล้ว แต่ส่วนมากจะเป็นในกลุ่มของเครื่องอัดเสียงซะมากกว่า จนมาในช่วงหลัง ๆ ถึงได้มาลองชิมลางทำเครื่องเสียงบ้านกับเขาบ้าง ซึ่งเจ้า DS-DAC-100 ก็เป็นเครื่องเสียงบ้านรุ่นที่สองของเขาล่ะครับ

สำหรับเสียงของ DS-DAC-100 ผมฟัง ๆ แล้วรู้สึกว่าคล้าย ๆ กับ UDA-1 แต่ซาวด์ฟังดูแห้งกว่า และช่วงแหลมก็ฟังดูบาง ๆ แบบแปลก ๆ ที่ผมบรรยายไม่ค่อยถูกเท่าไร

OTOTOY DSD SHOP 2013

ก็จบไปแล้วสำหรับการลองฟังเพลงแบบ DSD ครับ ซึ่งเรียนตามตรงผมก็เพิ่งจะได้ฟัง DSD ครั้งแรกก็ที่งานนี้แหละครับ ซึ่งเท่าที่ฟัง ๆ มา ผมคิดว่า DSD นี้จะได้เปรียบกับเพลงที่เป็นการบันทึกการแสดงสดมาก เพราะฟังแล้วเหมือนได้บรรยากาศอยู่ในงานเลยจริง ๆ ส่วนเครื่องเสียงในงาน ผมคิดว่าแต่ละตัวให้เสียงดีเหมือนกันหมด เพียงแต่ว่าแต่ละตัวก็มีแนวเสียงและบุคลิกที่แตกต่างกันบ้างอยู่เหมือนกัน

สรุปแล้วไปงานนี้ก็ทำให้อยากลองหาเพลงแบบ DSD มาฟังแบบจริง ๆ จัง ๆ ดู จะได้รู้ว่ามันดีสมคำร่ำลือหรือเปล่า ส่วนคนที่สนใจเพลงที่เขาใส่มาให้ทดลองฟังในงาน ก็ตามไปดูได้ที่นี้ครับ

More info

OTOTOY

4 thoughts on “ทดลองฟังเพลง DSD ผ่านเครื่องเสียงชั้นยอดที่งาน OTOTOY DSD SHOP 2013

  1. Pingback: พาไปดูกิจกรรมโปรโมท WALKMAN รุ่นใหม่แบบแนว ๆ ของ Sony ที่ญี่ปุ่น

  2. Pingback: รีวิว KORG DS-DAC-100 เมื่อผู้ผลิตเครื่องดนตรีไฟฟ้าชั้นนำ หันมาทำเครื่องเสียงบ้าน

  3. Pingback: เที่ยวญี่ปุ่น 2 : เก็บตกเที่ยววันแรก | Silhouette Garden

  4. Pingback: Japan Trip 2 : What left on the first day | Silhouette Garden

Leave a Reply