รีวิว Western Digital WD BLACK SN750 NVME SSD ความจุ 1 TB

wd-black-sn750-nvme-ssd-05

เมื่อเดือนที่แล้ว ผมได้อัพเกรดคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะที่ผมใช้งานประจำมาเกือบ 10 ปีไป เลยถือโอกาสนี้มารีวิวไดร์ฟ SSD ที่ผมได้เลือกไว้คือ WD BLACK SN750 ขนาด 1 TB จากผู้ผลิตที่คุ้นเคยอย่าง Western Digital ที่ได้ซื้อ Sandisk และกระโดดเข้าสู่วงการ SSD อย่างเต็มตัวครับ

Package

wd-black-sn750-nvme-ssd-01

WD BLACK SN750 จะวางจำหน่ายในสองรูปแบบคือแบบไม่มีฮีทซิงก์ ซึ่งจะตัวไดร์ฟจะถูกใส่มาในกล่องกระดาษเล็ก ๆ ตามรูป และแบบมีฮีทซิงก์ ซึ่งตอนวันที่ผมซื้อ ยังไม่มีสินค้าจัดจำหน่ายในบ้านเรา

wd-black-sn750-nvme-ssd-02

ด้านหลังกล่องจะเจาะช่องเพื่อให้เห็นเลขรุ่นและรหัสซีเรียลที่ติดอยู่บนตัว SSD เลย

wd-black-sn750-nvme-ssd-03

เปิดกล่องออกมาจะเจอ SSD อยู่ในแพ็คพลาสติกและแผ่นพับเอกสาร

Product

wd-black-sn750-nvme-ssd-04

WD BLACK SN750 จะมาในรูปแบบการ์ด M2. 2280 เชื่อมต่อผ่าน PCIe Gen3 ความเร็ว 8 Gb/s สูงสุด 4 เลน ใช้ชิปหน่วยความจำ 3D NAND แบบ 64 ชั้น ติดอยู่บนตัวการ์ดเพียงด้านเดียว

ความเร็วของไดร์ฟตามข้อมูลผู้ผลิตมีดังนี้

  • Sequential Read สูงสุด 3,470 MB/s
  • Sequential Write สูงสุด 3,000 MB/s
  • Random Read 4K สูงสุด 515,000 IOPS
  • Random Write 4K สูงสุด 560,00 IOPS

ส่วนความคงทนนั้น ตัวไดร์ฟสามารถรองรับการเขียนข้อมูลได้ถึง 600 TB ก่อนที่จะต้องเปลี่ยนไดร์ฟใหม่ และมีค่า MTBF (Mean Time Between Failure) อยู่ที่ 1,750,000 ชม.

western-digital-SSD-Dashboard-for-WD-Black-SN750

ในฝั่งซอฟต์แวร์ WD BLACK SN750 ยังมาพร้อมกับซอฟต์แวร์ WD BLACK SSD Dashboard ซึ่งทำหน้าที่ตรวจสอบสถานะของตัวไดร์ฟ รวมทั้งทำหน้าที่ในการเปิด Game Mode ซึ่งจะทำการปิดโหมดประหยัดพลังงานของไดร์ฟ ทำให้ไดร์ฟสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่สม่ำเสมอ

Set Up

wd-black-sn750-nvme-ssd-06

ผมเองได้นำ WD BLACK SN750 ไปใส่ในเมนบอร์ด Asus Prime Z390-A ซึ่งใช้ร่วมกับซีพียู Intel Core i9-9900K โดยการใส่ไดร์ฟก็เหมือนกับไดร์ฟ SSD ในรูปแบบ M2 ทั่วไป คือใส่น็อตรองที่รู เสียบไดร์ฟลงในสล็อต แล้วขันน็อตล็อกตรงบริเวณปลายของไดร์ฟ ซึ่งอุปกรณ์ติดตั้งต่าง ๆ ก็จะมากับตัวเมนบอร์ดแล้ว

นอกจากน็อตต่าง ๆ แล้ว เมนบอร์ดของผมรุ่นนี้ยังให้ฮีทซิงก์ SSD มาด้วย แต่เนื่องจากผมไม่แน่ใจว่า ถ้าจะติดฮีทซิงก์ จะต้องลอกป้ายซีเรียลที่ติดบนไดร์ฟออกก่อนหรือเปล่า และถ้าต้องลอกออก จะมีปัญหากับประกันหรือไม่ ผมเลยไม่ได้ติด

wd-ssd-dashboard-game-mode-enabled

ในส่วนซอฟต์แวร์ ตัวไดร์ฟเองไม่ได้ต้องการไดร์เวอร์อะไรเพิ่มเติมในการทำงาน แต่หากเราต้องการใช้ Game Mode ซึ่งเป็นความสามารถเฉพาะของ SSD รุ่นนี้ จะต้องติดตั้งซอฟต์แวร์ WD SSD Dashboard ซึ่งสามารถดาวน์โหลดได้จากเว็บไซต์ของ WD จากนั้นจึงจะสามารถเปิดความสามารถดังกล่าวได้ ซึ่งเมื่อเปิดใช้งานแล้ว เราจะต้อง Restart เครื่องเสียก่อน

Performance

wd-black-sn750-nvme-ssd-speed-game-mode-off

ผลทดสอบความเร็วอ่าน – เขียน (ไม่เปิด Game Mode)

ในการใช้งานจริง ผมรู้สึกได้ถึงความเร็วของตัวเครื่องเวลาที่บูทเข้า Windows 10 ได้เร็วกว่าสมัยก่อนที่จะอัพเกรดจากคอมพิวเตอร์เครื่องเดิม รวมทั้งการอ่านเขียนข้อมูลต่าง ๆ ก็สามารถทำได้อย่างรวดเร็ว

wd-black-sn750-nvme-ssd-speed-game-mode-on

ผลทดสอบความเร็วอ่าน – เขียน (เปิด Game Mode)

เพื่อให้ได้ข้อมูลออกมาเป็นตัวเลขที่สามารถวัดได้ ผมได้ใช้โปรแกรม CrystalDiskMask 6.0.2 ทำการทดสอบความเร็วในการอ่านเขียนของไดร์ฟ พบว่าความเร็วที่ได้นั้นใกล้เคียงกับที่ทาง WD โฆษณาเอาไว้ แต่อย่างไรก็ตามผมพบว่าการเปิดใช้ Game Mode ไม่ได้ส่งผลกับผลการทดสอบด้วยโปรแกรมมากนัก และในการใช้งานจริงทั่ว ๆ ไปของผมก็ไม่เห็นความแตกต่างอะไรเท่าไรด้วย

Conclusion

ผมคิดว่า WD BLACK SN750 นั้นเป็นไดร์ฟ SSD แบบ M2 ที่มีประสิทธิภาพดีและมีราคาเหมาะสม รวมทั้งยังรับประกันให้ถึง 5 ปี ใครที่มองหา SSD คุณภาพที่มีราคาเหมาะสมก็น่ามองไดร์ฟรุ่นนี้ไว้เป็นหนึ่งในตัวเลือกครับ

Like

  • ประสิทธิภาพดี ราคาเหมาะสม
  • มีรุ่นติดฮีทซิงก์ให้เลือกใช้ (ตอนวันที่เขียนยังไม่มีของมาจำหน่าย)

Don’t like

  • Game Mode ยังไม่ค่อยเห็นผลมากนักในการใช้งานทั่วไป

More info

Western Digital

Leave a Reply