รู้จักโปรแกรมรับรองอุปกรณ์เสริมจากผู้ผลิตอื่น เพื่อผู้ใช้หรือเพื่อกำไรเข้ากระเป๋า

Belkin Wallet Folio for HTC One

จากที่มีข่าวเรื่อง Apple และ Samsung ได้ตัดการรองรับอุปกรณ์เสริมจาก 3rd party ในการอัพเดทเวอร์ชั่นซอฟต์แวร์ล่าสุดกับอุปกรณ์ของตนเอง เพื่อให้ผู้ใช้ต้องซื้ออุปกรณ์เสริมจากค่ายหรือผู้ผลิตที่ได้รับการรับรองโดยตรง

ทำให้หลาย ๆ คนเกิดความคลางแคลงใจว่า การที่ผู้ผลิตทำแบบนี้ ต้องการหวังยอดการขายอุปกรณ์เสริมหรือเปล่า หรือมันเป็นการจำกัดสิทธิ์อะไรของผู้ใช้หรือเปล่า เราเลยนำข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนี้มานำเสนอให้อ่านกันครับ

designed-for-samsung-mobile-case

ในปัจจุบันนี้ เราคงปฏิเสธไม่ได้ว่าในการเลือกซื้อสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตสักเครื่องนึง นอกเหนือจากหน้าตาและสเปกของตัวเครื่อง หลาย ๆ คนยังให้ความสำคัญถึงอุปกรณ์เสริมที่สามารถนำมาใช้เพิ่มความสามารถของตัวเครื่อง หรือตบแต่งตัวเครื่องเพื่อแสดงว่าเราเป็นเจ้าของเครื่องที่ซื้อมานะ

แต่เนื่องจากบริษัทผู้ผลิตฮาร์ดแวร์เองก็ไม่สัดทัดในการทำอุปกรณ์เสริม ซึ่งอาจจะเป็นในเรื่องของการใช้งานร่วมกับอุปกรณ์อื่น ๆ ที่เป็นมาตรฐานทั้งเปิดและปิด ความคิดสร้างสรรค์ที่คาดไม่ถึง การผลิตสินค้าหลายแบบ หลายสี จำนวนมาก ๆ การทำการตลาด ฯลฯ ทำให้การหาพาร์ทเนอร์ หรืออนุญาตให้ผู้ผลิตอุปกรณ์เสริมไปทำเรื่องพวกนี้เองนั้นดูจะเป็นทางออกที่ดีกว่า

สิ่งที่ผู้ผลิตฮาร์ดแวร์จะได้จากโปรแกรมเหล่านี้คือ จะมีคนทำอุปกรณ์เสริมต่าง ๆ ให้ โดยอุปกรณ์เสริมที่ผลิตออกมาก็จะตรงตามมาตรฐานที่ได้กำหนดไว้ รวมทั้งอาจจะได้รายได้จากส่วนแบ่งรายได้จากอุปกรณ์เสริมชิ้นนั้นอีกด้วย

mfi-airplay-logos

ฟังดูแล้วเหมือนผู้ผลิตฮาร์ดแวร์ดูจะได้ประโยชน์แต่เพียงฝั่งเดียว แต่พาร์ทเนอร์หรือบริษัทอุปกรณ์เสริมก็ได้ผลประโยชน์ต่าง ๆ จากโปรแกรมที่กำหนดเอาไว้ เช่น โปรแกรม MFi  ผู้ผลิตที่เข้าร่วมจะได้รับการใช้ตรา MFi เพื่อโปรโมทสินค้า ข้อมูลเชิงลึกต่าง ๆ และความช่วยเหลือจากทีมวิศวกรของ Apple อีกด้วย

สำหรับข้อมูลเชิงลึกที่ได้มา สำหรับบริษัทที่ทำอุปกรณ์เสริมนั้นจัดว่าสำคัญมาก เพราะมันทำให้พวกเขาสามารถออกแบบและผลิตอุปกรณ์เสริมได้ก่อนใคร และรู้ว่าจะต้องผลิตเป็นจำนวนเท่าไร กระจายของไปที่ไหนบ้าง ทำให้สร้างความได้เปรียบในวงการอุปกรณ์เสริมที่มีการแข่งขันกันดุเดือดพอ ๆ กับทางฝั่งฮาร์ดแวร์

สำหรับผู้ใช้เองก็ได้รับประโยชน์เช่นกัน คือทำให้มั่นใจได้ว่าอุปกรณ์เสริมที่ซื้อมานั้น มีความเข้ากันได้กับฮาร์ดแวร์ที่ใช้งาน ช่วยลดปัญหาซื้อของมาแล้วเอามาใช้ด้วยกันไม่ได้ แต่เนื่องจากโปรแกรมอุปกรณ์เสริมส่วนมากนั้น จะรับรองเพียงความเข้ากันได้ของอุปกรณ์เท่านั้น ไม่ได้รวมถึงมาตรฐานความปลอดภัยต่าง ๆ ผู้ใช้ก็ต้องดูเรื่องมาตรฐานความปลอดภัยอื่น ๆ ประกอบด้วย

Made-For-Xperia

สำหรับโปรแกรมอุปกรณ์เสริมสำหรับสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตในปัจจุบันที่หามาได้ มีตามนี้ครับ

  • Apple – MFi
  • Samsung – Designed for Samsung Mobile
  • Sony Mobile – Made for Xperia
  • HTC – made for HTC devices

ใครใช้สมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตยี่ห้อที่ระบุไว้ เวลามองหาอุปกรณ์เสริม ก็มองหาโลโก้พวกนี้ได้บนแพ็คเกจหรือตัวสินค้าจากผู้ผลิตที่น่าเชื่อถือนะครับ

Leave a Reply