ปิดตำนาน Lemur จอมัลติทัชระดับเทพสำหรับงานดนตรีและ VJ

พอดีช่วงปีใหม่ผมมีไปแวะหาอะไรอ่านในเว็บเล่น ๆ แล้วไปเจอข่าวนี้พอดี นับว่าเป็นเรื่องน่าใจหายอย่างมากในวงการดนตรีหรือ VJ ที่ชอบ Gadget กัน นั้นคือทาง JazzMutant ได้ประกาศยกเลิกขายจอมัลติทัช Lemur ซึ่งเป็นสินค้าหลักชิ้นเดียวของบริษัทไปเรียบร้อยแล้วครับ โดยได้ทำการขายสินค้าล็อตสุดท้ายไปเมื่อตอนสิ้นปีที่ผ่านมา

โดยทางบริษัทก็จะเปิดเว็บไซต์และสนับสนุนตัวสินค้าถึงสิ้นปี 2011 โดยเหตุผลที่เลิกขายเพราะปัจจุบันผู้ใช้สามารถเข้าถึงเทคโนโลยีจอมัลติทัช ได้ง่ายและราคาถูกกว่าเมื่อก่อนมาก ซึ่งเดี๋ยวนี้เราสามารถหาซื้อจอมัลติทัชหรือแท็บเล็ตมาใช้งานแทนได้ โดยราคาถูกกว่าเจ้า Lemur หลายเท่ามาก แถมได้ประสิทธิภาพใกล้เคียงกันอีก

สำหรับจอมัลติทัช Lemur เองเป็นจอมัลติทัชตัวแรก ๆ โดยเปิดตัวในปี 2005 โดยถูกออกแบบมาเพื่อใช้ควบคุมโปรแกรมและอุปกรณ์สำหรับงานด้านดนตรีและวิดีโอ เป็นหลัก ตัวจอเองสามารถเขียนโปรแกรมเพื่อสร้างส่วนติดต่อผู้ใช้ใหม่ ๆ ได้ตามที่ต้องการ เจ้า Lemur ถูกนำไปใช้โดยเหล่าศิลปินชื่อดังหลายคน เช่น มีศิลปินดังมากมาย เช่น Björk BT และ Daft Punk นอกจากยังชนะรางวัลจากนิตยสารมากมาย รวมทั้งรางวัล Innovation of the decade จากนิตยสาร Future Music

สำหรับสเปกคร่าว ๆ ของเจ้า Lemur มีดังนี้

  • จอภาพขนาด 12″ ใช้เทคโนโลยี Digital Resistive ในการจับการสัมผัส สามารถจับได้ 10 จุดขึ้นไป (จริง ๆ ในเว็บมันเคลมว่าได้ “ไม่จำกัดจุดครับ”)
  • ภายในตัวเครื่องมี CPU GPU และ FPU (ตัวคำนวณเลขทศนิยม) รวมมาอยู่ในตัวเครื่องเลย ลดภาระการคำนวณผลจากคอมพิวเตอร์
  • เชื่อมต่อผ่านพอร์ต Fast Ethernet LAN

เท่าที่ผมเคยอ่านเจอมา ที่ JazzMutant เลือกใช้เทคโนโลยี Digital Resistive แทน Capacitive เพราะว่า จอ Capacitive ไม่เหมาะแก่การใช้งานแสดงสด ซึ่งต้องการความแม่นยำและความรวดเร็วในการตอบสนอง และนอกจากนี้ยังจับนิ้วที่เปียกหรือเหงือออกได้ดีครับ

ผมก็ขอยืนไว้อาลัยให้เจ้า Lemur และก็หวังว่า JazzMutant จะออกสินค้าใหม่ ๆ ออกมาสร้างสีสันในวงการอีก เหมือนกับตอนที่ออกเจ้า Lemur เมื่อ 5 ปีที่แล้วครับ

More info

JazzMutant

Leave a Reply