รีวิว ที่ชาร์จแบบพกพา Sony CycleEnergy CP-ELSB

Sony CP-ELSB USB Portable Power Supply

คราวที่แล้ว เราได้นำที่ชาร์จแบบพกพารุ่นใหญ่ในตระกูล CycleEnergy จาก Sony รุ่น CP-A2L มารีวิวให้ดูกันไปแล้ว รอบนี้ก็ขอนำที่ชาร์จพกพารุ่นเล็กในตระกูลอีกตัวมารีวิวให้ได้อ่านกัน ซึ่งก็คือรุ่น CP-ELSB นั่นเองครับ สำหรับเจ้า CP-ELSB นี้ก็เป็นที่ชาร์จพกพาที่ทาง Sony เองนำไปจัดโปรโมชั่นแถมให้กับสมาร์ทโฟนของค่ายอยู่เรื่อย ๆ ว่าแล้วไปอ่านรีวิวกันดีกว่า ว่ามันจะเป็นอย่างไรบ้าง

Package

Sony CP-ELSB USB Portable Power Supply

กล่องใส่ถูกเจาะช่องให้เห็นตัวที่ชาร์จด้านใน ซึ่งที่ชาร์จรุ่นนี้จะมีให้เลือก 2 สี คือสีขาว รหัส CP-ELS และสีดำ รหัส CP-ELSB ที่นำมีรีวิวนั่นเอง นอกจากนี้ทาง Sony ยังมีแผนที่จะทำเจ้า CP-ELS ในสีอื่น ๆ รวมกันเป็น 6 สีด้วย โดยเริ่มต้นก่อนกับ สีแดง CP-ELSR ที่นำมาจัดคู่โปรโมชั่นกับหูฟัง Sony ขายในงาน Thailand Mobile Expo

Sony CP-ELSB USB Portable Power Supply

ด้านข้าง ระบุว่าที่ชาร์จสามารถช่วยเพิมระยะเวลาการใช้งานของอุปกรณ์ได้เท่าไรบ้าง

Sony CP-ELSB USB Portable Power Supply

ของในกล่องที่ให้มาด้วย มีสาย USB – Micro USB 1 เส้น และคู่มือภาษาต่าง ๆ

 Product

Sony CP-ELSB USB Portable Power Supply

ตัวที่ชาร์จพกพาภายนอกทำมาเป็นทรงแท่ง ขนาดกะทัดรัด วัสดุภายนอกเป็นพลาสติกด้าน งานประกอบโดยรวมดูแข็งแรง

Sony CP-ELSB USB Portable Power Supply

ด้านหลัง ระบุสเปกสินค้าและข้อควรระวังต่าง ๆ จากสเปกระบุไว้ CP-ELSB ใช้แบตเตอรี่แบบ Li-ion ขนาด 2,000 mAh จำนวน 1 เซล

Sony CP-ELSB USB Portable Power Supply

พอร์ต USB สำหรับชาร์จไฟอุปกรณ์ กำลังไฟ 5 V 1 A เพียงพอในการชาร์จสมาร์ทโฟนในยุคปัจจุบัน

Sony CP-ELSB USB Portable Power Supply

พอร์ต Micro USB สำหรับชาร์จไฟให้แบตเตอรี่ของที่ชาร์จ ใช้กำลังไฟในการชาร์จ 5 V 0.5 A สามารถนำไปชาร์จกับที่ชาร์จ USB ทั่ว ๆ ไปได้

Set Up

Sony CP-ELSB USB Portable Power Supply

สำหรับการใช้งานก็ง่าย ๆ หากจะชาร์จไฟอุปกรณ์ ก็เพียงแค่เอาสาย USB ที่จะชาร์จไฟอุปกรณ์เสียบที่พอร์ต output ไฟสถานะสีเขียวก็จะติดขึ้นมา แล้วนำปลายสายชาร์จไปเสียบกับอุปกรณ์ที่เราจะชาร์จ เมื่อแบตในที่ชาร์จใกล้หมด ไฟสถานะสีเขียวจะกระพริบ และดับไปเมื่อแบตหมด

หากจะชาร์จแบตในตัวที่ชาร์จ ก็เอาสายหัว Micro USB ไปเสียบด้าน input แล้วนำสายไปเสียบกับที่ชาร์จไฟแบบ USB เท่านั้นเอง ซึ่งไฟสถานะสีส้มจะติดขณะชาร์จ และดับลงเมื่อชาร์จไฟจนเสร็จแล้ว

Performance

Sony CP-ELSB USB Portable Power Supply

ผมได้นำเจ้า CP-ELSB ไปใช้งานกับอุปกรณ์ที่ผมมี เช่น Motorola Milestone, Sony Xperia S และ Nintendo 3DS พบว่าสามารถชาร์จไฟเข้าอุปกรณ์ได้เร็วพอ ๆ กับการชาร์จกับที่ชาร์จทั่วไป สำหรับ Xperia S นั้นที่ชาร์จจะสามารถทำ Fast Charge ให้ได้เหมือนกับที่ชาร์จของ Sony เองในช่วงแรก ๆ ของการชาร์จอีกด้วย แต่ความร้อนที่เกิดขึ้นระหว่างชาร์จนั้นจะสูงมากกว่าปกติ

ด้วยความจุ 2,000 mAh ของ CP-ELSB สามารถชาร์จอุปกรณ์ที่มีแบตเหลือประมาณ 30 – 40% ได้ 1 ครั้ง โดยขณะเสียบชาร์จ ผมก็ได้ใช้งานอุปกรณ์ที่นำมาชาร์จตามปกติ สำหรับการชาร์จไฟกลับเข้าไปในแบตตัวที่ชาร์จนั้น ใช้เวลาประมาณ 6 ชม. ซึ่งจัดว่าค่อนข้างนานสำหรับที่ชาร์จพกพาที่มีความจุประมาณนี้ แต่ถ้าจัดเวลาในการชาร์จไฟดี ๆ ก็ไม่น่ากังวลในจุดนี้ครับ

Conclusion

จากการใช้งานเจ้า CP-ELSB มาหลาย ๆ ครั้ง ผมคิดว่ามันเป็นที่ชาร์จพกพาที่โอเคตัวนึง รองรับการใช้งานกับโทรศัพท์และอุปกรณ์ต่าง ๆ ได้หลากหลาย สำหรับจุดที่ผมไม่ค่อยชอบคือขนาด ที่ถึงแม้ว่าจะออกแบบให้เป็นแท่งแล้ว แต่ก็มีขนาดใหญ่ว่าที่ชาร์จพกพายี่ห้ออื่นในตลาดที่ใช้แบตแบบ Li-ion และมีความจุเหมือนกัน

แต่ด้วยคุณภาพและความปลอดภัย ชื่อเสียงของ Sony และราคาขาย ทั้งราคาที่เปิดออกมาและราคาโปรโมชั่นตามงานต่าง ๆ นั้น ทำให้ CP-ELSB นั้นเป็นที่ชาร์จที่น่าสนใจอีกตัวหนึงครับ

สุดท้ายนี้ ขอขอบคุณทาง Sony Thai ที่เอิ้อเฟิ้อตัว CP-ELSB มาให้รีวิวด้วยครับ

More info

Sony

3 thoughts on “รีวิว ที่ชาร์จแบบพกพา Sony CycleEnergy CP-ELSB

 1. Tonkla Swic

  คือ … ส่วนตัวแล้วชอบ DC 16 มากกว่า __ มีหลายสีให้เลือก(ฟ้า ขาว ชมพู ..) พลาสติกเคลือบไม่มีรอยต่อ

  Reply
 2. oneone

  ชาร์จไฟจนเต็มแล้ว พอนำไปชาร์จกับ Samsung Tab ได้แค่ 2 ชม. ไฟสีเขียวก้อกระพริบเร็ว มาดูทค่ Samsund Tab แบตก้อไม่เพิ่มด้วยค่ะ

  Reply
  1. AT1987 Post author

   กำลังไฟของรุ่นนี้มันต่ำเกินไป ต้องหารุ่นที่ปล่อยได้ 2.1 A มาใช้แทนนะครับ

   Reply

Leave a Reply