เรื่องน่ารู้ก่อนซื้อ PlayStation 3 (ซื้อไปแล้วก็เข้ามาอ่านได้นะเออ)

พรุ่งนี้ก็จะเป็นวันเปิดตัวของเจ้า PS3 slim ในเมืองไทยแล้วนะครับ ผมคิดว่าหลาย ๆ คนคงเตรียมที่จะเป็นเจ้าของเจ้าน้องสลิมกันอยู่แล้ว หรือหลายคนอาจจะลังเล ไม่ว่าจะอย่างไร RE.V-> มีข้อมูลและคำแนะนำให้แก่ผู้ที่สนใจเครื่อง PS3 ซึ่งจริง ๆ แล้วก็เป็นการรวมคำถามที่ถูกถามกันบ่อย ๆ ของผู้ที่จะซื้อเครื่อง ว่าแล้วไปอ่านกันเลยครับ

Specification

สำหรับหน่วยประมวลผลนั้น PS3 นั้นใช้ขุมพลังของซีพียู Cell Broadband Engine Architecture หรือเรียกสั้น ๆ ว่า Cell BE หรือ Cell เฉยๆ ซึ่งถูกพัฒนาร่วมกันโดย Sony Computer Entertainment Inc., Toshiba และ IBM

ซีพียูตัวนี้ถูกออกแบบมาเพื่องานคำนวณด้านมัลติมีเดียและเวคเตอร์โดยเฉพาะ จุดพิเศษของซีพียูตัวนี้คือ ภายในจะประกอบด้วยหน่วยควบคุมเรียกว่า Power Processor Element (PPE) ซึ่งเจ้า PPE นี้เป็นซีพียูสถาปัตยกรรม Power แบบเดียวกับที่ใช้ในซีพียูของเครื่องคอมพิวเตอร์จากทาง Apple รุ่นเก่า และซีพียู Xenon ทีใช้ใน Xbox 360 และหน่วยประมวลผลหลาย ๆ หน่วย เรียกว่า Synergistic Processing Unit (SPE) โดยเจ้า SPE นั้นเป็นซีพียูสถาปัตยกรรม RISC แบบ 128-bit SIMD

Cell ที่ถูกนำมาใช้ในเครื่อง PS3 นี้จะมีความเร็วที่ 3.2 GHz ประกอบด้วย PPE 1 หน่วย และ SPE 8 หน่วย โดยเครื่อง PS3 จะใช้ SPE 6 หน่วยสำหรับการประมวลผลของซอฟต์แวร์ทั้งหมดในเครื่อง ส่วน SPE ที่เหลือ 2 หน่วยนึงจะใช้สำหรับการประมวลผลของ OS และระบบรักษาความปลอดภัย และอีกหน่วยนั้นโดนปิดเอาไว้ครับ

สำหรับหน่วยประมวลผลกราฟฟิคนั้น PS3 ใช้ Reality Synthesizer หรือ RSX ซึ่งพัฒนาร่วมกับ NVIDIA โดยมีพื้นฐานจากชิพ NIVIDIA G70 ความเร็ว 550 MHz

จากที่เขียนข้างบน จะพบว่าเครื่อง PS3 นี้มีประสิทธิภาพรองรับเกมที่จะออกได้อีกหลายปีทีเดียว

สำหรับสื่อที่ใช้ในการบันทึกเกมนั้น ทาง Sony ได้เลือกใช้แผ่น Blu-ray ซึ่งมีความจุถึง 25 GB ต่อ 1 layer ปัจจุบันแผ่นความจุสูงสุดที่มีวางขายคือ 50 GB เป็นแผ่น 2 layers นอกจากความจุจะสูงแล้ว ตัวแผ่นยังมีการเคลือบผิวหน้าด้านที่ใช้อ่านข้อมูลทำให้ตัวแผ่นมีความทนทานต่อรอยขีดข่วนต่าง ๆ อีกด้วย

คำถามที่บางคนนั้นมักจะสงสัยเมื่อเครื่อง Slim ออกมานั้นคือ

สเปคภายในเครื่องรุ่น slim นั้นมีการเปลี่ยนแปลงหรือไม่

คำตอบคือไม่ครับ นอกจากเรื่องการลดขนาดการผลิตลงเหลือ 65 nm สำหรับ RSX และ 45 nm สำหรับ Cell นั้นเครื่อง PS3 slim ยังเหมือนเดิมทุกอย่างครับ การลดขนาดการผลิตลงทำให้ชิพมีความร้อนน้อยลงและประหยัดไฟขึ้นครับ

AV Connection

PS3 รองรับการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภาพและเสียงหลากหลายและครอบคลุมอุปกรณ์เก่า ๆ ไปจนถึงอุปกรณ์ปัจจุบันที่ได้รับความนิยมใช้งานกัน ดังนี้ครับ

 • Video: Composite (RCA หัวสีเหลือง), S-Video, Component (RCA หัวสีแดง, เขียว, น้ำเงิน), HDMI โดยรองรับความละเอียดที่ 480i/p, 586i/p, 720i/p. 1080i/p และ 1080/24p โดยทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นกับว่าเราใช้สายแบบไหนและอุปกรณ์รองรับหรือไม่
 • Audio: Analog (RCA หัวขาวแดง), SPDIF Optical และ HDMI โดยรองรับเสียง 2.1, 5.1 และ 7.1 PCM, Dolby Digital, DTS, Dolby True HD และ DTS Master HD รุ่น slim สามารถ bitstream เสียงที่รองรับออกทาง HDMI ได้เลย

สำหรับการต่อแบบ Composite, S-Video และ Component นั้นต้องเสียบสายผ่านช่อง AV-Multi ครับ

Network

PS3 นั้นมาพร้อมกับ Gigabit Lan ซึ่งมีความเร็วสูงสุด 1000 Mbps และ Wireless LAN มาตรฐาน IEEE 802.11g ความเร็วสูงสุด 54 Mbps พร้อมรับมือกับความต้องการใช้งานข้อมูลปริมาณสูง ๆ

นอกจากนี้ PS3 ยังมี Internet Browser พร้อม Flash และ Java มาให้ใช้อีกด้วย

Blu-ray Player

หนึ่งในจุดขายของ PS3 นอกจากเรื่องเกมแล้วก็ยังมีเรื่องของความสามารถในการเล่นแผ่นหนัง Blu-ray ได้อีกด้วย โดย PS3 นั้นรองรับ BD Profile ได้ถึงเวอร์ชั่น 2.0 นั้นก็หมายความว่าเราสามารถใช้ฟีเจอร์ BD Live ผ่านทางเครื่อง PS3 ของเราได้เลย นอกจากนี้ข้อดีของ PS3 ที่มีเหนือกว่าเครื่องเล่น BD ธรรมดานั้นก็คือความสามารถในการอัพเดตความสามารถใหม่ ๆ ได้ผ่านทางเฟิร์มแวร์ และตัวเครื่องเองนั้นมีความสามารถที่ BD Profile ปัจจุบันนั้นใช้กันไม่หมดเลยทีเดียว

สำหรับผู้ที่ยังลังเล เกจิในวงการหลายสำนักก็ยกให้เจ้า PS3 นั้นเป็นถึง Reference Player เลยทีเดียว และสำหรับผู้ที่ยังไม่พร้อมกับแผ่นหนัง BD ซึ่งราคายังอาจจะสูงอยู่ PS3 นั้นยังสามารถดู DVD แบบ Up-Scale ได้ถึง 1080p และคุณภาพที่ได้ยังดีกว่าเครื่องเล่นระดับกลาง ๆ บางรุ่นอีกด้วย

และคำถามที่ถามประจำ

เครื่อง PS3 ที่จะซื้อ สามารถดูแผ่นหนังโซนใดได้บ้าง

เครื่อง PS3 ที่จะขายในประเทศไทยอย่างเป็นทางการนั้นเป็นเครื่องที่มีรหัสเดียวกันกับที่ขายในมาเลย์เซียและสิงคโปร์ ซึ่งเครื่องสามารถดูหนังตามโซนดังนี้ครับ

 • DVD โซน 3 PAL
 • BD โซน A

เวลาหลายคนไปซื้อเครื่อง ร้านมักจะชอบบอกว่าสามารถเล่นแผ่น BD ได้ทุกโซน ซึ่งจริง ๆ แล้วมันผิดครับ แต่ประเทศไทยเรานั้นโชคดีที่ว่า ประเทศเราจัดอยู่ในโซน BD เดียวกับอเมริกาและญี่ปุ่น เราจึงสามารถดูแผ่นที่ขายในประเทศของเขาได้ครับ

ถ้าไม่แน่ใจสามารถหาสัญลักษณ์บนกล่องเครื่องที่จะซื้อได้ครับ ว่าเครื่องของเราเล่นแผ่นโซนไหนได้บ้าง

bd-zone dvd-zone

สัญลักษณ์บอกโซนแผ่นที่สามารถเล่นได้ ซ้าย: Blu-ray ขวา: DVD

Media Center

PS3 นั้นมีฟีเจอร์ด้านมัลติมีเดียนอกเหนือจากการเล่นเกมมากมายทีเดียว โดยเราสามารถที่จะดูรูป ฟังเพลง และดูวิดีโอผ่านทาง PS3 ของเราได้ โดยเราสามารถนำไฟล์ที่จะเล่นใส่แผ่น CD DVD หรือ Blu-ray หรือจะใส่แฟรชไดร์ฟหรือฮาร์ดดิสก์ไปเสียบกับพอร์ต USB ของ PS3 ก็ได้ นอกจากนี้ยังรองรับระบบ Media Server มาตรฐาน DLNA ทำให้เราสามารถเข้าไปเอาไฟล์บนเครื่องคอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์อื่น ๆ ได้อีกด้วย

สำหรับประเภทไฟล์ที่ PS3 รองรับได้แก่

 • Picture: JPEG, TIFF, BMP, GIF, PNG
 • Music: ATRAC, MP3, MP3 Surround, MP4 (AAC), WAVE, WMA  สามารถแปลงไฟล์จากแผ่นซีดีเพลงได้อีกด้วย
 • Video: MPEG-1, MPEG-2, MPEG-4, H.264, AVI (Motion JPEG), divX, WMV, AVCHD

นอกจากนี้รุ่น Slim ยังรองรับ Bravia Sync หรือ HDMI CEC ทำให้เราสามารถใช้รีโมตทีวีควบคุมเครื่อง PS3 ได้อีกด้วย

ต่อไปเป็นคำถามที่ถามกันบ่อย ๆ ก่อนซื้อ

ดู Youtube ได้ไหม

ได้ครับ ถึงแม้ตัว PS3 ไม่มีโปรแกรมสำหรับดู Youtube ได้โดยตรงแต่เราสามารถดู Youtube ผ่านตัว Internet Browser ได้ โดยทาง Youtube เองได้มีการจัดทำหน้าเวบแบบพิเศษไว้โดยเฉพาะ เข้าไปดูได้ที่ http://www.youtube.com/xl ครับ

ดูไฟล์ MKV ได้หรือไม่

ไม่ได้ครับ แต่เราสามารถดูผ่าน Media Server ได้ครับ สำหรับรายละเอียดการทำ Media Server ลองเข้าไปดูที่ทางเราเขียนเอาไว้ได้ที่นี้ครับ ไม่ยุ่งยากครับ

Game

ผมคงไม่พูดอะไรมากกับส่วนนี้ครับ เพราะไม่ค่อยมีอะไรเข้าคำถามเลยดีกว่า

เครื่อง PS3 ที่จะซื้อ สามารถเล่นเกม PS3 โซนไหนได้บ้าง

ณ. ปัจจุบันนี้เราสามารถเล่นแผ่นเกมที่วางขายได้ทุกโซนครับ ถึงแม้ตัวเครื่องและแผ่นเกมเองจะมีระบุโซนเอาไว้ก็ตาม แต่อย่างไรก็ตามเกมอาจจะมีข้อจำกัดบางอย่าง เช่น สามารถใช้ content เสริมเฉพาะที่ซื้อมาจากประเทศเดียวกับแผ่นนั้น หรือการเล่นเกมออนไลน์จะเล่นได้เฉพาะเซิฟเวอร์ของโซนของแผ่นนั้นเองครับ หรือตัวเกมอาจจะมีการเซนเซอร์บางส่วนเฉพาะประเทศนั้น ๆ หรือภาษาที่ใช้ในเกม เช่น

 • Little Big Planet เราสามารถใช้ชุดตัวละคร หรือฉากที่โหลด/ซื้อมาจาก PSN ประเทศเดียวกับแผ่น
 • Ninja Gaiden Sigma 2 แผ่นโซน 1 อเมริกา เราสามารถตัดหัวตัวละครที่เป็นมนุษย์ได้
 • Demon’s Souls แผ่นโซน 1 นั้นมีเซิร์ฟเวอร์เป็นของตนเอง ไม่สามารถไปเล่นรวมกับแผ่นโซน 3 เอเซีย และ โซน 2 ญี่ปุ่นได้
 • แผ่นเกมโซน 3 ที่ขายในฮ่องกง หรือ เกาหลี สามารถเปลี่ยนภาษาเป็นภาษาจีนหรือเกาหลีได้

แต่ถ้าระบบภาพของ PS3 เป็นแบบ SD หรือความละเอียดปกติ ถ้าระบบภาพแผ่นไม่ตรงกับเครื่องก็จะเล่นไม่ได้ เช่น เครื่องฮ่องกงต้องเล่นแผ่นเกมที่เป็นระบบภาพ NTSC เท่านั้น

สังเกตว่า เวลาผมพูดเรื่องโซนแผ่นผมจะพูดประเทศต่อท้ายด้วย เพราะว่ามีประเทศบางแถบใช้เลขโซนเหมือนกัน แต่ก็ไม่นับว่าเป็นโซนเดียวกัน เช่น ญี่ปุ่น กับ ยุโรปนั้น โซน 2 เหมือนกัน แต่ระบบภาพต่างกัน ญี่ปุ่นเป็น NTSC ยุโรปเป็น PAL นอกจากนี้รหัสเกมก็ยังไม่เหมือนกันอีก ซึ่งเราสามารถดูรหัสนี้ได้จากสันกล่องเกมครับ

สำหรับใครที่ไม่แน่ว่าเครื่องตัวเองหรือแผ่นเกมเป็นโซนอะไรสามารถดูได้จากสัญลักษณ์แบบนี้บนกล่องครับ

game-zone

เครื่อง PS3 ที่จะซื้อ สามารถเล่นแผ่นเกมของ PS1 และ PS2 ได้หรือไม่

ณ. ปัจจุบันนี้ เครื่อง PS3 สามารถเล่นแผ่นเกม PS1 ได้ แต่ไม่สามารถเล่นแผ่น PS2 ได้ครับ โดยมีเงื่อนไขว่าแผ่นนั้นจะต้องมีระบบภาพตรงกันกับเครื่อง PS3 ของเรา และไม่สามารถเล่นแผ่นก๊อปปี้ได้ครับ สำหรับบ้านเรานั้นใช้ระบบภาพ NTSC-J เช่นเดียวกันกับญี่ปุ่นครับ วิธีการเช็คระบบภาพสามารถดูได้จากสัญลักษณ์แบบนี้บนกล่องครับ

old-game-zone

และสำหรับคนที่ยังเก็บ Memory Card ไว้อยู่ก็สามารถใช้อุปกรณ์เสริมคือ Memory Card Reader ย้ายข้อมูลบนการ์ดมาเก็บไว้บนฮาร์ดดิสก์ของเครื่อง PS3 ได้ครับ

ปล. ตรงนี้หลายคนอ่านเจออาจจะเถียงผมว่าเครื่อง PS3 เล่นเกม PS2 ได้ ผมก็ไม่เถียงครับ จริง ๆ แล้ว PS3 รุ่นแรกที่ออกมาของแต่ล่ะโซนนั้นสามารถเล่นแผ่น PS2 ได้  โดยสิ่งที่ทำให้มันเล่นเกม PS2 ได้เนื่องจากทาง Sony ใส่ซีพียูและชิพประมวลผลภาพของ PS2 ลงไป แต่ภายหลังทาง Sony ได้ตัดชิ้นส่วนเหล่านี้ออกเพื่อลดต้นทุนในเครื่อง PS3 รุ่นใหม่ ๆ รวมทั้งเครื่อง slim ด้วยครับ

การเล่นเกมออนไลน์มีค่าใช้จ่ายหรือไม่

ไม่มีครับ ฟรี นอกจากค่าไฟกับค่าเนตของคุณ  เว้นแต่ว่าเกมที่คุณเล่น เขาเก็บค่าใช้จ่ายคุณก็อีกเรื่องนึง

เราสามารถสมัคร PSN ของประเทศอื่นได้หรือไม่

ได้ครับ แต่ 1 user สามารถสมัคร PSN ได้ 1 บัญชีเท่านั้นครับ เครื่อง PS3 1 เครื่องสามารถมี user ได้สูงสุด  12 คนครับ

เกมที่ซื้อจาก PSN Store สามารถโหลดได้สูงสุดกี่ครั้ง

คุณจะโหลดกี่ครั้งก็ได้ครับบนเครื่องที่คุณได้ทำการ activate ด้วยบัญชี PSN ที่คุณซื้อของไว้ นอกจากนี้คุณยังสามารถ activate PS3 เครื่องอื่นได้อีก 4 เครื่องไม่รวมเครื่องของคุณเอง ในกรณีที่เครื่องเสีย หรือต้องการแบ่งเกมไว้ในเครื่องอื่นครับ

Accessories

PS3 นั้นมีอุปกรณ์เสริมหลายอย่างเพื่อช่วยให้การเล่นเกมนั้นสนุกขึ้นหรือใช้งานได้สะดวกขึ้น นี้คืออุปกรณ์เสริมทั้งหมดของ PS3 ที่เป็นของ Sony ครับ

periimg_cechzs1

ฐานวางเครื่องแนวตั้งสำหรับ PS3 slim

periimg_cechzc2j periimg_cechzc2jcw periimg_cechzc2jss

periimg_cechzc2jdr periimg_cechzc2jmb

DUALSHOCK 3 จอยเชื่อมต่อแบบไร้สายกับเครื่อง PS3 ผ่านทางบลูทูธ ภายในใช้แบตเตอรรี่แบบ Li-ion สามารถชาร์จไฟได้ผ่านทาง USB และสามารถเปลี่ยนเองได้เมื่อแบตเสื่อม

periimg_cechzk1jp

Wireless Keypad สามารถติดตั้งบนตัว DUALSHOCK เอาไว้พิมพ์ตัวอักษร และพื้นผิวสามารถใช้เป็นทัชแพดได้อีกด้วย เชื่อมต่อแบบไร้สายกับเครื่อง PS3 ภายในใช้แบตเตอรรี่แบบ Li-ion สามารถชาร์จไฟได้ผ่านทาง USB

periimg_cejh15002

Bluetooth Headset หูฟังบลูทูธ เอาไว้พูดคุยกันในเกมหรือผ่านโปรแกรมพูดคุยบน XMB ตัวฐานนั้นเป็นที่ชาร์จแบตเตอรี่ โดยเสียบไฟจาก USB เมื่อใช้กับ PS3 สามารถใช้โหมดความละเอียดสูงได้ ซึ่งทำให้สัญญาณเสียงที่ได้ดังชัดเจน ไร้เสียงรบกวน

periimg_cejh15001

PlayStation Eye กล้องความละเอียด 640 x 480 ที่ 60Hz มาพร้อมไมโครโฟนสี่ตัว เอาไว้ใช้กับโปรแกรมพูดคุยบน XMB หรือใช้กับเกมที่รองรับ เชื่อมต่อผ่าน USB

periimg_cechzm1j

Memory Card Reader สำหรับอ่าน Memory Card ของ PS1, PS2

periimg_cechzr1j

BD Remote Controller รีโมตควบคุมเครื่อง PS3 ตัวนี้ใช้สัญญาณบลูทูธ ใช้ถ่าน AA 2 ก้อน ตัวนี้ RE.V-> เรารีวิวเสร็จแล้ว เตรียมรออ่านกันได้ อ่านได้ที่นี้ครับ

periimg_cejh15004

สาย HDMI

periimg_scph10500 periimg_scph10480

periimg_scph10490

สาย AV Composite, S-Video, Component

นอกเหนือจากอุปกรณ์เสริมของทาง Sony เองแล้ว เรายังสามารถใช้อุปกรณ์เสริมที่ใช้ USB และบลูทูธกับ PS3 ได้ เช่น กล้องเวบแคม จอยเกม หูฟังมือถือบลูทูธ เมาส์ และคีย์บอร์ด ฯลฯ แต่อาจจะใช้ได้ไม่เต็มความสามารถตามที่มันดีไซน์มา และถ้าช่อง USB ที่ให้มาไม่พอใช้สามารถต่อ USB Hub เพิ่มได้อีกครับ

นอกจากนี้อุปกรณ์เสริมของ PS3 บางชิ้นยังสามารถเอาไปใช้บนคอมพิวเตอร์ได้อีกด้วย ไว้ว่าง ๆ  RE.V-> จะมาแนะนำกันอีกทีครับ

ตัวเครื่อง PS3 นั้นสามารถรองรับอุปกรณ์บลูทูธได้สูงสุด 7 ชิ้น โดยบางชิ้นอาจจะใช้ได้ไม่ถึงจำนวนตามที่กำหนดดังนี้ครับ

 • BD Remote 1 ตัว
 • Bluetooth Headset 1 ตัว

สำหรับอุปกรณ์ที่มาในชุด PS3 มาตรฐาน ถ้าไม่ได้เป็นชุดพิเศษ หรือมีโปรโมชั่นอะไรก็จะได้ตามนี้ครับ

spec_bg_cechl00

อันนี้เป็นแพคเก็จของญี่ปุ่นและเป็นเครื่องรุ่นเก่าแต่ของข้างในเหมือนกันครับ

 • เครื่อง PS3 x 1
 • จอย DUALSHOCK 3 x 1
 • สาย Multi AV – AV Composite x 1 (ตัวสายไม่เหมือนที่ขายแยกนะครับ ขายแยกคุณภาพดีกว่า)
 • สาย USB – mini USB x 1
 • สายไฟตามมาตรฐานแต่ละประเทศ

คำถามเรื่องอุปกรณ์เสริม

เราสามารถใช้อุปกรณ์เสริมของ PS2 กับ PS3 ได้หรือไม่

สามารถใช้ได้บางชิ้นครับ ชิ้นที่ใช้ได้ก็มี กล้อง Eye Toy กับสายสัญญาณครับ ไมค์ USB และจอยพวงมาลัยของ Logitech ที่ทำให้เกม Gran Turismo ที่เป็น USB ก็สามารถนำมาใช้ได้ครับ

เราสามารถใช้ Bluetooth Headset หรือหูฟังบลูทูธอื่น ๆ มาใช้เป็นหูฟังเล่นเกมให้ได้ยินคนเดียวได้หรือไม่

ไม่ได้นะครับ เพราะเสียงในเกมนั้นจะถูกปล่อยออกจากทางช่องสัญญาณที่อยู่ข้างหลังเครื่องครับ เสียงที่ปล่อยผ่านทางบลูทูธ และทาง USB มีแค่เพียงเสียงที่เราคุยกันเท่านั้นครับ ไม่ว่าจะคุยกันในเกมหรือคุยผ่านโปรแกรมแช็ทบน XMB ครับ

สาย HDMI, Optical, USB ไม่ใช้ของ Sony ได้ไหม

ได้ครับ ช่อง HDMI และ Optical นั้นเหมือนกันกับอุปกรณ์อื่น ๆ ครับ สามารถหาซื้อสายจากที่อื่นได้ครับ แต่ตัวสาย USB นั้นถูกออกแบบมาให้ใช้งานกับจอย ในกรณีที่เราชาร์จจอยขณะเล่นเกม หรือสำหรับบางคนที่อยากใช้จอยมีสาย สายจะหนากว่าครับ

ก็เป็นบทความยาวอีกแล้วนะครับ แต่ก็หวังว่าเพื่อน ๆ ที่ได้อ่านคงจะรู้อะไรเกี่ยวกับ PS3 มากขึ้นนะครับ ถ้าใครมีข้อสงสัยอะไรก็ถามมาได้ในคอมเมนต์เลยนะครับ

ปล. สำหรับบทความนี้ก็อาจจะมีการอัพเดตเนื้อหาในอนาคตถ้า Sony มีการเปลี่ยนแปลงในตัวสินค้านะครับ ใครอ่านแล้วยังไม่ซื้อก็เข้ามาอัพเดตข้อมูลกันบ่อย ๆ นะครับ

99 thoughts on “เรื่องน่ารู้ก่อนซื้อ PlayStation 3 (ซื้อไปแล้วก็เข้ามาอ่านได้นะเออ)

 1. VineCellar

  เมพสาด ว่าแต่อยากเอาเครื่อง slim ไป test drive มั้ยหละ เด๋วจัดให้

  Reply
 2. Crazy_Ohm

  ขอถามครับ กำลังจะตัดสินใจซื้อเครื่อง PS3 Slim ซื้อเครื่องที่ญี่ปุ่น ยังมีข้อมูลที่สงสัยคือ เกมส์ที่ซื้อที่ญี่ปุ่นจะ

  ซัพพอร์ทภาษาอังกฤษโดยเปลี่ยนตามเซ็ตติ้งของเครื่องหรือเปล่าครับ เกมส์พี่อยากได้คือ Winning / GOW3 /

  Benyonetta ครับ ขอบคุณครับ

  Reply
  1. AT1987 Post author

   ไม่ทุกเกมครับ แต่ส่วนมากถ้าเกมไหนมีเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษออกมาพร้อมกัน ก็อาจจะเปลี่ยนภาษาตามเครื่องครับ คิดว่า Winning กับ God of War 3 น่าจะมีครับ แต่ Bayonetta ไม่ชัวร์ครับ เพราะแผ่นญี่ปุ่นออกก่อน แล้วพอดีผมไม่ได้ตาม + เล่นด้วย เลยไม่ทราบครับ

   Reply
 3. Crazy_Ohm

  ขอบคุณครับ มีพอจะแนะนำรายชื่อเกมส์ที่ไม่ควรพลาดได้มั้ยครับ

  Reply
  1. AT1987 Post author

   ถ้าให้แนะนำก็คงจะเป็นพวกเกมที่เป็น exclusive ของเครื่อง PS3 น่ะครับ ผมไม่แน่ใจว่าคุณชอบเล่นแนวไหน เกมที่ผมเล่นแล้วคิดว่าไม่น่าพลาดก็มี

   – Gran Turismo 5 Prologue เกมแข่งรถแบบสมจริง ถึงแม้ว่ามันจะออกเวอร์ชั่นเต็มปลายปีนี้ (ถ้าไม่เลื่อน) แต่เนื่องจากมันไปอยู่ในกลุ่ม The Best แล้ว ราคาถูกลง ก็น่าลองครับ

   – Sentou no Valkyria (Valkyria Chronicle) เกมวางแผนแบบ turn-base กราฟฟิกเป็นแบบการ์ตูน สวยมากครับ ตัวเกมเนื้อเรื่องดีและสนุกด้วย ตัวนี้ถ้าซื้อแผ่นญี่ปุ่นจะได้แถม DLC เป็นฉากมาในแผ่นเลยครับ แต่แผ่นญี่ปุ่นไม่มีภาษาอังกฤษครับ

   – Rorona no Atelier ผมว่าเป็น JRPG ที่ม้ามืดที่สุดแล้วนะ ภาคใหม่กำลังจะออกเดือนหน้าครับ ภาคแรกสนุกมาก และควรเล่นก่อนเพื่อจะได้เล่นภาคถัดไปได้แบบรู้เรื่อง เกมนี้ผมมีรีวิวลงบล็อกส่วนตัวลองไปอ่านดูได้ที่นี้ครับ น่าเสียดายอย่าง เกมนี้ภาษาญี่ปุ่นอย่างเดียวครับ

   – Metal Gear Solid 4 เกมค่อนข้างเก่าแล้ว แต่ถือว่ายังเทพอยู่ครับ สำหรับเกมนี้

   – Uncharted ทั้งภาค 1 และ 2 เกมผจญภัยเดินยิงประจำเครื่อง PS3 ครับ แนะนำให้เล่นภาคแรกก่อน จะได้ปะติดปะต่อเนื้อเรื่องได้ครับ

   – Siren New Translation ชอบสยอง ๆ ไม่น่าพลาดเกมนี้ครับ

   เกมอื่น ๆ ก็จะเป็นเกมทั่ว ๆ ไปที่มีลงในหลาย ๆ เครื่องครับ อันนี้ก็ดูตามความชอบครับ

   Reply
 4. Crazy_Ohm

  Gran Turismo 5 Prologue ผมได้มือสองมา 2600 เยน มันส์มากครับ แผ่นใสปิ๊ง คนที่นี่เล่นเกมส์เหมือนไม่ได้เล่น ใหม่จริงๆ

  Reply
 5. Pingback: กำลังจะซื้อ Play Station 3 | PULA PULA

 6. Netforce

  ขอบคุณครับสำหรับบทความ พอดีตอนนี้คิดจะซื้อ Playstation 3 Slim พอดีผมไม่มีเพลย์สอง แต่ตอนที่เพลย์ 1 ออกมา ต้องเอาหัวอ่านไปเปลี่ยนแปลงเพื่อเล่นแผ่นก๊อปปี้ได้ ไม่ทราบว่า Playstation 3 Slim นั้นต้องทำแบบเดียวกันไหมครับ หรือว่าเล่นได้แต่แผ่นแท้อย่างเดียว อ่อ ถามเผื่ออีกหน่อยครับ ว่าที่ไหนที่พอจะเชื่อใจขายแผ่นแท้ได้บ้าง ขอบคุณครับ

  Reply
  1. AT1987 Post author

   ร้านแผ่นเกมส่วนมากผมใช้บริการของร้าน Game Shop ครับ หรือบางครั้งผมก็ซื้อผ่านเว็บ playasia.com ครับ เว็บนี้บางทีจะมีโปรโมชั่นแผ่นเกมเก่า ๆ เหลือแค่ประมาณ 300 – 400 บาทครับ

   สำหรับเรื่องเล่นแผ่นก็อปปี๊ ตอนนี้ยังทำไม่ได้ครับ แต่มีวิธีอื่นแทน ลองค้นหาคำว่า jailbreak ดูล่ะกันครับ แต่ถ้าถามผม ผมคิดว่าเล่นแผ่นแท้ดีกว่าครับ เล่นออนไลน์ได้ และเวลา Sony มีเฟิร์มแวร์ใหม่ ๆ ออกมาเพิ่มความสามารถเครื่อง เราก็สามารถอัพเกรดได้แบบไม่ต้องกังวลด้วยครับ

   Reply
   1. Netforce

    ขอบคุณครับ ตอบเร็วจัง อิอิ ผมขอถามต่ออีกนิดครับ เท่าที่ทราบ แผ่นเกม PS3 แท้ก็มีแบ่งโซนเหมือนกัน อย่างนี้เวลาไปซื้อแผ่นแท้ต้องสังเกตที่ไหนครับว่าตรงกับเครื่องที่เรามี อย่างเช่น เลขหรือสัญลักษณ์บอกโซน อะไรทำนองนี้ หรือว่าเล่นแผ่นเกม PS3 ได้ทุกโซน ขอบคุณครับ

    Reply
    1. AT1987 Post author

     มันจะมีรูปแบบที่ผมใส่ไว้ในบทความอยู่ที่สันกล่องกับข้างหลังกล่องครับ

     แต่ไม่ต้องซีเรียสเรื่องโซนก็ได้ครับ เพราะถึงตอนนี้ยังไม่มีเกมไหนที่ต้องระบุว่าต้องเล่นเกมให้ตรงกับโซนเครื่องครับ ความแตกต่างแต่ล่ะโซนมีเพียงเรื่องของ
     – ภาษาในเกม
     – เซิฟเวอร์เวลาเล่นออนไลน์
     – ประเทศของ PSN Store ที่ใช้ซื้อ DLC
     – การเซนเซอร์เกม
     – ปกเกม แพ็คเกจ ของแถม

     Reply
     1. Netforce

      ขอโทษครับตอบช้าไปหน่อย ฝนตกหลายวันเน็ตเลยติดๆดับๆ 555 ขอบคุณมากนะครับที่อุตส่าห์ตอบทุกคำถามเลย ไว้รอมีทุนก่อนจะไปสอย PS3 Slim มาเล่น

 7. Pingback: ไขปัญหาข้อข้องใจกับ Region Code ของ PlayStation 3 « RE.V –>

 8. opardji

  ps3 slim เล่นก็อปได้ เเละผ่านHDD เเล้วยังสามารถ ออนไลน์ ตลอดชีพ ไหมครับ

  เพราะผมมีxbox360 เล่นเเผ่นก็อป เเต่ออนไลน์ ไม่ได้

  Reply
  1. AT1987 Post author

   รู้สึกว่าเวลาเล่นออนไลน์มันจะเช็ค FW ว่าเป็นตัวล่าสุดหรือไม่ครับ ถ้าไม่มันจะบังคับให้อัพเดทใหม่ ซึ่งก็จะทำให้เราเล่นเกมผ่าน HDD ไม่ได้ และถึงผ่านไปเล่นได้ ก็อาจจะโดนแบนได้ครับ ก็จะเหมือนกับ XBox 360 ครับ คือจริง ๆ มันก็ออนได้ แต่ออนแล้วอาจจะโดนแบนแค่นั้นเอง

   Reply
   1. opardji

    เครื่องก็อป ps3เล่น Video: MPEG-1, MPEG-2, MPEG-4, H.264, AVI จากhdd ได้ไหมครับ ?

    เพราะxbox360 ที่เล่นก็อปจะไม่อ่านไฟล์ Video MPEG อะไรเลย

    Reply
    1. AT1987 Post author

     เครื่องปกติได้ครับ แต่ MPEG-1 ที่เป็น VCD หรือ .DAT เล่นไม่ได้ครับ เครื่องที่แปลงมาก็น่าจะเหมือนกันครับ

     Reply
     1. AT1987 Post author

      ตามสเปกของตัวชิป HDMI ที่ใช้ใน PS3 จะรองรับแค่ HDMI 1.3 ทั้งคู่ครับ แต่
      – รุ่นอ้วน ชิปจะไม่รองรับ HDMI-CEC และการ bitstream เสียงแบบ HD
      – รุ่น slim รองรับ HDMI-CEC และสามารถ bitstream เสียงแบบ HD ได้ครับ

      ถ้าสนใจเรื่องนี้ ลองอ่านต่อได้ที่เว็บนี้ครับ
      http://www.edepot.com/playstation3.html#PS3_HDMI

     2. opardji

      อยากทราบ ว่าps3

      ดู MPEG 720p

      พวก mv korea720/1080p ได้ไหมครับ

     3. AT1987 Post author

      PS3 รองรับไฟล์วิดีโอแบบ MPEG, MPEG2, MPEG4, DivX ได้ แต่ MPEG4 ต้องระวังเรื่อง Profile นิดนึงครับ แต่ทั่วไปเล่นได้หมดครับ

 9. kaka

  ps3เล่นกับTV ธรรมดาได้ใหมครับ
  แล้วจะมีผลอะไรใหมคับ

  Reply
  1. AT1987 Post author

   เล่นได้ครับ ไม่มีผลเสียอะไร แต่หลาย ๆ เกมเดี๋ยวนี้จะทำมาให้เล่นกับจอ LCD ซึ่งถ้าเล่นกับจอธรรมดาตัวหนังสือมันจะเล็กมากจนอ่านไม่ออกเลยครับ

   และถ้าทีวีมีช่อง Component ก็แนะนำให้หาสาย Component มาใช้ครับ ภาพจะออกมาดีกว่าสายที่แถมมาให้ครับ

   Reply
 10. Giwi

  ผมเพิ่งอัพ FW เป็น 3.66 ไป แบบนี้ไม่สามารถ JB หรือ เล่นบน HD ได้แล้วใช่ป่ะครับ

  Reply
  1. ooasimoo

   ิอยากรู้เหมือนกันครับ พอดีได้เครื่อง 3.66 มาแล้วเราจะ JB ยังไงครับ งง มากแล้วถ้าจะ JB 3.55 ได้หรือป่าวครับ ยังไงรบกวนด้วยนะครับ แล้วจะหาวิธีการ JB 3.66 ได้ที่ไหนครับ

   Reply
   1. AT1987 Post author

    พอดีผมไม่ได้ JB เครื่อง เลยไม่ทราบตรงนี้เหมือนกันครับ ต้องขออภัยด้วย

    Reply
 11. Em

  เมื่อวานไปซื้อเครื่องมาครับ คิดว่าจะดูแผ่นdvdได้ แต่พอใส่แผ่นลงไป กลับดูได้ซะงั้นอ่ะ
  ปล.god of war 3 บนps3อ่ะพอมีเครื่องแล้วเล่นที่บ้านจบ4รอบแล้วรอบที่5กำลังไล่จับเฮอมีสอยู่

  Reply
 12. Thong

  อยากถามว่าเราเอาสาย USB อันอื่นมาเสียบแทนได้ไหมครับ คือ มี 2 จอยแต่มีสาย เกม 1 สาย

  Reply
 13. Tucky

  สวัสดีครับคือเครื่องผมนำไป jailbreak มา อยากทราบว่าถ้าจะทำให้เครื่องกลับสู่สภาพเดิมสามารถเล่นออนไลน์ได้ ยังสามารถทำได้หรือเปล่าครับ

  Reply
  1. AT1987 Post author

   พอดีผมไม่ได้ JB เครื่อง เลยไม่แน่ใจเรื่องนี้ แต่ที่เห็นคนอื่นแนะนำกันอยู่ คือล้างฮาร์ดดิสก์ทิ้งทั้งหมด แล้วใส่ official firmware เข้าไปครับ

   Reply
 14. Pingback: descargas ps3

 15. tommy24

  สวัสดีครับ ผมอยากจะถามว่า ผมได้แผ่นเกมส์แท้มา แล้วผมอยากจะcopyไว้ในhddของps3 จะทำได้ไหมครับ

  Reply
 16. Pure

  จะซื้อเครื่องที่เมกามาเล่นต้องเสียภาษีไหม แล้วจะคุ้มกว่าซื้อที่ไทยไหมคะ?? ขอบคุณคะ

  Reply
  1. AT1987 Post author

   ซื้อที่ไทยดีกว่าครับ เครื่อง US ดูดีวีดีโซนบ้านเราไม่ได้ + เครื่องมีปัญหาไม่มีใครรับเคลมครับ

   Reply
 17. NewUser

  ถามหน่อยซิครับ ขอบคุณล่วงหน้าครับ

  เวลาเค้าขายเกมส์กัน แล้วเค้าบอก Code ยังไม่ได้ใช้ (PS3, PS Vita) code ที่ว่านี่อยู่ตรงไหน และใช้ยังไง เพื่ออะไรครับ
  ขอบคุณมากๆ ครับ

  ปล. รีวิว เทพมากๆ ชื่นชม

  Reply
  1. AT1987 Post author

   โคดที่ว่า ส่วนมากจะเป็นการ์ดหรือคูปองที่มีรหัสสำหรับไว้โหลด download content ต่าง ๆ ไม่ก็ตัวปลดล็อคไว้ให้เล่นเกมแบบ Multiplayers ได้

   เวลาใช้ส่วนมากก็จะให้เราเอาไปกรอกในเมนู Redeem Code ในส่วนของ PSN ครับ

   Reply
 18. Momay22

  ตอนนี้เล่นps3 ใช้copyของmultimanอยู่ค่ะ! คือซื้อตอนทำงานอยู่ต่างจังหวัดแต่ตอนนี้กลับมาอยู่บ้านเลยไม่สามารถโหลดเกมส์จากที่ไหนได้เลยค่ะ รบกวนถามว่าถ้าซื้อแผ่นแท้มาเล่นแล้วเชื่อมต่อInternet จะสามารถล็อคอินpsnได้ไหมคะแล้วจะมีปัญหากับทางsonyหรือป่าวคะ? แล้วถ้ามีควรแก้ปัญหาอย่างไร?ลบmultimanทิ้งดีไหมคะก่อนต่อเน็ท? ถ้าดีช่วยแนะนำวีธีลบให้ด้วยค่ะ(ทำไม่เป็น)!!!!!! จะรอคำตอบค่ะ ขอบคุณค่ะ…….เมย์. นครศรี

  Reply
  1. AT1987 Post author

   ถ้าลงพวก custom firmware มาก่อน เห็นว่าคงต้องฟอร์แมทไดร์ฟทิ้ง แล้วอัพเฟิร์มแวร์ตัวปกติเข้าไปครับ

   ส่วนมีปัญหากับทาง Sony ไหม ถ้าเครื่องเป็น CFW ไปต่อ คิดว่าน่าจะมีแน่ ๆ แต่ถ้าแก้ไขกลับมาเหมือนเดิมแล้ว ผมก็ไม่แน่ใจเหมือนกันนะครับ แต่หลาย ๆ คนที่ใช้ CFW บอกว่าถ้าล้างเครื่องทิ้ง ลง FW ปกติก็ไม่น่าเจอปัญหาอะไรครับ

   Reply
 19. Momay22

  ขอบคุณค่ะสำหรับคำเนะนำ!!!!!!! แล้วเราสามารถฟอร์แมทได้เองที่ Setting หรือป่าวคะ และFirmware ปกติจะอัพโหลดได้จากไหนค่ะแล้วทำเองได้รึป่าวค่ะ? อิอิอิ 😀 พอดีว่าเล่นอย่างเดียวพอจะทำอะไรทีก็ไปที่ร้านอย่างเดียวไม่เคยรู้เรื่องอะไรเลยค่ะ

  Reply
 20. beam

  มีคำถามครับ

  คือว่า จะซื้อแผ่นเกมส์ playstation 3 จาก อเมริกา

  จะสามารถใช้เล่นกับเครื่องเกมส์ที่บ้านเราได้มั้ยครับ

  Reply
  1. AT1987 Post author

   ได้ครับ แต่ถ้าได้พวกโคด DLC ที่แถมมา ต้อง Redeem บนบัญชี SEN ประเทศอเมริกาครับ

   Reply
 21. MiXer

  ที่บ้านผม เป็น ทีวี Sony ไม่เก่ามาก และไม่ใหม่มาก (มีตูดบวมๆด้วยยังไม่จอแบน)
  ด้านหน้า มีสาย เหลือ+แดง+ขาว ไว้เล่น PS2 มาตลอด
  แล้วถ้าซื้อ Ps3 มา มันไม่มีสา HDMI แต่ ด้านหลังทีวี รูเพิ่มอีก น้ำเงิน+เขียว+แดง+ขาว เยอะมากเลย รวมๆกันเปน 7-8รู แบบนี้ คุณภาพออกมาจะใช้ได้ ใกล้เคียง HDMI และเล่นได้ปกติมั้ยครับ

  Reply
  1. AT1987 Post author

   component video ภาพจะดีกว่า composite video อยู่แล้วครับ แต่คงไปเทียบกับ HDMI ไม่ได้ เพราะจอที่มี HDMI จะมีความละเอียดมากกว่า 720 เส้น ซึ่งสูงกว่าทีวีจอแก้วที่มีประมาณ 500 กว่าเส้นครับ

   Reply
 22. Confirmz

  สรุปง่ายน้ะครับ
  เล่นแผ่นแท้ดีที่สุด
  แต่ต้องงบเยอะๆใช่ไหมครับ?
  ^__^!

  Reply
  1. AT1987 Post author

   ให้สร้างแฟ้ม MUSIC ในแฟลชไดร์ฟแล้วเองเพลงใส่เข้าไป เวลาไปเสียบกับ PS3 สามารถกดสามเหลี่ยมแล้วเลือก copy เพื่อก๊อปเพลงลงเครื่องครับ

   Reply
 23. Ice

  แผ่นเกม สมมุติว่าเป้นแผ่น pes แล้วพวกสตาต ชุดมันเก่าเราสามารถจะอัพได้ไหม ถ้าได้ต้องทำอย่างไรบ้างครับขอบคุนคับ

  Reply
 24. orachun22

  หน้าจอผม samsung syncmaster s23b370 สามารถเล่น ps3 ได้ไมคับ !!!!!!!!

  Reply
 25. orachun22

  ถ้าเล่นได้ต้องซื้อสายอะไรมาต่อเพิ่มเติมไมคับ หามาหลายเว็ปแล้วคับไม่มีเว็ปไหนบอกเลยคับ

  Reply
  1. orachun22

   หน้าจอคอมผมรุ่น samsung syncmaster s23b370 สามารถต่อ ps3 เล่นได้ไมคับ !!!!!!!!!

   ถ้าได้ต้องซื้อสายอะไรเพิ่มไมคับ หามาหลายเว็ปแล้วคับไม่มีเว็ปไหนบอกเลยคับ

   อยากรู้เร็วๆคับ ผมอยากเล่น T-T T-T T-T T-T

   Reply
 26. bask

  ซื้อแผ่นเกม ps3 มา แล้วใส่เข้าไปในเครื่่องเล่นจะเล่นได้เลยไหมครับ

  Reply
  1. AT1987 Post author

   แล้วแต่เกมครับ บางเกมอาจจะให้ลงไฟล์ข้อมูลบางส่วนลงไปก่อน หรืออัพเดทเวอร์ชั่นใหม่ครับ

   Reply
 27. bask

  ถ้าอัพเดรทเวอร์ชั่นจะเล่นแผ่น coppy ได้ไหมครับ

  Reply
 28. pond pond

  คือเวลาเราลบ เกม หรือ ข้อมูล อะไร ไป เราจะกู้ กลับมาได้ไหม ต้องต่อเข้าคอมก่อนไหม

  Reply
  1. AT1987 Post author

   กู้ไม่ได้ครับ แต่ถ้าเป็นตัวเกมที่โหลดมาจาก Store สามารถเข้าไปโหลดใหม่ได้ครับ

   Reply
 29. Jubjang Love love

  จะเล่นเกมส์winningแบบออนไลน์จะต้องทำอย่างไรครับ

  Reply
 30. ying

  อยากทราบว่า เพลย์3สามารถแปลงเล่นกับฮาร์ดดิสได้ไหมค่ะ

  Reply
 31. Subzero

  สอบถามหน่อยครับ สมมุติว่าถ้าผมซื้อ Ps3 มาครั้งแรกเลยแล้วสมัคร PSN โซน 2 ไว้ (คือผมเป็นคนชอบ SRW น่ะครับ)เพื่อลงเกม หรือซื้อ DLC เสริมต่างๆ แล้วต่อมาผมอยากจะเปลี่ยนไปเล่นโซนอื่น อยากทราบว่าเกมที่เราซื้อไว้จากโซน 2 จะหายไปมั้ยครับ หรือว่าจะอยู่ในเครื่องเหมือนเดิม

  Reply
  1. AT1987 Post author

   เครื่องต่อจอยได้สูงสุด 7 ตัว แต่เล่นได้เท่าไรขึ้นอยู่กับเกมครับ

   Reply
   1. kay271239

    แล้วถ้าเอาจอยคอมมาต่อทางช่อง usb จะไช้ได้ไหมครับ

    Reply
    1. AT1987 Post author

     ถ้าจำไม่ผิด พวกจอยที่ต่อกับคอมแล้วไม่ต้องลงไดร์เวอร์ สามารถนำมาใช้ได้ครับ

     Reply
 32. หมิง

  พอดีกำลังจะไปซื้อ ps3 slim และส่วนใหญ่เน้นเล่นแต่เกม pes กับ fifa แนวโน้ม เค้าจะผลิตแผ่นออกมาอีกกี่ปีอะครับ กลัวซื้อไปได้ไม่เกิน 2 ปีแล้วเค้าเลิกผลิตแผ่นอะคับ
  ยังไงขอคำชี้แนะด้วยนะครับ ขอบคุณมากๆครับ

  Reply
  1. AT1987 Post author

   ตรงนี้ผมก็ไม่สามารถตอบได้เหมือนกันว่า PS3 จะยังมีเกมใหม่ ๆ ออกมาอยู่หรือเปล่านะครับ ถ้าไม่ได้มีเกมอะไรที่อยากเล่นบน PS3 จริง ๆ กัดฟันไปซื้อ PS4 น่าจะดีกว่าครับ

   Reply
 33. newbie

  เพิ่งเริ่มหัดเล่น รบกวนสอบถามหน่อยครับ ว่า PS3 รุ่น Super Slim เล่นแท้ สามารถเล่นแผ่นของ PS1 ได้มั้ยครับ ได้เครื่องมาแล้ว พอดีนึกอยากเล่น Harvest Moon Back to Nature น่ะครับ.. ขอบคุณล่วงหน้าครับ.

  Reply
  1. AT1987 Post author

   PS3 สามารถเล่นแผ่น PS1 แท้ได้ครับ

   ถ้าต้องการจะเซฟเกม ก็ให้สร้าง Memory Card ขึ้นมาใน Slot ที่ต้องการก่อน แล้วค่อยเริ่มเกมครับ

   Reply
 34. newbie

  ขอบคุณมากๆครับ..รบกวนอีกข้อนึงครับ พอดีลองหาเกมส์นี้ดูในเน็ตจะมีแต่ของนอกที่ระบุบนแผ่นว่า ntsc/u-c หรือไม่ก็ pal แบบนี้จะสามารถเล่นได้มั้ยครับ (tv ของผมเป็นรุ่น lg flattron จอแบนธรรมดาน่ะครับ)… ขอบคุณล่วงหน้าครับ.

  Reply
  1. AT1987 Post author

   ของ PS1 เขาใช้ระบบล็อกเครื่องตามระบบภาพ ซึ่งระบบภาพของแผ่นเกม PS1 และทีวีที่ใช้ต้องตรงกัน ถึงจะสามารถเล่นได้โดยไม่มีปัญหาเรื่องระบบภาพครับ

   Reply
 35. tumm

  มีคำถามคับ ทำไมจอย ps3 ผมต่อกับ จอ LED เล่นบังคับ ปุ่มอนาล้อคได้ปกติ แต่ พอไป ต่อ จอ แก้ว 29 นิ้วกลับบังคับ ให้เดิน หรือ วิ่ง ไม่ได้คับ

  Reply
 36. James Sepheroth

  PS3 ถ้าโหลดไฟล์ .rar มาลงในเครื่อง มันมีโปรเเกรมเเตกไฟล์ยุ่ในตัวมั้ยอ่ะครับจะได้ไม่ต้องไช้คอมเเตกไฟล์เกมมาลงใน HDD

  Reply
  1. AT1987 Post author

   FW ปกติไม่มีครับ ส่วนพวก Custom FW ผมไม่แน่ใจว่ามีหรือเปล่านะครับ

   Reply
 37. Kesy

  สอบถามค่ะ เล่นgt6กับplay3 เราเล่นกันคนละคน ต้องการเซฟไฟล์ใครไฟล์มัน ต้องทำยังไงค่ะ เข้าเกมส์มาก็ไปไฟล์เดิมของคนแรกที่เซฟไว้

  Reply
 38. Beer

  ps3เล่นก๊อป ผมจะอัพ fw เป็นตัวล่าสุดจะเป็นไรครับ

  Reply
   1. Benjamart

    อยากทราบว่าเวลาที่เราเล่นเกมส์ อยากเล่น2คนต้องกดตรงไหนค่ะ แล้วสามารถเล่น2คนได้ทุกเกมส์ไหมค่ะหรือบางเกมส์

    Reply
    1. AT1987 Post author

     ปกติก็ต้องกดเปิดจอย 2 ขึ้นมาก่อนนะครับ (กดปุ่ม PS ตรงกลาง) ส่วนตัวเลือกที่เหลือก็คือแล้วแต่เกมครับ

     Reply

Leave a Reply