PlayStation 3 basic troubleshooting

ngs2

สวัสดีครับ ตั้งแต่ Sony ออก PS3 slim ก็มีมือใหม่ PS3 เพิ่มมากขึ้น ทำให้ช่วงนี้ผมกับคนใน twitter ที่เป็น friend กันบ่นกันเรื่องคนเล่นมือใหม่มีปัญหาอะไรก็ถามกันในบอร์ดเลย บางบอร์ดอุตส่าห์มีกระทู้ปักหมุดกันแล้วก็ไม่มีใครอ่าน ผมก็เลยเขียนเอาวิธีแก้ปัญหาพื้นฐานที่เจอกันบ่อย ๆ มาเขียนทิ้งไว้ที่ RE.V-> เผื่อใครไปค้นใน Google จะได้เจอบ้าง ว่าแล้วก็ตามไปอ่านกันเลยครับ

ปล.1 บทความนี้ผมจะเพิ่มเติมเรื่อย ๆ ถ้ามีปัญหาใหม่ ๆ เข้ามานะครับ

ปล.2 ผมไม่รับประกันว่าวิธีที่ผมบอกจะแก้ปัญหาท่านได้ทุกปัญหานะครับ ท่านก็ลองถามมาในคอมเมนต์ล่ะกันเดี๋ยวผมช่วยดูให้

Audio – Visual

ทำไงดีภาพไม่ขึ้นบนจอทีวีเลย ตอนลองเครื่องที่ร้านยังภาพติดอยู่เลย T-T

สาเหตุที่ภาพไม่ขึ้นในอาการแบบนี้เนื่องจากว่าทางร้านตั้งให้ PS3 มันปล่อยสัญญาณภาพผ่าน HDMI หรือช่องต่ออื่น หรือตั้งค่าไม่ถูกต้อง ภาพมันเลยไม่ขึ้น วิธีแก้ก็คือตอนเปิดเครื่องให้กดปุ่มเปิดเครื่องค้างไว้ 11 วินาที ตอนเปิดเครื่องเราจะได้ยินเสียงหนึ่งครั้งและพอครบ 11 วินาทีก็จะได้ยินเสียงอีกครั้ง PS3 จะ reset การส่งสัญญาณภาพและเสียงใหม่

เวลาเสียบสาย HDMI ภาพและ/หรือเสียงชอบติด ๆ ดับ ๆ บางครั้งก็มีจุดขาว ๆ ขึ้นเต็มหน้าจอ หรือหนักหน่อยก็เป็น noise ขาวดำขึ้นมาเลยเหมือนอาการทีวีไม่ได้เสียบเสาอากาศ หรืออาการอื่น ฯลฯ T-T

ปัญหานี้มักเกิดจากความเข้ากันไม่ได้ของ PS3 กับอุปกรณ์เราเอาไปเสียบด้วย หรืออุปกรณ์ไม่ก็ PS3 เราเสีย ถ้าเป็นเรื่องนี้คงแก้ลำบาก แต่มีอีกจุดหนึ่งที่หลายคนมองข้ามไป ใช่แล้วครับมันคือเจ้าสาย HDMI ตัวดีนี้เอง

อย่างผมใช้สาย Sony แต่ไม่รู้เป็นอะไรของมันดันมีปัญหานี้ขึ้นมาซะอย่างงั้น ซื้อสายมาก็แพงยังเจออีก อารมณ์แบบว่าหัวมันจะหลวมหน่อย ๆ พอเคลื่อนไปหน่อยก็เป็นแล้ว หรืออย่างของบางคนเน้นของถูกเจอสายทำมาไม่ได้มาตรฐานก็เกิดอาการนี้ ถ้ามีเงินเหลือก็ลองหาสายมาเปลี่ยนดูครับ ไม่จำเป็นว่าต้องแพงมากขนาดหัวชุบทอง 99K เอาประมาณพันนิด ๆ สายหนา ๆ เข้าหัวดี ๆ ก็พอแล้ว ของผมมีเส้นนึง ซื้อมา 300 ดึงครั้งสองครั้ง หัวงอซะแล้ว T-T

ของผมก็กะว่าจะหาสายใหม่เหมือนกัน เพราะสายเก่าที่ใช้ยาวมาก เวลาใช้ต้องขดเก็บสายเลยล่ะ มันก็อาจจะเป็นสาเหตุให้สายเคลื่อนเวลาเสียบไว้นาน ๆ ก็ได้

Media

ทำไมเวลาเล่นเพลงอยู่แล้วกด XMB ขึ้นมาตอนฟังเพลงไม่ได้ T-T

ปัญหานี้เพิ่งจะมาเกิดตอน firemware 3.0 นี้เองจะว่าเป็นเรื่องดีก็ดี จะว่าไม่ดีด็ไม่ดีครับ

สาเหตุที่กด XMB ไม่ได้เกิดจากเราไปตั้งค่าความถี่ที่นอกเหนือจาก 48 kHz ตรง Audio CD Output Frequency ใน Settings –> Music เอาไว้ครับ ซึ่งถ้าเราตั้งความถี่นอกเหนือจาก 48 kHz ตัวเครื่องมันจะทำการ upsampling ไฟล์เสียงให้ (แต่เครื่องเสียงต้องรองรับความถี่ที่มันปล่อยออกได้ด้วยนะครับ) ซึ่งเขาว่ากันว่าเสียงจะดีขึ้น (ผมไม่รู้ว่าดีขึ้นจริงไหมไปลองกันเองแล้วกัน) ซึ่งการทำแบบนี้มันจะทำให้เรากดออกไป XMB โดยยังเล่นเพลงอยู่ไม่ได้

ก่อนหน้า firmware 3.0 ออกมันก็ทำได้ตามชื่อของมันคือแค่ CD เพลง แต่พอ 3.0 ออกปุ๊บ ไฟล์ MP3 ธรรมดาก็ได้รับอานิสงส์จากฟังก์ชั่นนี้ด้วย ผมถึงบอกไงว่าจะว่าดีก็ดี จะว่าไม่ดีก็ไม่ดี

ใครที่ฟังความแตกต่างไม่ออก ก็ตั้งไว้ที่ 48 kHz เหมือนเดิมน่ะแหละ จะได้ฟังเพลง เล่นเนต ดูรูปพร้อมกันได้เหมือนเดิม

ทำไม PS3 มองไม่เห็นไฟล์ในแฟรชไดร์ฟหรือฮาร์ดดิสก์ T-T

กดปุ่ม b_triangle ที่ไอคอนไดร์ฟที่คุณเสียบเข้าไป แล้วเลือก Show all

แต่ถ้าคุณอยากให้เสียบแฟรชไดร์ฟ แล้วกดดูไฟล์ในแต่ล่ะหมวดได้เลย ให้สร้างโฟลเดอร์ในไดร์ฟคุณดังนี้ครับ

 • PICTURE สำหรับเก็บภาพ
 • MUSIC สำหรับเก็บเพลง
 • VIDEO สำหรับเก็บวิดีโอ

ถ้ายังมองไม่เห็นไฟล์อีก ก็แสดงว่าไฟล์นั้น PS3 ไม่รองรับครับ ซึ่งตรงนี้มีบอกใน Online Manual ครับ

ทำไม PS3 มองไม่เห็นแฟรชไดร์ฟหรือฮาร์ดดิสก์ T-T

อาจเป็นเพราะว่า

 • ไดร์ฟเสีย
 • ไดร์ฟไฟไม่เข้า หรือลืมกดปุ่มเปิด
 • format ไดร์ฟไม่ถูกต้อง PS3 อ่านได้แค่ไดร์ฟที่ format มาแบบ FAT หรือ FAT32 เท่านั้นครับ

ส่วนอันนี้ผมขอเพิ่มเติมสำหรับคนใช้ไดร์ฟ My Book ของ Western Digital หน่อย สำหรับใครที่มีปัญหาเสียบไดร์ฟไม่ติด ทั้ง ๆ ที่เราก็เสียบไฟให้มันเรียบร้อยแล้ว format ก็ถูกต้อง ให้เสียบ USB เข้า PS3 ก่อนเสียบปลั๊ก My Book นะครับ หรือถ้าไม่ได้อีกก็เสียบคามันไว้อย่างนั้น แล้วปิด – เปิดเครื่องใหม่ครับ มันจะติดของมันเองครับ เพราะ My Book มันมีสวิตช์เปิดปิดแบบอัตโนมัติอยู่ครับ แต่สวิตช์มันออกจะโง่ซะหน่อย ถ้าเอามาใช้กับอุปกรณ์อื่นหรือคอมที่ไม่ได้ลงไดร์ฟเวอร์เอาไว้

Game

เครื่องค้างทำอย่างไรดี

ไม่ต้องตกใจครับ ลองเอามือไปกดที่ปุ่มเปิด/ปิดเครื่องสักประมาณ 2 วินาที เครื่องจะร้องและจะปิดไปเองครับจากนั้นก็เปิดเครื่องเล่นต่อตามปกติครับ

ทำไมตอน install เกม เครื่องบอกว่าพื้นที่ฮาร์ดดิสก์ไม่พอแต่เครื่องผมเหลือฮาร์ดดิสก์เยอะแยะเลย

ปัญหานี้จะเกิดขึ้นกับเกมเพียงไม่กี่เกมเท่านั้น เช่น Prototype หรือ Rachet ภาคเก่า ๆ วิธีแก้ก็คือให้ทำการปรับพื้นที่ในฮาร์ดดิสก์ โดยไปโหลดของลงเครื่องหรือลบไฟล์ที่ไม่ใช่ออกจากเครื่อง ก็จะช่วยแก้ปัญหานี้ได้ครับ

ทำไมเครื่องมันไม่เห็นเกม PS3 ที่ผมไปโหลดมาจากอินเตอร์เนตล่ะครับ T-T

ตัวเกมที่คุณได้มาเขาใช้วิธีดัก URL ของ PSN ด้วยโปรแกรม Proxy แล้วไปโหลดมาครับ เวลาจะเอาเกมใส่เครื่องก็ต้องใช้โปรแกรม Proxy ที่ว่ามานี้เหมือนกัน ไม่สามารถเอาลงเครื่องตรง ๆ ได้ครับ

วันหลังเดี๋ยวผมจะมาเขียนเรื่องนี้ให้อ่านครับ

จอยเกมมีปัญหาครับ T-T

ลองกดปุ่ม reset ด้านหลังดู โดยปุ่มนี้จะอยู่ในรูเล็ก ๆ ให้เอาปากกาจิ้มเอาครับ ถ้าจิ้มแล้วอาการที่มีอยู่ไม่หาย ก็ไปติดต่อร้านที่ซื้อมาได้เลย

จอยเกมชาร์จไฟแล้วเล่นได้แป๊บเดียวเอง ต้องชาร์จใหม่อีกแล้ว T-T

อันนี้เป็นสัญญาณบอกว่าแบตในจอยเราเริ่มเสื่อมแล้ว วิธีแก้ก็ซื้อแบตมาเปลี่ยนใหม่ ส่วนวิธีเปลี่ยนจะอยู่ในหนังสือคู่มือที่มากับเครื่อง เล่มที่เขียนว่า Safety and Support ครับ

System

เครื่องไม่เห็นไฟล์ Firmware Update ครับ T-T

เอาไฟล์ที่โหลดมาไปใส่ในโฟลเดอร์ PS3/UPDATE ในไดร์ฟที่คุณจะเอาไปเสียบครับ

สำหรับคนไม่เก่งคอม คุณต้องสร้างโฟลเดอร์ PS3 ขึ้นมาก่อนบนไดร์ฟ แล้วก็สร้างโฟลเดอร์ UPDATE ข้างในโฟลเดอร์ PS3 อีกที แล้วก็เอาไฟล์ยัดเข้าไปในโฟลเดอร์ UPDATE โอเค๊ !

Network

ทำไมโหลดเกม PSN ช้าจัง ทำไมเล่นเกมออนไลน์แล้วหลุดง่ายจัง ถ้าไม่หลุดก็ lag กระจายเลย T-T

ก่อนอื่นให้ลองไป Test Connection ใน XMB Settings –> Network เพื่อประเมินปัญหาก่อน ส่วนมากปัญหาที่เจอบ่อย ๆ คือ NAT type กับ UPnP (Port Forwarding) ของตัว PS3

PS3 มี NAT type อยู่สามแบบ ได้แก่

 • type 1 หมายความว่าเครื่อง PS3 ต่อกับอินเตอร์เนตโดยตรง
 • type 2 หมายความว่าเครื่อง PS3 ต่อกับอินเตอร์เนตผ่าน router
 • type 3 หมายความว่าเครื่อง PS3 ต่อกับอินเตอร์เนตผ่าน proxy server

สำหรับ NAT ที่ไม่ค่อยเจอปัญหาคือ type 1 กับ 2 แต่ที่มีปัญหาคือ type 3 ซึ่งส่วนมากบอกตรง ๆ ว่าแก้อะไรไม่ค่อยได้เพราะบางครั้งมันเป็นที่ผู้ให้บริการเนตที่เราใช้ แต่ถ้าอยากลองแก้ดูก็เอาสายแลนที่ออกจากโมเดมเสียบเข้า PS3 โดยตรงเลย เมืองนอกหลาย ๆ คนแก้ปัญหา NAT ด้วยวิธีนี้ครับ เสียบปุ๊บ NAT type 1 เล่นลื่นเลย

ส่วนเรื่อง port ที่ PS3 ต้องใช้ในการติดต่อ PSN กับไว้เล่นเกมมันโดนปิดอยู่ จริง ๆ แล้วถ้าเราเปิด UPnP ไว้และ router ที่เราใช้รองรับตรงนี้ router จะ forward (เปิด) port ให้เราโดยอัตโนมัติเลย แต่ router บางตัว อย่างเช่นตัวที่ผมใช้ ถึงมันจะมี UPnP แต่ดันโง่ไม่เปิด port ให้ เวลา Test Connection มันเลยขึ้น Failed ตลอด เราก็ต้องมาเปิด port เอง และ port ที่เราควรจะเปิดไว้มีดังนี้ครับ

TCP: 5223, 10070 – 10080

UDP: 3478 – 3479, 3658, 10070, 50100

ผมไม่ขอสอนวิธีตั้งค่า router ให้นะครับ เพราะแต่ล่ะยี่ห้อมันตั้งค่าไม่เหมือนกัน คงต้องไปดูคู่มือแล้วทำกันเองแทนล่ะครับ

ต่อ Wireless ไม่ได้เลย T-T

ตรงนี้ผมได้แต่แนะนำล่ะครับ ถ้า wireless router ที่คุณใช้มีการตั้งระบบรักษาความปลอดภัยอันเหนี่ยวแน่น เช่น WPA 2 ซ่อนชื่อ SSID ฯลฯ แนะนำว่าให้ค่อย ๆ ปลดระบบพวกนี้ทีล่ะตัวแล้วลองเชื่อมต่อดู อย่างบ้านผม ถ้าเปิด WPA 2 จะต่อไม่ได้ แต่ถ้าใช้ WEP ดันใช้ได้

ถ้าตั้งค่าแล้วยังใช้ไม่ได้ แนะนำให้ลองหา wireless router ยี่ห้ออื่นใช้ดู ถ้าใช้ได้ แสดงว่า router ที่คุณใช้คงไม่ชงกับ PS3 แล้วแหละครับ

ส่วนใครกลัวเรื่องคนมาแอบใช้ wireless router หลังจากที่เราลดระดับความปลอดภัยลงมาแล้ว ผมแนะนำให้เราล็อก MAC address เอาไว้ครับ โดยเพิ่ม MAC address ของ PS3 เอาไว้ใน safe list ซึ่ง MAC address สามารถดูได้จาก System Information จาก Settings –> System Settings หลังจากที่เราเชื่อมต่อกับ router ได้แล้วครับ

27 thoughts on “PlayStation 3 basic troubleshooting

 1. darkfaty

  ขอบคุณมากครับ แก้ปัญหากดปุ่มhomeตอนฟังเพลงไม่ได้ของผมพอดี ตอนอัพfwใหม่เสร็จดันห้าวไปปรับมั่วในaudioพอดีไม่คิดว่าเป็นสาเหตุน่ะเนี้ย

  Reply
 2. @vinecellar

  วิธีแก้ปัญหาเบื้องต้นครับ

  คืนค่า default ให้หมดครับเด๋วหายเอง 55

  Reply
 3. PS3 0.0

  -ขอบคุณมากครับ แต่ยังไม่มีปัญหาของผม รบกวนบอกวิธีแก้หน่อยจ้า เปิดเครื่องมาเจอคำว่า the hard disk’s file system is corrupted and will be restored มีให้กด OK อย่างเดียวเลย พอกดปุ๊บ ก็ขึ้น Restoring พอครบ 100เปอร์ ก็กลับมาขึ้นข้อความเดิม ซ้ำแล้วซ้ำอีก เครื่องผมเป็นรุ่น Silm ซื้อเมื่อ 5 เดือน แล้วก็พบปัญหานี้ (คงไม่เกี่ยว)
  แจ้งเป็นข้อมูล รบกวนเซียนๆ ทีครับ T T ขอบคุณหลายๆๆๆๆๆๆๆ

  Reply
  1. AT1987 Post author

   ผมว่าฮาร์ดดิสก์มีปัญหา อาจจะมี bad sector ลองหาฮาร์ดดิสก์โน๊ตบุ๊คมาเปลี่ยนดูครับ

   Reply
 4. PS3 0.0

  AT1987 ขอบคุณมากครับ ผมส่งร้านที่ไปซื้อ จนปัจจุบันยังไม่คืบหน้า ผมลองตามไปบอกให้เขาโทรบอกก็ตามไปตั้ง4-5 ครั้ง
  ทางร้านเลยให้เบอร์ช่างมา แต่พอคุยไปคุยมาก็ไม่ใช่ช่างเป็นเด็กทางร้าน ผมก็ไปตามเรื่องมาอีกทีเมื่อไม่นานนี้ รอดูอีกซัก1อาทิตย์ ว่าทางร้านจาติดต่อมาไหม ส่งไปเมื่อ15 เมษา 0.0 เครียดๆ อยากเล่น

  ขอความเห็นทีครับ รึทางออกก็ได้ สุดท้าย ขอบคุณ AT1987 มากครับ

  Reply
 5. ake

  วานผู้รู้บอกทีครับ เวลาดูภาพแบบสไลด์โชว์แบบต่างๆ ทำไมเปิดเพลงไปด้วยไม่ได้เลย หรือผมตั้งค่าไม่เป็น
  ผมว่าเป็นอะไรที่โซนี่คงลืมไปหรือเปล่า เพราะสไลด์โชว์ทำออกมาได้ดีมาก แต่ก็ดูแบบเงียบๆ ถ้าสามาถเลือกเพลงประกอบได้จะสมบูรณ์มาก

  Reply
  1. AT1987 Post author

   ใช้โปรแกรม Photo Gallery ในหมวด Photo ครับ จะสามารถเลือกเพลงได้ครับ

   Reply
 6. kanin

  สวัสดีครับ พอดีว่าอีเมลเก่าผมโดนไวรัส ไม่สามารถใช้ได้ ซึ่งในเครื่องps3จำอีเมลเก่าผมไว้ เวลาผมจะupdateก็ทำไม่ได้ครับ แล้วก็เปลี่ยนอีเมลใหม่ก็ไม่ได้ กรุณาตอบด้วยครับ

  Reply
  1. AT1987 Post author

   ลอง login ผ่านหน้าเว็บโดยตรงแล้วแก้อีเมลดูครับ

   Reply
 7. kanin

  ใส่แผ่นเกมแล้วไม่ขึ้น มีสาเหตุอะไรบ้างครับ

  Reply
  1. AT1987 Post author

   ถ้าใส่แผ่นเกมแล้วไม่ขึ้น อาจจะเป็นที่ไดร์ฟมันอ่านแผ่นไม่ได้ หรือไดร์ฟมันเสียครับ

   ถ้าเป็นรุ่นแรก หัวอ่าน BD กับที่เหลือจะรวมเป็นหัวเดียวกัน แต่ถ้าเป็นรุ่นหลัง ๆ มันจะแยกหัวอ่านแล้ว แต่ถ้าเสียต้องเปลี่ยนยกชุดครับ

   Reply
 8. kanin

  กรณีหัวอ่านไดร์ฟเสียต้องเปลี่ยนอะไรบ้างครับ แล้วค่าใช้จ่ายประมานเท่าไหล่ครับ

  Reply
  1. AT1987 Post author

   เปลี่ยนหัวอ่านอย่างเดียวครับ ราคาประมาณ 2 – 3 พันครับ หรือถ้าเครื่องยังมีประกันอยู่ ก็สามารถส่งเคลมกับร้านได้ แต่กรณีเครื่องหิ้ว ร้านแต่ละร้านอาจจะมีค่าเคลมไม่เท่ากัน เพราะต้องเอาเครื่องส่งไปเคลมที่ Sony ต่างประเทศครับ

   Reply
 9. nim

  ของขึ้นว่า an error occurred during the start operation ( 80010017 ) ทำไงครับช่วยที

  Reply
 10. OnTop

  พอเข้าเกมเเล้วเป็นอย่างนี้คับ There is not enough free space on the system storage. The game was forced to quit.At least 597 MB more free space is needed. ทำยังไงคับ

  Reply
  1. OnTop

   เสียบฮาร์ดดิสก์ไปเเล้วเเต่ไฟล์เป็นสีเหลืองทำไงคับ

   Reply
  2. AT1987 Post author

   ฮาร์ดดิสก์ในเครื่องเต็มหรือเปล่าครับ ลองลบไฟล์ในเครื่องดูครับ

   Reply
  1. AT1987 Post author

   คิดว่าไม่พวกยางก็หน้าสัมผัสมันเสื่อมแล้วน่ะครับ กรณีของผม ตรงจอยสติ๊กมันเริ่มละลายด้วย เลยถือโอกาสซื้อจอยเปลี่ยนใหม่เลยครับ

   Reply
 11. Jubjang Love love

  จะเล่นเกมส์winningแบบออนไลนได้อย่างไรือใหม่ครับ

  Reply
 12. amm

  เครื่องไฟไม่เข้าค่ะ นั่งขยับปลั๊กทั้งวันบางทีก็เล่นไม่ได้ บางทีก็เปิดปุ๊บติดเลย มีวิธีแก้มั้ยคะ

  Reply
 13. Nueng

  แนะนำวิธี Restar เครื่องเกมหน่อยครับ ผมเพิ่งได้เครื่องมา เล่นเกมจาก ฮาดท์ดิส พอกด PS มาที่เมนูหลัก เครื่องมันค้างมีสัญลักษณ์ วนๆๆๆๆๆ นานมาก รบกวนช่วยแนะนำหน่อยครับผม ขอบพระคุณมากครับ

  Reply
 14. too123456789

  ถามหน่อยคับ เครื่องผม ps3 คับ ก่อง hdd ปกติเสียบช่องไหนคับ เมื่อวานผมเล่นได้อยู่ดีๆๆแต่พอมาเล่นวันนี้ อยู่ดีๆๆเกมที่ลงไว้ในก่อง hdd หายหมดเลย เสียบ usb ช่อง ที่ 1ไฟติดปกติคับ แต่ usb ช่องที่2 ไฟไม่โชว์เลย เป็นที่อะไรหรือคับ หรือว่าช่วง usbเสีย มีวิธีแก้ไหมคับ รบกวนหน่อยคับ

  Reply
  1. AT1987 Post author

   ปกติฮาร์ดดิสก์มันเสียบที่ช่องไหนก็ได้นะครับ แต่เห็นบอกว่าเล่นเกมจากฮาร์ดดิสก์ ผมเลยไม่แน่ใจเหมือนกันว่ามันมีระบุช่องไหนเป็นพิเศษหรือเปล่านะครับ พอดีเครื่องผมไม่ได้แปลงให้เล่นเกมจากฮาร์ดดิสก์ข้างนอกครับ

   Reply

Leave a Reply