
สวัสดีครับหลังจากที่ RE.V -> หายหน้าหายตาไปกันอย่างยาวนาน จริงๆตัวผมมีแปลนโดดเขียนยาวเลยครับเนื่องจากติดภารกิจหลายๆ อย่าง แต่มาขั้นด้วยเรื่องเล็กๆ ก่อนที่จะโดดต่อครับ
วันนี้ผมนำรูปจำนวนนิดหน่อยซึ่งเป็นที่ผมได้มีโอกาสไปฝึกงานที่บริษัท ทีโอที จำกัด ครับ โดยในรูปนี้เป็นตอนที่ผมไปชุมสายแถวปทุมธาณีครับ โดยสาเหตุที่ไปคือไปซ่อมระบบโทรศัพท์ของสนามกอล์ฟบริเวณนั้นซึ่งจริงๆ ไม่ใช่งานในส่วนที่ผมทำอยู่แต่เนื่องจากแผนกผมเป็นคนติดตั้งระบบสื่อสารทั้งหมดของสนามกอล์ฟนั้นตอนที่นักหวดม้าไม้มาแข่งที่เมืองไทยครับ ว่าแล้วไปดูกันเลยดีกว่า

ภายในห้อง MDF ครับ ห้องนี้คือห้องที่เก็บชุมสายโทรศัพท์บ้านแบบที่เราใช้ทั้งหมดครับ ซึ่งเป็นแบบเดียวกับตู้เขียวที่เราเห็นตามหน้าหมู่บ้านครับ

ส่วนนี้เป็นภาพจากห้อง PCM ครับ ห้องนี้เก็บอุปกรณ์สื่อสารต่างๆ และเป็นจุดที่สายใยแก้วที่โยงมาที่ชุมสายจะมาโผล่ที่ห้องนี้ครับ เวลางานไหนจะต้องเชื่อมสายใยแก้วไปชุมสายอื่นๆ ก็ต้องมาทำที่ห้องนี้ครับ


ส่วนนี้เป็นภาพเวลาทำงานครับ ที่เห็นอยู่นี้คือการไล่สายเพื่อหาว่าสายที่เราต้องการไปจบอยู่ที่ไหนหรือผ่านจุดพักที่ไหนบ้างครับ เพราะเนื่องจากเวลาทำแต่ละงานคนที่ทำกับคนแก้ไม่ใช่คนเดียวกันและบางทีตัวชุมสายเองจะมาจัดระเบียบพวกสายพวกนี้ใหม่ทำให้หาสายเจอลำบากครับ


อันนี้คือจุดพักสายโทรศัพท์ครับ แต่เวลาเรียกจะเรียกว่าโครเน่ ( Krone ) ตามยี่ห้อของผู้ทำอุปกรณ์ตัวนี้ครับ อันนี้คือเราเจอปัญหาแล้วครับว่ามีคนทำงานก่อนหน้านี้ตัดสายผิดครับ เราก็ปอกสายให้ยาวขึ้นและเอาอุปกรณ์มาใส่สายโทรศัพท์กลับเข้าไปครับ



ส่วนนี้เป็นตู้อุปกรณ์โทรศัพท์มือถือครับของ AIS กับ TOT คลื่น 850 Mhz
จบแล้วครับกับการไปดูชุมสายของ TOT จริงๆ รูปมีเยอะกว่านี้ครับ แต่กลัวเอาลงแล้วผมคงจะได้โดนปิดเวบซะก่อน ดูแล้วคิดอย่างไรก็มาแสดงความเห็นคุยกันได้นะครับ
กำลังหาเรื่องนี้พอดีเลยครับ
ขอบคุณพี่มากมายนะครับ
ปีหน้าผมก้จะฝึกงานแบบเดียวกันนี่
ปีนี้หาข้อมูลก่อน
สุดยอดจริงๆนะครับนึกว่าจะไม่มีซะแล้ว หามากว่า3ชม.แล้วนะครับ
ขอบคุณมากจริงๆไว้เจอกันในที่ทำงานที่ไหนสักแห่งครับ
MDF หมายถึงอะไรคับ อยากรู้ครับ กำลังทำรายงานครับ
ขอบคุณนะครับ
โอโหนี่หรอครับ ชุมสายที่อยากเห็นมานาน เฮอๆ ไม่สงสัยหรอกครับว่าทำไมมีปัญหาบ่อย ถ้าได้ทำงานที่นี่ จะบูรณะใหม่ให้หมดเลย