รีวิว Calyx PaT แอมป์หูฟังน้องเล็ก พลังเกินคาด

CALYX PaT

เรื่องที่น่าปวดหัวอย่างหนึ่งสำหรับคนที่ใช้สมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ทในการฟังเพลง คือคุณภาพเสียงและกำลังขับที่ได้มักจะไม่เป็นที่น่าประทับใจสักเท่าไร  แต่ครั่นจะไปหาแอมป์หูฟังตัวใหญ่ ๆ มาใช้ก็ดูจะพกพาลำบากอยู่

วันนี้ RE.V-> ก็เลยขอนำ PaT แอมป์หูฟังขนาดเล็ก แต่แฝงไปด้วยกำลังขับเกินตัว ของ จาก Calyx บริษัทพัฒนาเครื่องเสียงและ IC จากเกาหลีใต้ มารีวิวให้อ่านกันครับ

Package

CALYX PaT

PaT มาในแผงพลาสติกใสปิดด้วยเทปนิรภัยที่ดูเรียบง่าย มองเห็นตัวเครื่องที่อยู่ภายใน เมื่อเทปนิรภัยถูกเปิดออกจะปรากฏคำว่า void บนเนื้อเทปขึ้นมา

CALYX PaT

ด้านหลัง จะเห็นแผ่นกระดาษที่อธิบายส่วนประกอบต่าง ๆ ของ PaT ซึ่งกระดาษแผ่นนี้ถ้าพลิกอีกด้านก็จะเป็นวิธีการใช้งานครับ

CALYX PaT

อุปกรณ์เสริมที่ให้มา มีเพียงสาย USB – Micro USB และสาย USB OTG ที่เป็นหัว Micro USB ทั้ง 2 ด้าน สั้น ๆ มาให้

Product

CALYX PaT

PaT ออกแบบมาอย่างเรียบง่าย ตัวถังทำจากก้อนอลูมิเนียมที่ตัดให้เป็นรูปทรงด้วยเครื่อง CNC เนื้องานทำออกมาได้ดีมาก ช่องที่เว้นสำหรับปุ่มและพอร์ตดูไม่ขาดไม่เกิน เมื่อลองสัมผัสดูก็ให้ความรู้สึกว่าไม่เป็นของราคาถูก ๆ

ส่วนสีของตัวเครื่องมีให้เลือกทั้งหมด 3 สี คือสีทอง สีแดง และสีฟ้า ซึ่งเป็นสีของตัวที่เราได้รับมารีวิว

CALYX PaT

ด้านล่างจะเป็นแผ่นยางกันลื่น และมีลาเบลกระดาษที่ระบุหมายเลขเครื่องและผลิตในประเทศเกาหลีแปะอยู่ พอร์ต Micro USB และแจ็คหูฟังขนาด 3.5 มม. จะอยู่ตรงขอบบนและขอบล่างของตัวเครื่อง

CALYX PaT

จุดเด่นที่น่าสนใจของ PaT คือปุ่มสำหรับควบคุมการเล่นเพลงและปุ่มสำหรับปรับระดับเสียงรวม 5 ปุ่ม บริเวณด้านบนตัวเครื่อง นอกเหนือจากไฟ LED สีขาวเพื่อบอกสถานะการทำงาน ปุ่มเหล่านี้จะทำหน้าที่เหมือนกับปุ่มควบคุมการเล่นเพลงและปรับระดับเสียงบนคีย์บอร์ดคอมพิวเตอร์

Set up

calyx-pat-win-rt-properties

การติดตั้ง PaT นั้นง่ายดายมาก เนื่องจากมันเป็นอุปกรณ์ Class compliant อยู่แล้ว ระบบปฏิบัติการต่าง ๆ เลยมีไดร์เวอร์ของมันมาให้อยู่ในตัว เพียงเสียบ PaT เข้ากับอุปกรณ์ที่จะใช้ฟังเพลง ก็สามารถทำงานได้ทันที ซึ่งตัว PaT จะรองรับความละเอียดได้สูงสุด 16-bit 48 kHz ครับ

CALYX PaT

ส่วนพวกอุปกรณ์พกพา ผมลองต่อกับ Asus Zenfone 4.5 ผ่านพอร์ต USB ด้วยสาย USB OTG เนื่องจาก Zenfone ผมอัพเวอร์ชั่นของ Android เป็น 5.0 ที่เขาเพิ่มการรองรับ USB Digital Audio อย่างเป็นทางการแล้ว ทำให้สามารถใช้งาน PaT ได้เลย

ส่วน iOS นั้นจะต้องต่อผ่าน Lightning to USB Camera Adapter ถึงจะใช้งานได้ครับ

Performance

CALYX PaT

ผมได้นำเจ้า PaT ไปใช้งานกับเหล่าหูฟังที่มีอยู่ ทั้งแบบสอดหูและครอบหู สิ่งที่ทำให้ผมแปลกใจอย่างแรกคือ กำลังขับของมันที่เยอะเกินตัวมาก ๆ สำหรับหูฟังแบบสอดหู แค่ปรับระดับความดังเสียงที่เบอร์ 6 – 8 ตามระดับของ Windows ก็ถือว่าดังเพียงพอแล้ว แถมเมื่อนำไปใช้กับ MDR-Z7 ซึ่งเป็นหูฟังที่ต้องใช้แอมป์ที่มีกำลังขยายพอสมควรเพื่อให้ขับเสียงออกมาได้เต็มที่ เพียงปรับระดับความดังแค่ประมาณเบอร์ 16 ก็เพียงพอให้ MDR-Z7 แสดงประสิทธิภาพออกมา โดยไม่ทำอันตรายกับหูของผมแล้ว

แนวเสียงของ PaT จะเน้นในช่วงเสียงเบสและเสียงกลางเป็นหลัก แต่ช่วงเสียงแหลมก็ไม่ได้หายไปจนทำให้เสียงฟังดูทึบ ๆ โดยรวมแล้วออกมาในแนวกลาง ๆ ฟังกับเพลงได้ทุกแนว

สำหรับปัญหาในการใช้งานนั้น ผมไม่เจอปัญหาอะไรระหว่างการใช้งาน เพียงแต่เจอว่าปุ่มควบคุมบนตัว PaT ไม่สามารถใช้กับ Zenfone ได้ ซึ่งเข้าใจว่าเป็นตัวซอฟต์แวร์บนเครื่องไม่รับคำสั่งจากปุ่มกด และได้ยิน background noise เมื่อนำไปใช้กับหูฟังที่มีความไวต่อสัญญาณมากครับ

Conclusion

จากการใช้งาน PaT มาร่วม ๆ เดือน ผมคิดว่า PaT เหมาะมากกับการใช้งานร่วมกับหูฟังที่ต้องการกำลังขับประมาณหนึ่ง ซึ่งภาคขยายเสียงหูฟังบนสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตอาจจะไม่สามารถตอบโจทย์ได้ดีนัก แถมยังมีขนาดเล็ก พกพาไปไหนมาไหนได้สะดวก

อย่างไรก็ตาม PaT อาจจะไม่เหมาะกับหูฟังที่มีความไวต่อสัญญาณมาก และภาค USB DAC รองรับเสียงที่ความละเอียดเพียง 16-bit 48 kHz ซึ่งอาจจะไม่เหมาะกับคนที่นิยมเพลงในรูปแบบความละเอียดสูงสักเท่าไร

สุดท้ายพอมาดูราคาค่าตัวของ PaT ก็น่าจะเป็นหนึ่งในข้อดีข้อใหญ่ที่สามารถไปกลบข้อเสียเล็ก ๆ น้อย ๆ ของมันลงได้ครับ

Like

  • ขนาดเล็ก พกพาง่าย
  • คุณภาพวัสดุและงานผลิตดี
  • กำลังขับเยอะมาก เมื่อเทียบกับขนาดตัว

Don’t like

  • Background noise เมื่อใช้กับหูฟังที่มีความไวต่อสัญญาณมาก ๆ

 ขอขอบคุณ Jaben ที่เอื้อเฟื้อ Calyx PaT มาให้สำหรับการรีวิวด้วยครับ

More info

Calyx

Leave a Reply