Sony ออกอุปกรณ์เสริมตัวใหม่สำหรับ PlayStation 3 มันคือลำโพงแบบ soundbar

Surround Sound System for PlayStation 3

หลังจากที่ Sony ได้ทำการ keynote ในงาน E3 ที่ผ่านมา ผมว่าหลาย ๆ คนคงจะรู้สึกอึ้งทึ่งกันไปไม่มากก็น้อย (ทำไมมันห่วยแบบนี้ หรืออย่างอื่น) และในช่วง E3 ทาง Sony เองก็ได้แอบปล่อย ๆ อุปกรณ์เสริมชิ้นใหม่ออกมาด้วย มันคือ Surround Sound System for PlayStation 3 นั้นเองครับ

รูปแสดงการทำงานของลำโพง sound bar (ในรูปเป็นของ Yamaha ครับ มีหลายโหมดหน่อย)

รูปแสดงการทำงานระบบ S-Force ที่อยู่ใน Sony Bravia

สำหรับลำโพง Surround Sound System เป็นลำโพงแบบ sound bar ซึ่งจะเป็นลำโพงแบบชิ้นเดียวแต่มีดอกลำโพงหลายดอก โดยดอกลำโพงแต่ล่ะดอกจะมีการกำหนดมุมที่ยิงเสียงออกมา โดยเสียงที่ยิงออกมาก็จะไปสะท้อนกับกำแพงแล้วมาเข้าหูเรา กลายเป็นระบบเสียงรอบทิศทางนั้นเอง หลักการฟังดูดี แต่ในทางปฏิบัตินั้นเสียงจะออกมาดีได้ยากมาก เพราะมันติดตรงที่สถานที่ที่เอาไปใช้งาน เช่น ห้องแต่ล่ะห้องมีขนาดไม่เท่ากัน บางห้องหนักหน่อย กำแพงไม่ขนานกันอีก ไหนจะวัสดุที่เอามาให้เสียงสะท้อน บางห้องฝั่งนึงอาจจะเป็นกระจก อีกฝังอาจจะเป็นผ้าม่าน ฯลฯ แต่อย่างไรก็ตามผมก็ว่ามันเหมาะสมมากกับการใช้งานในห้องเล็ก ๆ เช่น ห้องนอน ห้องพักส่วนตัว ซึ่งเราสามารถที่จะควบคุมปัจจัยได้ง่ายกว่าห้องกว้าง ๆ ครับ

โอเค มาเข้าเรื่องกันเลยดีกว่า สำหรับเจ้าลำโพง Surround Sound System ซึ่งมีรหัส CECH-ZVS1 ซึ่งรหัส CECH เป็นรหัสที่ใช้ในหมวดอุปกรณ์เสริมของ PlayStation นั้นเอง ซึ่งลักษณะการออกแบบนั้น ออกแบบมาให้เข้ากับตัวเครื่อง PlayStation 3 ในตัวเครื่องประกอบไปด้วยชุดลำโพงปกติและซับวูฟเฟอร์ ทำให้สามารถสร้างเสียงเบสต่ำ ๆ ได้โดยไม่ต้องต่อพ่วงซับวูฟเฟอร์แยก ส่วนระบบการสร้างเสียงรอบทิศทางนั้น  Sony ได้ใส่เทคโนโลยีของตนเองนั้นก็คือ S-Force Pro Front Surround Sound ลงไป ซึ่งเป็นเทคโนโลยีตัวเดียวกับที่อยู่ในชุดโฮมเธียเตอร์แบบ sound bar และโทรทัศน์ Bravia ของตน ส่วนภาคอินพุท มีช่องต่อให้สองช่องคือ ช่อง optical สามารถถอดรหัสเสียงแบบ Dolby Digital, DTS, AAC และ PCM 48kHz ได้ ซึ่งรูปแบบเสียงเหล่านี้เป็นเสียงที่เครื่อง PS3 สามารถส่งแบบ bitstream ผ่านทางสาย optical ได้ครับ ส่วนอีกช่องนั้นเป็นแบบ stereo analog ธรรมดาครับ เอาไว้ต่อพวก PSP หรืออุปกรณ์อื่น ๆ

สำหรับโหมดการทำงานนั้น ตัวลำโพงมีโหมดการทำงานอยู่ 4 แบบ ได้แก่

  • DYNAMIC ช่วงปรับตัวเนื้อเสียงให้มากขึ้นด้วยการปรับเสียงในความถี่สูง – ต่ำ และเสียงที่ลื่นไหล
  • STEREO ตามชื่อเลยครับ เป็นโหมดลำโพง 2.0 ธรรมดาครับ
  • VIVID โหมดนี้จะปรับเสียงให้มีช่วงเสียงที่กว้าง และเสริมเสียงรอบทิศทางแต่ละแชนเนล
  • STD (standard) เป็นโหมดเสียงที่ไม่มีการปรุงแต่งใด ๆ เสียงมาอย่างไรก็ขับออกไปแบบนั้น

นอกจากนี้ยังมีโหมดการทำงานเสริมอีก ได้แก่

  • NIGHT MODE ช่วงปรับเสียงให้ทุกเสียงสามารถได้ยินได้ แม้จะเปิดลำโพงเบา ๆ เอาไว้ใช้ตอนกลางคืน เพื่อไม่ให้รบกวนชาวบ้าน
  • DIALOG MODE เน้นเสียงพูดให้ดังขึ้น

และเมื่อไม่มีการใช้งานครึ่งชั่วโมง ตัวลำโพงจะเข้า stand by เพื่อประหยัดไฟ

สำหรับอุปกรณ์ที่ให้มาในกล่อง ก็จะมีตัวลำโพง สายไฟ อะแดปเตอร์ และสาย optical ยาว 2.5 เมตร (ใจดีมาก) ความเห็นผมเกี่ยวกับเจ้าตัวนี้คือ ผมว่ามันเหมาะกับคนที่อย่ในห้องนอน หรือบ้านเล็ก ๆ ที่จัดวางลำโพง 5.1 ลำบาก หรือว่าขี้เกียจซื้อลำโพงหลายตัว นอกจากนี้ราคาค่าตัวมันจัดว่าถูกมาก เมื่อเทียบกับลำโพงแบบอื่น ๆ ในราคานี้ ซึ่งคุณจะได้แค่ลำโพงคอมพิวเตอร์ ซึ่งผมว่ามันก็ไม่ค่อยเวิร์คมากเท่าไร สู้ลำโพงที่เป็นโฮมเธียเตอร์แท้ไม่ได้ และเจ้านี้มันทำงานตามที่โม้ไว้ได้บ้าง ผมก็ถือว่าเป็นลำโพงที่คุ้มค่าและน่าสนใจมาก ๆ ตัวนึงครับ

สำหรับลำโพงตัวนี้จะออกวางขายตอนช่วงฤดูใบไม้ผลิของปีนี้ ถ้าประมาณเวลา ก็น่าจะประมาณปลาย ๆ ปีเลยครับ ใครสนใจก็เตรียมเก็บเงินรอกันได้

Specification

Product name Surround Sound System
Product code CECH-ZVS1
Release date Fall 2010
Recommended retail price 19,800 yen (including tax), US$199, €199
Power Output and Total Harmonic Distortion: (FTC) for the U.S. model L + R: With 6 ohms loads, both channels driven, from 200-20000 Hz ; rated 5 watts per channel minimum RMS power, with no more than 1 % total harmonic distortion from 250 milliwatts to rated output.
Amplifier section U.S. models: Power Output (reference) L / R: 10 W (per channel at 6 ohms, 1 kHz) Subwoofer: 15 W + 15 W (at 8 ohms, 100 Hz)
Speakers Front speaker unit: Speaker system: Full range, Bass reflex, Speaker units: 50 mm × 90 mm (2 in × 3 5/8 in), Rated impedance: 6 ohms
Subwoofer unit: Speaker system: Subwoofer system, passive radiator type, Speaker units: 65 mm × 2 (subwoofer) 65 mm × 4 (passive radiator), Rated impedance: 8 ohms
Inputs Analog × 1 Digital (Optical) × 1
Supported formats Dolby Digital, DTS, MPEG-2 AAC, Linear PCM (2 ch)*
Sound fields DYNAMIC: This mode provides a wide range of tones with low/high frequencies and dynamic sounds.

STEREO: This mode is suitable for any sound quality, optimized for video games implementing 2 ch stereo sound. (Multiple channels are down-mixed.)

VIVID: This mode provides a wide sound range and enhances the surround sound channels.

STD (standard): This mode reproduces the sound track with the kind of dynamic range that the recording engineer intended.

Other effects/functions NIGHT MODE: This function allows you to enjoy sound effects and hear the dialog clearly even at low volume levels.

DIALOG MODE: This function allows you to hear in-game speech and narration with greater clarity.

Auto Standby (A.STBY): The surround sound system enters standby mode automatically when there is no audio output for 30 minutes.

Power requirements 18 V DC (2.6 A) (100 V – 240 V AC, 50/60 Hz using the supplied AC power cord)
Mass Main unit: (approx.) 2.4 kg, AC adaptor: (approx.) 240 g
Dimensions Main unit: (approx.) 720 mm × 85 mm × 87 mm, AC adaptor: (approx.) 121 mm × 53 mm × 33 mm (w × h × d)
Included • Remote control × 1

• Optical digital cable (2.5 m) × 1

• AC adaptor × 1

• AC power cord × 1

More info

Sony Computer Entertainment

รูปจาก Engadget

Leave a Reply