เปรียบเทียบ Windows OEM และ Windows Full Retail Package

Windows OEM and Full Retail Package comparison

สวัสดีกันอีกครั้งหลังจากที่หายหน้าไปเสียนานนะครับ พอดีเมื่อไม่นานมานี้ มีคนคุยกันเรื่อง Windows ลิขสิทธิ์ในบอร์ดแห่งหนึ่ง และมีการพูดสิทธิ์การใช้งาน Windows แบบต่าง ๆ ด้วย ผมเลยได้มีการเอาภาพของแพ็คเกจสิทธิ์การใช้งานของ Windows ที่ผู้ใช้ทั่วไปเจอกันบ่อยนั้นคือแบบ OEM และแบบ FPP (Full Retail Package) โพสไว้นั้น โพสไว้ในบอร์ดอื่นแล้ว ไฉนเลยจะไม่กลับมาโพสที่บล็อกตัวเอง ว่าแล้วตามไปดูกันเลยดีกว่าครับ

ซ้ายคือ OEM System Builder Vista ขวาคือ FPP 7 Ultimate ครับ สองรุ่นนี้ OEM กับ FPP จะเหมือนกันครับ ส่วนของ XP OEM จะใส่กล่องลังน้ำตาลมาครับ

สำหรับ OEM System Builder นั้นจะเป็น OEM สำหรับบริษัท หรือร้านที่ประกอบคอมพิวเตอร์ขายเองครับ สามารถลงได้เพียงเครื่องเดียว และไม่สามารถย้ายไปยังเครื่องอื่นได้ โดยเมื่อลงไปแล้วสิทธิ์ของ OEM จะยึดตามเมนบอร์ดของคอมพิวเตอร์เครื่องนั้นครับ ถ้าเมนบอร์ดเสียก็จบอายุของมันครับ สำหรับการเลือกเวอร์ชั่น 32 หรือ 64 bit นั้น จะต้องทำการเลือกเวอร์ชั่นที่จะใช้ตั้งแต่ต้นเลย อย่างใดอย่างหนึ่งเท่านั้น ไม่สามารถเปลี่ยนได้อีก

ส่วน FPP นั้นจะเป็นรูปแบบกล่องขายปลีกทั่วไป สามารถลงได้เครื่องเดียว แต่สามารถย้ายไปเครื่องอื่นได้ครับ และยังได้สิทธิ์การใช้งานทั้งเวอร์ชั่น 32 และ 64 bit อีกด้วย

Windows OEM and Full Retail Package comparison

ภายในชุด OEM ก็จะมีของให้ตามภาพครับ แผ่นติดตั้ง 1 แผ่น (ต้องเลือกเอาเลยว่าจะเอา 32 หรือ 64 bit ตอนซื้อ) คู่มือ แผ่นบอกให้ติด COA (Certificate Of Authenticity) แจ็คเก็ตสวมกล่องซึ่งจะมีข้อตกลงสำหรับ system builder เอาไว้ ที่สำคัญคือ COA จะแปะมาบนกล่อง เพราะฉะนั้นอย่าตกใจเหมือนผมล่ะ และอย่าลืมเก็บใบเสร็จไว้ยืนยันสิทธิ์ด้วย

Windows OEM and Full Retail Package comparison

หน้ากล่อง

Windows OEM and Full Retail Package comparison

หลังกล่องมี COA แปะอยู่ ส่วนสติ๊กเกอร์แถบแดงนั้นจริง ๆ แล้วมันจะปิดไว้ที่ด้านบนและล่างของกล่อง ถ้าแกะนั้นคือคุณยอมรับข้อตกลงที่เขียนบนแจ็คเก็ตแล้ว

Windows OEM and Full Retail Package comparison

ต่อมา ดู FPP กันครับ ด้านบนจะมี COA บอกชื่อและเวอร์ชั่นตัวผลิตภัณฑ์อยู่ถ้าแกะกล่องก็จะ ขาด สติ๊กเกอร์ตัวนี้จะเป็นตัวเดียวกับที่อยู่บน Office for Mac เพียงแต่ของ Office for Mac มันไม่ได้แปะคาดกล่องเอาไว้

Windows OEM and Full Retail Package comparison

ภายในกล่องมี แผ่นติดตั้งสองแผ่น คู่มือ แผ่นกระดาษที่มีสติ๊กเกอร์ซีเรียลติดอยู่ (แผ่นเดียวกับที่ติดหลังซองแผ่นติดตั้ง Office for Mac)

ส่วนร้านไหนจะขายแบบไหนก็ลองดูตามรูปที่ให้ไปครับ ส่วนเรื่องราคาแบบ FPP จะมากกว่า OEM ประมาณครึ่งนึง (ประมาณนะครับ เพราะที่ผมเช็คมาล่าสุด 7 Pro OEM อยู่ที่ 5400 บาท FPP 7200 บาท)

หวังว่าจะช่วยคลายความสงสัยและความงงกันได้นะครับ

6 thoughts on “เปรียบเทียบ Windows OEM และ Windows Full Retail Package

 1. Pingback: แกะกล่อง Windows 8 Pro

 2. 1234

  FPP ย่อมาจากคำว่า Full Packaged Product ไม่ใช่ Full Retail Package ครับ P นะครับไม่ใช่ R

  Reply
  1. AT1987 Post author

   ตามความเข้าใจของผม เวลาเขาเรียกชื่อสินค้าเต็ม ๆ จะเรียกเป็น Full Retail Package ครับ แต่ FPP เป็นชื่อเรียกของสิทธิ์ในการใช้งานครับ

   Reply
  2. AT1987 Post author

   ที่ผมเข้าใจคือ FPP เป็นชื่อประเภทของสิทธิ์การใช้งาน แต่ Full Retail Package ไว้เรียกชื่อของตัวประเภทสินค้าครับ คือ Full Retail Package เป็นกล่องที่วางขายตามหน้าร้านค้าปลีกทั่ว ๆ ไป ที่จะต้องมีการทำหน้าตาของตัวกล่องให้เหมาะสมกับการวางจำหน่ายตามหน้าร้านครับ ซึ่งสิทธิ์การใช้งานของ Windows ที่มากับกล่องแบบนี้จะเป็นแบบ FPP ครับ

   ใครที่ซื้อ Windows ผ่าน Microsoft Store มาก็ได้สิทธิ์การใช้งาน FPP เหมือนกัน แต่ก็ไม่มีกล่อง คู่มือ และแผ่นติดตั้งให้ครับ

   Reply

Leave a Reply